Xứ
Lạng mang trong mình một dòng văn hóa ẩm thực đặc biệt với những món ăn
hấp dẫn như măng muối mắc mật, vịt quay, phở chua, cải ngồng, khâu
nhuc…Do đặc điểm khí hậu nên người Lạng Sơn ưa chuộng các món quay,
nướng hơn cả. Và người Lạng Sơn cũng có cách sáng tạo đặc biệt để món ăn
nơi đây mang hương vị không thể lẫn, lại càng không thể quên.
Trong
các món quay, nướng xứ Lạng, có lẽ ngon hơn cả, nổi tiếng hơn cả là
lợn quay lá mắc mật. Đây cũng là món ăn truyền thống không thể thiếu
trong bất cứ dịp trọng đại nào của người dân tộc Nùng, Tày sinh sống chủ
yếu ở nơi đây. Đặc biệt, trong các dịp lễ hội, lợn quay còn là vật tế
lễ quan trọng. Tuy lợn quay cũng là món quen thuộc ở nhiều tỉnh thành
khác nhưng thật không khó để khẳng định, chẳng ở nơi đâu mà món ăn này
ngon và hấp dẫn như ở Lạng Sơn.
Trong các dịp lễ hội, lợn quay còn là vật tế lễ quan trọng
Có
nguồn gốc từ xứ bên kia đường biên giới, qua hàng trăm năm, món lợn
quay đã thay đổi để phù hợp với khẩu vị và trở thành món ăn truyền thống
của người dân xứ Lạng. Nhưng dù có trải qua quá trình dài lâu, người
dân nơi đây vẫn giữ cách tẩm ướp và quay nguyên thủy. Người người mê mẩn
cái hương vị này cũng là mê sự dân dã của hương rừng, của tình người
nơi đây.
Lợn được quay nguyên con
Không
giống cách chế biến ở bất kì nơi đâu, lợn quay Lạng Sơn thường được
quay nguyên con. Những con lợn quay với lớp da vàng rộm sinh động; khi
ăn, thịt vừa ngọt vừa giòn, không ngấy, thơm hương đặc trưng mà bất kì
ai nếm thử một lần đều sẽ nhớ mãi. Vị ngon của lợn quay đến từ bí quyết
gia truyền của mỗi người thực hiện, nên dù có mang chung tên gọi thì mỗi
con lợn quay đều có hương vị rất riêng. Tuy vậy, có một hương liệu
riêng biệt không thể thiếu khi tẩm ướp lợn quay mà không cần quá tinh
tế, ta cũng có thể nhận ra ngay: lá mắc mật. Vị ngậy béo của thịt vừa
chín tới, thêm lớp bì giòn tan, chấm với nước sốt lấy từ trong bụng lợn
cũng thoảng hương mắc mật thơm phức sẽ là kỉ niệm không thể quên cho mỗi
thực khách mỗi khi thưởng thức món đặc sản địa phương này.
Khâu nhục cũng là một món đặc sản không thể bỏ qua khi tới Lạng SơnMột
món ăn lạ tai, vui miệng mà không kém phần đặc sắc khác của xứ Lạng là
thịt khâu nhục. Người Nùng - dân tộc sinh sống chủ yếu ở khu vực này-
rất ưa chuộng các món mỡ lợn. Khâu nhục chính là món ăn độc đáo và được
coi là sang trọng của đồng bào nơi đây. Món ăn cũng có xuất xứ từ người
Hoa Kiều. Nghe kể lại rằng xưa có anh người bếp Tàu đói bụng tìm lục đồ
ăn thấy được vài lát thịt quay, mấy cọng cải cúc. Thịt anh đem hấp lại,
thêm chút gia vị ăn thấy ngon miệng, từ đó mà món khâu nhục hình thành.
Sau nhiều năm, món ăn kết hợp cùng khẩu vị người xứ Lạng và trở thành
thức quà đặc sắc của miền rừng núi mến khách này. Đến Lạng Sơn mà chưa
từng được thưởng thức món khâu nhục thật quả đáng tiếc và thiếu sót biết
bao.
Món ăn có cách chế biến cầu kì, mùi vị hấp dẫn
Món
ăn đòi hỏi kĩ thuật nấu nướng phức tạp với rất nhiều loại gia vị đặc
trưng như khoai lang, lá tàu soi. Lá tàu soi là một loại rau muống mặn
dùng làm thức ăn mặn của người Hoa. Lá đem rửa cho hết sạn, băm nhỏ rồi
trộn đều với tương tàu-choong, xì dầu, húng lìu…xào sơ qua rồi cho vào
tô thịt. Thịt thui qua lửa cho đổi màu rồi cho vào luộc chín, dùng tăm
chọc nhiều lỗ nhỏ trên bì rồi lại đem chiên cho vàng rộm, giòn bì. Miếng
thịt chao xong để nguội, xắt thành những miếng dày khoảng 0,5 cm rồi
xếp đều vào tô. Món ăn của người Nùng không những ngon mà còn vô cùng
đẹp mắt bởi người Nùng cũng rất chú trọng việc trang trí. Tô thịt có lót
sẵn các nguyên liệu được hấp cách thủy trong khoảng 5 phút rồi được
khéo léo úp lại ra đĩa, tạo thành một “quả đồi” nhỏ xinh. Món ăn đạt
tiêu chuẩn khi không bị vỡ nát, màu đẹp, thịt ngọt mềm cùng lớp bì vàng
rộm ngon mắt tỏa hương thơm ngào ngạt đánh thức vị giác.
Nán
lại trong nếp nhà sàn trong tiết se lạnh để cảm nhận cái ngon ngọt của
khâu nhục, thịt lợn quay cùng lòng mến khách, tình người ấm áp của mỗi
người dân xứ Lạng sẽ là những trải nghiệm không dễ quên cho mỗi vị khách
phương xa.
Theo: depplus.vn