Là
một trong nhiều món ăn phổ biến từ bột gạo, bún đã trở thành món ăn
quen thuộc gắn bó với đời sống người Việt Nam. Qua hàng ngàn năm, ở mỗi
vùng dân cư, bún kết hợp với các đặc sản của từng địa phương để tạo nên
những món ăn độc đáo. Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều món bún được chế
biến theo nhiều phương thức khác nhau, cách ăn cũng khác nhau như bún cà
ri, bún riêu cua, bún thịt xào, bún nước lèo, bún mắm, bún vịt, bún cá,
bún suông…Bún được người dân nơi đây yêu thích đến mức thường được dùng
thay bữa chính vào bất kì thời điểm sáng,trưa, chiều, tối.
Bún gỏi già
Khi
nhắc tới bún Nam Bộ, không thể không nhắc tới món đặc trưng là bún cà
ri. Cà ri là một trong những món ăn phổ biến và được ưa chuộng trên khắp
châu Á. Khi món ăn này du nhập về miền Nam Bộ, Việt Nam; người đầu bếp
đã sáng tạo thêm cho phù hợp với khẩu vị người Việt. Đặc biệt, cà ri Nam
Bộ có vị ngậy béo đặc trưng do có sự hiện diện không thể thiếu của nước
cốt dừa. Bún cà ri thường nấu với thịt gà, thịt vịt, kết hợp cùng các
nguyên liệu như nghệ, sả, hạt điều, lá thơm…các nguyên liệu sẵn có trong
vườn nhà. Các nguyên liệu đa dạng hương vị được nấu lên, hòa cùng với
nhau tạo nên bát bún cà ri đặc biệt hấp dẫn mà vẫn giữ được nét đậm đà,
thơm ngon đặc trưng của cà ri.
Bún cà ri gà
Xứ
nước ngọt, nước lợ, sông ngòi chằng chịt, cơ man nào là cua đồng béo
mập. Vậy nên người Nam Bộ cũng có món bún riêu cua đồng. Khác với bún
riêu của người miền Bắc, miền Trung, bún riêu miền Tây có sự đổi mới đôi
chút trong nguyên liệu, phù hợp với khẩu vị của người dân nơi đây. Tô
bún riêu nóng hổi của người Nam Bộ đặc biệt không dùng mắm tôm như người
miền Bắc mà kết hợp với mắm ruốc, loại mắm dậy mùi màu nâu tím đặc biệt
thơm ngon. Bún riêu nóng ăn cùng ớt cay nồng, nước dùng nóng hổi màu
cam nhạt có vị chua của cà chua chín, vị thơm của hành phi, vị béo của
riêu cua đồng tươi, huyết heo, tàu hũ…Đôi khi còn tăng cường thêm vài
lát thịt heo luộc chính bằng nước súp nên phần da chuyển màu vàng cam
thật hấp dẫn. Sự tổng hòa hương, vị, sắc tạo nên một món ngon tuyệt vời.
Bún riêu miền Nam
Một
món bún đặc sắc không kém của vùng sông nước đó là bún bò cay. Gọi là
bún bò nhưng không có nhiều tương đồng với món bún bò xứ Huế mà nhiều
người đã quen thuộc. Đây là món ngon đặc trưng của vùng đất Bạc Liêu mà
mỗi khi du khách đến thăm vùng đất này đều muốn thưởng thức cho bằng
được. Bún bò cay chỉ nấu với thịt bò và sa tế, làm cho món ăn có màu đỏ
tươi đẹp mắt, hương vị đặc biệt và cay nồng. Những người sành ẩm thực
cho rằng món bún bò cay phải ăn nóng mới ngon. Vị cay cùng sức nóng làm
các lỗ chân lông giãn ra, toát mồ hôi khiến các giác quan trở nên sảng
khoái khi thưởng thức. Thịt bò để chế biến bún bò cay có nhiều loại như
nạm, lưng, gàu,…nhưng khi chế biến xong phải có độ mềm dai vừa phải và
giữ được hương vị đặc trưng.
Bún bò cay
Ở
quê hương sông nước miền Tây còn có món bún bì, bún thịt xào tuy đơn
giản mà hấp dẫn không kém. Về miền Tây, bạn sẽ thấy những món bún này
được bán vào buổi sáng như một món điểm tâm gọn nhẹ. Cũng là sợi bún
trắng, kết hợp cùng rau thơm, xà lách, dưa leo xắt sợi nhuyễn, bên trên
bày thêm một đũa bì hoặc thịt xào củ hành rồi chan thêm nước mắm chua
ngọt. Chỉ đơn giản là vậy thôi nhưng khi thưởng thức, chỉ một hai đũa
gắp bạn đã có thể say mê món ăn dân dã này ngay lập tức và cứ thế, bát
bún hết từ bao giờ không hay.
Bún bì
Miền
Tây sông nước, tôm cá dồi dào nên bún cá là món ăn phổ biến gần như
nhất nhì trong các loại bún nơi đây. Bún cá miền Tây Nam Bộ không hề
giống bất kì vùng miền nào khác, “rất miền Tây”. Điển hình có thể điểm
tên một vài loại bún cá đặc biệt như bún cá Châu Đốc ăn với thịt cá lóc
ướp nghệ thơm lừng và nước lèo trong ngọt vị xương cá; bún cá Kiên Giang
đậm đà, kết hợp nhuần nhuyễn hương biển vị đồng khi trong tô bún có sự
xuất hiện của những con tôm biển đỏ au bên những miếng cá lóc trắng đượm
hương đồng.
Bún cá Châu Đốc
Nhắc
tới miền sông nước, không ai có thể quên được hương vị mắm miền Tây. Và
mắm cũng là nguyên liệu quan trọng trong các món bún trứ danh nơi đây.
Đầu tiên là bún nước lèo, món ăn đặc sắc khu vực Trà Vinh, Sóc Trăng.
Nước lèo được nấu với mắm bồ hóc,đặc sản của người Khơ me. Khởi thủy món
chỉ có mắm nấu với cá, sự giao thoa văn hóa đã bổ sung thêm cho bún
nước lèo các nguyên liệu chả giò, heo quay…Búp nước lèo ăn cùng bộ rau
đúng điệu phải là bắp chuối bào, giá, rau thơm. Một món bún mắm khác đặc
trưng của miền Tây là bún gỏi già, thành phần tô bún không khác nhiều
so với bún riêu, bún nước lèo nhưng khác ở chỗ nước súp đậm đà vị tương
xay , mắm và một ít mè chín. Bát bún đầy đủ hương vị thơm tho,dinh dưỡng
khiến ai ai cũng phải mê lòng.
Bún mắm miền TâyDù
xã hội có phát triển, các món ngon ngày nay không thiếu, nhưng những
bát bún đậm đà hương sắc ruộng đồng vẫn là nét văn hóa đáng tự hào của
người Việt nói chung và người dân miền Tây Nam Bộ nói riêng. Dù đơn giản
hay cầu kì, các món bún đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời
sống những người dân quanh năm sống với mảnh đất miệt vườn sông nước.
Ảnh: internet
Theo: depplus.vn