Thay vì ăn xôi gà theo cách truyền thống, bạn có
thể biến tấu với cách làm gà cuộn xôi mang hương vị mới lạ mà cách trình
bày cũng hút mắt hơn hẳn.
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm gà cuộn xôi:
- 1 bát con cơm hoặc xôi nếp
-
Gia vị: 1 nhúm bột mỳ, 2 miếng giấy nhôm, 1 muỗng canh xì dầu, ¼ muỗng
cà phê đường, 2 muỗng canh nước; ¼ muỗng cà phê muối; 1 muỗng cà phê
mirin;
|
Đùi
gà rút xương, rồi dùng búa đập mỏng miếng thịt, vừa giúp gà miếng gà
trải rộng đồng thời dễ cuốn hơn. Ướp thịt gà với chút xíu muối, hạt tiêu
trắng và rượu nấu trong 20 phút cho thấm. Cơm nếp xới ra bát cho nguội bớt, chờ chế biến.
|
|
Làm
nóng dầu trong chảo, cho cà rốt xắt nhỏ vào xào trong 1 phút cho chín.
Trút cơm vào, nêm xì dầu, xíu đường, muối, đảo đều chừng 2 phút cho gia
vị thấm đều rồi tắt bếp. Đổ cơm ra bát, để riêng.
|
|
Trải
tấm giấy nhôm ra mặt phẳng rộng, rắc một ít bột bắp lên trên mặt. Kế đó
trải miếng thịt gà vào trung tâm của tấm giấy nhôm. Đổ một lớp cơm nếp
vào chính giữa miếng gà. Nhấc mép thịt gà, từ từ cuộn tròn lại. Sau đó
mới cuốn mép giấy nhôm bên ngoài, bọc lấy miếng gà, sau khi cuốn, túm
chặt hai đầu cuộn gà, xoắn lại như chiếc kẹo.
|
|
Làm
tương tự với cuộn gà còn lại. Đặt hai cuốn gà vào nồi hấp, khi nước
trong nồi hấp sôi chừng 1 – 2 phút, hạ nhỏ lửa đun liu riu. Hấp gà cuốn
xôi khoảng 20 phút hoặc đến khi thịt gà chín đều. (thời gian hấp tùy độ
dày mỏng của cuốn gà). Ảnh 4
|
|
Lấy
thịt gà ra khỏi giấy nhôm. Làm nóng dầu trong chảo rồi cho thịt gà vào
áp chảo cho đến khi vỏ ngoài có màu cánh gián đẹp mắt thì tắt bếp.
Gắp thịt gà ra thớt, cắt khoanh, xếp ra đĩa dài, dùng nóng.
|
Lớp
da gà nóng giòn, đậm vì bọc khéo lớp nhân xôi dẻo mềm pha chút ngọt dịu
của cà rốt thái nhỏ bên trong chính là yếu tố làm nên sức hấp dẫn cho
món gà cuộn xôi.
Thay
vì ăn xôi gà theo cách truyền thống, bạn có thể biến tấu với cách chế
biến này. Món gà quen thuộc sẽ có hương vị mới lạ mà cách trình bày cũng
hút mắt hơn hẳn.
Với
những người ngại dầu mỡ, có thể bỏ qua bước chiên gà mà thái ăn trực
tiếp nhưng hương vị có thể khác biệt, thịt gà cũng kém thơm hơn. Cà rốt
cũng có thể thay thế bằng loại rau củ khác như nấm, măng hay loại bạn ưa
thích… Phần nhân cũng được biến tấu đi để đem lại sự mới lạ cho vị
giác.
Chúc các bạn thành công với món gà cuộn xôi này nhé!
Theo: phapluat&xahoi