ẨM THỰC & ĐÔNG Y
Hương Tết miền Trung với dưa món thơm giòn
(Ngày đăng: 16/01/2014   Lượt xem: 382)

Dưa món là thức ăn kèm cùng với thịt rim ngày Tết để đỡ ngán của người miền Trung.

Bữa cơm ngày Tết thường có nhiều thịt, giò, chả, xôi, bánh chưng... phần lớn là các món ăn đều gây ngán. Chính vì thế, dưa món là thứ ăn kèm "cứu cánh" cho bữa cơm nhiều đạm. Nó giúp bữa cơm ngày Tết của người miền Trung vừa ngon hơn, hấp dẫn hơn mà vẫn luôn lưu giữ được nét cổ truyền trong mâm cỗ.

Nguyên liệu:

- 01 kg hành ta (mua loại chưa thật khô)

- 02 thìa canh vừa phải muối biển .

- 01 thìa cà phê đường trắng

Hương Tết miền Trung với dưa món thơm giòn - 1

Cách làm:

Bước 1: Hành mua về ngâm với nước vo gạo khoảng 1 ngày.

Sau đó bóc bớt vỏ, rửa thật sạch, tiếp tục ngâm với nước gạo (nước gạo mới) thêm khoảng 1 ngày để giảm bớt vị cay và đắng của hành.

Hương Tết miền Trung với dưa món thơm giòn - 2

Bước 2: Su hào gọt vỏ, bỏ phần già (nếu có). Cà rốt cạo vỏ rửa sạch để ráo nước. Su hào và cà rốt cắt thành miếng dài khoảng 3 cm, rộng hơn 1 cm , dày 1 cm.

Hương Tết miền Trung với dưa món thơm giòn - 3

Sau khi ngâm nước gạo lần 2 tiếp tục rửa sạch hành, để ráo nước

Hương Tết miền Trung với dưa món thơm giòn - 4

Hương Tết miền Trung với dưa món thơm giòn - 5

Bước 3: Muối hành

Cho nước sôi để  nguội, muối biển, đường trắng vào cái lọ khuấy thật đều, đổ hành vào lọ cùng với các nguyên liệu (Nước nên ngập hành khoảng hơn 01 đốt ngón tay). Khi cho hành vào lọ cần phải có dụng cụ để nén chặt hành).

Hương Tết miền Trung với dưa món thơm giòn - 6

Bước 4: Muối su hào, cà rốt

Cho nước sôi để thật nguội cùng muối biển vào lọ khuấy thật đều và cho su hào, cà rốt vào lọ (nước phải ngập su hào, cà rốt khoảng hơn 01 đốt ngón tay). Khi cho cà rốt, su hào vào lọ cần phải có dụng cụ để nén chặt su hào. (Su hào và cà rốt muối khoảng thời gian 2 ngày là ăn được, không cần muối thời gian dài vì su hào, cà rốt nhanh chua).

Hương Tết miền Trung với dưa món thơm giòn - 7

Hương Tết miền Trung với dưa món thơm giòn - 8

Dưa món của người miền Trung khá giống với dưa góp của người Bắc nhưng khi ăn, người miền Trung sẽ vớt hành, su hào, cà rốt rồi trộn cùng với tương ớt, mỳ chính hoặc trộn cùng với tỏi, bột tiêu, đường. Chỉ một chút khác lạ trong cách pha trộn nguyên liệu cũng làm nên nét độc đáo trong món ăn giản dị này.

Hương Tết miền Trung với dưa món thơm giòn - 9

Hương Tết miền Trung với dưa món thơm giòn - 10

Hương Tết miền Trung với dưa món thơm giòn - 11

Hương Tết miền Trung với dưa món thơm giòn - 12

Chúc các bạn thành công với dưa món ngày Tết nhé!

Theo: eva.vn

Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

18
Đang xem:
72.493.971
Tổng truy cập: