Nguyên liệu:
- Thịt thăn lợn: 600g
- Thịt thăn bò: 300g
- Bì lợn: 300g
- Thính gạo: 2 thìa ăn cơm
- Đường: 50g
- Gia vị làm nem chua của thái (Nam powder seasoning mix): 1 gói
- Hạt nêm: 2 thìa cà phê
- Nước mắm ngon: 2 thìa ăn cơm
- Rượu nếp: 2 thìa cà phê
- Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
- Tỏi (5 củ to), ớt, bột canh, màng bọc thức ăn (hoặc lá chuối)
Thực hiện:
Bước 1: Bì lợn mua về cạo rửa thật sạch,
cho vào nồi luộc chín tới với một ít muối, sau đó thái sợi thật nhỏ (nếu
không có thời gian thì mua bì lợn thái sẵn ở những hàng bán nem thính
tại các chợ). Cho vào bát bì lợn một ít rượu, dùng đũa trộn đều rồi xả
nhanh qua nước nóng để bì lợn bớt hôi. Để cho bì ráo nước rồi cắt ngắn
khoảng 2- 3cm.
Bước 2: Thịt bò và thịt lợn rửa sạch với nước
đun sôi có pha chút muối loãng. Sau đó thái miếng nhỏ rồi cho vào ngăn
đá tủ lạnh khoảng 3- 4 tiếng cho thịt thật lạnh và đông đá. Lấy thịt ra
khỏi tủ lạnh cho vào máy xay thịt, xay cho thật nhuyễn.
Bước 3: Tỏi bóc vỏ, một nửa đem băm nhuyễn còn
một nữa thái lát mỏng. Chia chỗ tỏi đã băm nhỏ làm 2 phần, 1 phần đem
phi vàng. Ớt thái lát.
Bước 4: Cho tất cả các nguyên liệu: thịt xay,
bì lợn, thính gạo, đường, mắm, rượu, hạt tiêu, tỏi phi vàng, tỏi sống
băm nhỏ, hạt nêm, bột canh, 1 gói gia vị làm nem chua (gói to) vào chung
1 âu lớn. Dùng đũa đảo đều tất cả các nguyên liệu để cho các nguyên
liệu quyện đều vào nhau.
Bước 5: Dùng màng bọc thực phẩm bọc lấy miệng
âu rồi để khoảng 1 tiếng lại cho tiếp 1 gói gia vị làm nem chua nhỏ (gói
nhỏ có trong gói lớn) vào trộn đều.
Bước 6: Khi này hãy nhanh tay cho thịt vào
khuôn làm giò xào rồi vặn vít thật chặt để cho thịt kết dính với nhau.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc quanh , kín khuôn nem. Nếu khỏe tay có thể
cho thịt vào 1 đầu của miếng giấy bạc hoặc lá chuối rồi gói lại như cuốn
giò nhỏ (vừa gói vừa bóp thật chặt tay để cuốn nem chua được chặt và
thịt kết dính với nhau).
Bước 7: Để khuôn nem chua ở nhiệt độ
phòng, chỗ thoáng mát trong tầm 24 tiếng. Lúc này nem đã chín, chúng ta
chỉ cần lấy nem ra khỏi khuôn, cắt thành từng miếng nhỏ.
Có thể ăn ngay nem chua hoặc đem chiên tùy ý nhé!
Muốn để ăn dần thì nên cất nem vào tủ lạnh để bảo quản.
Chúc bạn thành công và ngon miệng cùng món nem chua!
Theo: eva.vn