"Thứ
nhất kinh kì, thứ nhì Phố Hiến" - chẳng phải ngẫu nhiên mà người ta
phong cho Hưng Yên cái tên như vậy. Với những người Hưng Yên xa xứ mỗi
khi về thăm quê hương thường nhớ tới hương vị của món bún thang lươn,
món ăn mang đậm hương vị của đồng quê Hưng Yên. Chẳng ồn ào tấp nập như
các quán ăn Hà Thành, món bún thang Hưng Yên cũng chẳng kén người ăn,
thích hợp với mọi đối tượng và là thức quà sáng thân thiết của nhiều
người. Khi bắt đầu gọi món, gười bán hàng mới thoăn thoắt trần bún, đổ
lươn, thêm một chút gia giảm rồi chan nước dùng có bí quyết riêng của
từng nhà hàng là các thực khách đã có món bún thang nóng hổi để thưởng
thức. Người Hưng Yên ưa chuộng đặc biệt bún thang lươn so với các loại
bún xương bún thịt khác cho bữa sáng của mình.
Bún thang lươn Hưng Yên Chất
ngon ngọt của nước dùng bún thang đến từ cua đồng ninh nguyên con cùng
xương ống. Bao lâu nay, nguyên liệu bún thang vẫn không hề thay đổi, vẫn
đủ thứ cầu kì. Nếu người Hà Nội ăn bún thang với gà, thì người Hưng Yên
chọn lươn để thay thế. Nghe tên bún thang lươn, nhiều người có lẽ nghĩ
sao không gọi là bún lươn thôi cho đơn giản nhưng thật chất món ăn này
có thể hấp dẫn nhiều thực khách tới như vậy là bởi các nguyên liệu đi
kèm không thể thiếu như một thang thuốc bổ. Đó là giò lụa, thứ giò phải
thơm giòn không hàn the; tiếp đến là trứng, người đầu bếp phải nhanh tay
tráng thật khéo thật mỏng để trứng gặp nước cũng không bị nát mà phải
dai.
Lươn trong món bún thang lươn
Các nguyên liệu của món bún thang lươnBún
thang Hà Nội không dùng kèm rau sống bởi rau sống làm bát bún chóng
nguội thì bún thang Hưng Yên nhất thiết phải có rau sống đi kèm, để bớt
đi cảm giác beo béo ngậy ngậy của thịt lươn và thịt mỡ. Có quán dùng
thịt lợn luộc thái chỉ, từng miếng mềm bóng thấp thoáng bên màu vàng
ngậy của trứng của lươn, lại có quán cầu kì hơn, đem thịt đi chiên giòn,
cắn vào thơm bùi ngon miệng. Đặc biệt nhất vẫn phải là lươn, phải chọn
lươn tươi, ngon, thui qua lươn rồi mới mổ nên lươn không bị mất máu thịt
ngọt và ngon hơn. Cùng với chút mắm tôm đưa hương thoang thoảng, bún
thang lươn Hưng Yên là món mà chỉ một lần thưởng thức là còn phải nhớ
mãi về sau.
Bún thang lươn được ăn kèm rau sống Bên
cạnh bún thang lươn. người Hưng Yên còn tự hảo bởi đặc sản canh cá rô,
một món ăn đậm chất hương đồng gió nội khác của mảnh đất trù phú. Canh
cá rô Hưng Yên là canh cá ngọt, được ăn cùng rau cải trần. Cá được chế
biến từ những con cá rô nhỏ chỉ hơn đầu đũa một chút. Dù nhỏ thế vẫn
phải nấu chín, cũng tỷ mỷ gỡ xương từng con, rồi được lọc sạch sẽ, tẩm
ướp gia vị cẩn thận rồi đem chao dầu cho săn thịt lại, óng vàng sắc
nghệ. Cá rô đồng đã nổi tiếng thơm ngon, cách chế biến lại kì công như
vậy nên càng ngọt thịt, đậm đà.
Nếu
có dịp về Hưng Yên, muốn thưởng thức thử một lần hai món đặc sản này
bạn có thể tới phố Trần Quốc Toản, Điện Biên 3, Nguyễn Công Hoan (bún
thang lươn) hoặc đường Lê Lai, Chu Mạnh Trinh, Nguyễn Văn Linh (canh cá
rô đồng)
Theo: Depplus