Tổ
chức Kỷ lục Việt Nam cho biết, Cao Lầu - Hội An đã được Tổ chức Kỷ
lục châu Á công nhận là một trong 10 món ăn đạt giá trị ẩm thực
châu Á. Đây là niềm tự hào của người Hội An.
Ông Trần Văn An, Phó giám đốc
Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản văn hóa Hội An, cho biết: “Theo dân
gian, cao lầu còn có tên là “mì gỗ”, loại mì chỉ có ở khu vực phố thị,
sợi mì ráo khô ăn kèm với thịt xíu và tép mỡ. Sợi mì làm bằng gạo thơm
ngâm nước tro, lọc kỹ, xay thành bột, dùng vải bòng nhiều lần cho bột
dẻo, khô, cán thành miếng vừa cỡ, sau đó xắt thành từng sợi đem hấp
nhiều lần rồi phơi khô để làm sợi mì cao lầu”.
|
Hấp dẫn tô Cao Lầu phố Hội. |
Để có sợi mì, nước tro phải lấy từ
tro củi nấu ở tận Cù Lao Chàm về ngâm. Nước xay gạo cũng phải là nước
giếng Bá Lễ, một cái giếng cổ của cư dân Champa làm cách đây cả ngàn
năm, nổi tiếng về độ ngọt, không bị phèn và mát lạnh.
Tép mỡ ăn kèm làm bằng da heo
chiên giòn cùng giá trụng và rau sống của làng rau truyền thống Trà Quế
nổi tiếng. Thịu xít dùng thịt heo cỏ, thịt săn chắc, thơm, vừa mỏng da
vừa nhiều nạt. Khi ăn, cao lầu cho cảm giác sựt sựt của sợi mì, đủ mùi
vị chua, cay, đắng, chát, ngọt của rau sống và tép mỡ vỡ tan trong miệng
mới đạt yêu cầu. Có lẽ vì thế mà cao lầu từ lâu đã được nhắn đến như
một món ăn tiêu biểu, riêng có, góp phần làm nên cái hồn ẩm thực của phố
Hội, sông Hoài.
Hoa kiều ở Hội An không công nhận
món này của họ, một số nhà nghiên cứu Nhật Bản thì cho rằng nó giống mì
udon nhưng hương vị và cách chế biến đều rất khác.
Theo: saigongiaiphong