Nem măng đắng được làm từ lá măng thay cho bánh đa nem
của người miền xuôi, nhân thịt gà tơ, gà đồi cùng lá hẹ, củ kiệu băm nhỏ đậm
chất núi rừng Tây Bắc.
Măng đắng là món ăn rất phổ
biến của các dân tộc Tày, Thái, Mường… ở khu vực miền núi phía Bắc. Măng đắng
hầu như có quanh năm nhưng nhiều nhất vẫn là mùa mưa - mùa măng mọc. Măng được
chế biến thành nhiều món nhưng độc đáo nhất là nem măng đắng. Đây không chỉ là
món ăn dân dã của người dân tộc miền núi mà còn là món yêu thích với những ai
đã một lần thưởng thức. Đến nay, nem măng đắng xuất hiện rất nhiều tại các nhà
hàng, quán ăn và là món khách du lịch không thể bỏ qua mỗi khi có dịp đến với
Lào Cai.
|
Mùa mưa được coi là mùa
măng đắng ở Tây Bắc. Ảnh: dacsanvungmien
|
Nem măng đắng được chế biến
theo bí quyết cổ truyền của người dân tộc Tày, độc đáo ngay từ phần vỏ bên
ngoài. Loại măng được chọn là măng vầu đắng. Theo kinh nghiệm của người
hái măng lâu năm thì khi những tiếng sấm đầu mùa xuất hiện cũng là lúc măng
trên rừng chuyển sang vị đắng. Người dân tộc mang theo gùi đi vào sâu trong
rừng, chọn lựa những mầm măng mới nhú để đủ độ giòn và ngọt. Sau đó đem về luộc
cùng chút muối cho bớt vị đắng chát, rồi mới lột lấy những tấm lá bánh tẻ, mềm
và dai như những tấm lụa mỏng làm vỏ cho món ăn.
Phần nhân nem được làm từ
thịt gà, lá hẹ và củ kiệu băm nhỏ, nêm chút hạt tiêu, nước mắm. Khâu chọn gà
quyết định đến độ ngon đặc biệt khác lạ của món ăn. Gà phải là gà tơ, gà đồi,
nặng 0,5-0,7 kg, sau khi làm sạch sẽ được người đầu bếp băm nhỏ cả xương lẫn
thịt, gân và sụn.
|
Măng đắng không chỉ là
món ăn phổ biến của đồng bào miền núi, mà còn của cả khách du lịch miền xuôi.
Ảnh: dacsantaybac
|
Kế đến là công đoạn gói
nem. Người làm phải thật sự khéo léo và tỉ mỉ cho nhân vào từng lá măng, cuốn
tròn lại làm sao để nhân không rớt ra ngoài. Sau đó cho vào chảo mỡ rán vàng,
riu riu lửa để nem chín đều, đến khi đã vàng đều các mặt và có mùi thơm thì gắp
ra đĩa.
Khi ăn, nhiều người không
khỏi trầm trồ bởi hương vị đậm chất núi rừng của món ăn, xen lẫn sự ngạc nhiên
thích thú bởi vị giòn sần sật rất êm răng, vị hơi đăng đắng của măng, vị ngọt
béo của thịt gà, và mùi thơm của các loại gia vị.
|
Nem măng đắng lạ miệng và
thơm ngon. Ảnh: dantocviet.vn
|
Thưởng thức nem măng đắng
bên bếp lửa bập bùng trong bữa cơm chiều ngày lạnh, bạn sẽ được những già làng
trưởng bản kể cho nghe về sự tích cây măng đắng trên rừng, gắn liền với tình
yêu trong sáng của nàng Bók và chàng Khôm, vì muốn bảo vệ tình yêu đôi lứa mà
tìm đến cái chết cùng nhau ở chốn rừng thiêng.
Cây măng đắng mọc lên có vị
đắng của tình yêu khổ hạnh, nhưng vẫn có vị ngọt thơm là minh chứng cho tình
yêu đẹp của núi rừng. Cũng bởi lẽ đó, người Tày ở Tây Bắc chỉ làm nem măng đắng
trong những ngày truyền thống của làng bản. Nhưng đến nay nó đã xuất hiện nhiều
hơn trong các bữa ăn để quảng bá với du khách về văn hóa ẩm thực nơi đây.
Theo: vnexpress