Hồi còn là sinh viên đại học, tôi có quen
một cô bạn gái người huyện Đan Phượng, Hà Nội. Diễm nhỏ nhắn mà xinh
xắn, giọng nói trong vắt. Mỗi lần về quê Diễm chơi, chúng tôi đều đi qua
thị trấn Phùng, nơi có ngôi trường tiểu học mà nhà văn Quang Dũng đã
từng học và có bức tượng bán thân nhà thơ đặt ở sân trường. Tôi thế nào
cũng phải ngó vào ngôi trường ấy trông bức tượng một tí và thấy ánh mắt
Diễm đầy tự hào được học cùng trường với nhà thơ nổi tiếng. Nhà Diễm lại
ngay gần nhà thơ Quang Dũng, thôn Phượng Trì ngày trước. Diễm bảo, Đan
Phượng còn có một đặc sản nữa mà các anh sẽ nhớ mãi: nem Phùng. Quả thực
nem Phùng ngon nổi tiếng mà Diễm hết lòng ca ngợi. Ăn một lần rồi nhớ
mãi, cho đến gần hai mươi năm sau, khi đã xa Diễm và từng ăn rất nhiều
món ngon trên khắp miền Tổ quốc, lòng tôi vẫn không nguôi nhớ về món nem
của người con gái xứ Đoài mây trắng khi trước. Rồi gần đây, nhân qua
lại đất Đan Phượng, thị trấn Phùng, tôi lại được thưởng thức món nem
mang hương vị ngọt bùi của người xưa, đất cũ.
Món nem của quê Diễm gọi là nem Phùng vì nem được làm chủ yếu bởi những người ở tổng
Phùng xưa kia, mà chủ yếu là bốn làng Đại Phùng, Đoài Khê, Đông Khê,
Phượng Trì. Đặc biệt ở Phùng có gia tộc họ Bùi có trên ba đời làm nem,
không những làm nem ở đất Phùng mà những người con của dòng tộc này còn
mang món đặc sản quê mình ra các vùng lân cận và ở ngay nội thành Hà Nội
cũng có vài hàng nem Phùng nổi tiếng.
Nguyên liệu làm nem Phùng khá đơn giản gồm
thịt nạc, bì lợn, gạo tẻ, gạo nếp, lá sung. Nguyên liệu tuy đơn giản
nhưng quá trình tuyển lựa, chế biến cầu kì thì mới có món nem Phùng ngon
được. Thứ nhất là chọn thịt. Thịt phải tươi, người làm thường chọn thịt
mông sấn hoặc thịt thăn có cả nạc và mỡ. Thịt mua về được thái theo
thớ, cắt thành từng miếng nhỏ, nhúng qua nước sôi cho chín tái, lọc thịt
nạc riêng, thịt mỡ riêng rồi xắt nhỏ như con trì, trộn với gia vị muối
mắm, bột ngọt cho vừa đủ đậm đà.
Kế đến là chọn bì lợn, phải chọn thứ bì
trắng, cạo rửa sạch. Bì lợn phải lọc hết mỡ và luộc hai lần. Khi miếng
bì mỏng đã trở lên trong suốt mới thái những sợi nhỏ như miến.
Công đoạn quyết định tới chất lượng nem là
việc làm thính. Thính nem làm bằng gạo tẻ hoặc gạo nếp. Gạo được chọn là
loại gạo hạt tròn, thơm phức. Gạo được đãi sạch, ngâm với nước ấm cho
mềm. Tiếp đến là mang gạo vào rang cho đến khi hạt gạo có màu vàng đều
như cánh gián thì được. Người rang phải đảo đều tay và giữ lửa cho đủ
nhiệt, gọi là om. Rồi đem gạo đã rang vào cối xay nghiền kỹ tới mức mịn
tơi có màu trắng đục.
Tiếp theo là quá trình trộn thính với bì và
thịt lợn đã thái để ủ để tạo thành món nem ngon lành. Để cho thơm ngon,
người làm còn trộn thêm một ít lá chanh thái chỉ. Nem trộn xong rồi bọc
bằng lá sung, rồi mới gói lá chuối tươi ở bên ngoài và lấy dây cột lại,
tùy theo nhu cầu to nhỏ, gọi là "quả nem". Lá sung cũng là thứ cầu kì,
nếu lá nhỏ quá sẽ khó bọc được nem, lá sung già thì dai và chát. Lá sung
ngon nhất là loại to gần bằng bàn tay, còn non, nếu điểm thêm những đốm
sùi thì ăn càng bùi. Lá sung được đặt mua từ bên sông Hát, sông Nhuệ
mang sang. Người bán lá sung đặt cả một thúng lá sung xanh ngắt non tơ
giữa nhà trông thật thích mắt. Ăn một miếng nem Phùng chấm với tương
vàng hoặc tương ớt thấy đủ vị ngon ngọt của trời đất. Lại chiêu thêm
bằng vài cốc bia tươi và rôm rả với bạn bè thì còn gì khoái bằng. Vị
ngọt của thịt, thơm của thính, vị bùi của lá sung cùng màu sắc hòa
quyện, ngay cả sợi lạt buộc cũng cầu kì. Lạt được chẻ ra từ cây giang,
nhuộm đỏ, buộc trên lá xanh làm duyên. Người dân Phùng có câu:
Nem Phùng ăn với lá sung
Cho người tứ xứ nhớ nhung suốt đời
Mỗi khi ăn cuốn nem Phùng, lòng tôi cũng
không khỏi nhớ nhung về người con gái ấy. Diễm đã lấy chồng và đi xa
biệt xứ, nhưng món nem của người con gái ấy vẫn còn lưu lại mãi như một
niềm thương nhớ mênh mang.
Theo: Toquoc