Cùng
với các món ăn hấp dẫn nổi tiếng như bún nước lèo, bò nướng ngói,
bún gỏi dà, bánh cóng, Sóc Trăng còn có món mì sụa, là món ăn truyền
thống của cộng đồng người Hoa tại Sóc Trăng. Mì sụa được chế biến bằng
nguyên liệu chính là đậu nành, nên cọng mì có màu vàng óng, thường to
hơn so với các loại mì khác.
Mì
sụa có hai loại: loại mặn và loại không mặn. Mỗi loại chế biến thành
các món ăn khác nhau như mì sụa mặn, ngon nhất khi xào, còn mì sụa ngọt
dùng để nấu chè.
Cách
chế biến món mì sụa xào cũng khá đơn giản. Mì được trụng sơ qua nước
nóng và đem xào chung với các loại rau, nấm và các loại hải sản hay thịt
heo, thịt gà chấm với nước tương hoặc nước mắm giấm ớt tùy khẩu vị. Khi
ăn, quý khách sẽ cảm nhận được vị dai, giòn của mì hòa cùng với vị béo,
ngọt của thịt.
Còn
mì sụa không mặn, thường được nấu chè với trứng gà luộc có vị ngọt rất
lạ miệng, được dùng trong những bửa tiệc, mừng sinh nhật. Với hàm ý, màu
đỏ của lòng đỏ trứng gà là lời chúc cho cuộc sống thêm may mắn, trọn
vẹn.
Ngày
nay, mì sụa có bán tại các quán ăn trong thành phố Sóc Trăng như tiệm
mì Thúy, mì Hiệp Lợi,....Ngoài ra, du khách có thể đến các tiệm tạp hóa
trong chợ trung tâm TP. Sóc Trăng mua mì sụa tươi về và tự tay chế biến
để tăng thêm sự phong phú cho thực đơn trong bữa cơm gia đình./. Theo: Dulichsoctrang
|