Đây là hai món ăn đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên mà du khách sẽ được thưởng thức khi đến với buôn làng.
Cơm lam
Nói đến ẩm thực Tây Nguyên
không thể bỏ qua món cơm lam dẻo mềm quyện trong cái mùi ngai ngái của
ống nứa non truyền thống của người dân ở đây. Tiền thân của món ăn này
xuất phát từ những chuyến đi rừng dài ngày của người đồng bào, không có
xoong nồi, người ta đã sáng tạo bằng cách cho gạo vào trong những ống
nứa và làm chín bằng cách nướng. Tuy mộc mạc và đơn giản, nhưng với
hương vị thơm ngon, lạ miệng, cơm lam đã dần trở thành món đặc sản để
níu chân du khách mỗi khi đến Tây Nguyên.
|
Cơm lam, gà sa lửa là hai món ăn đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên. Ảnh: Khánh Hòa. |
Nghe qua món ăn có vẻ đơn giản nhưng để có được những ống cơm lam chín
đều, dẻo mềm đòi hỏi không ít công phu. Gạo dùng để nấu cơm lam phải là
loại gạo nếp nương còn thơm hương lúa mới. Theo người dân Tây Nguyên,
ngon nhất là chọn loại 'khẩu tan'(nếp tan), loại nếp này khi nấu chín
cho hạt cơm dẻo, mềm cùng hương thơm thoang thoảng rất hấp dẫn.
|
Chỉ đơn giản là cơm lam với muối vừng nhưng nếu đã được thưởng thức một lần thì bạn không thể quên được. Ảnh: Khánh Hòa. |
Gạo
vo sạch, rắc ít muối và trộn đều. Ống nứa dùng để nấu cơm phải là loại
nứa ngô, còn non, chặt lấy ngang mắt nứa. Rửa sạch, cho gạo và nước vào,
dùng lá chuối làm nùi lèn chặt đầu ống nứa. Những chiếc ống nứa sau khi
đã nạp đủ gạo và nước được vùi vào trong bếp than hồng. Khi những ống
nứa chuyển sang màu vàng cháy xém, cùng hương thơm thoang thoảng là cơm
đã chín. Trong những buổi tối giữa núi rừng Tây Nguyên, một ống cơm lam,
một chén muối vừng cũng đủ để du khách nếm trọn được hương vị núi rừng
thấm đẫm trong từng hạt cơm chín mềm.
Gà sa lửa
Ngoài
cơm lam thì gà sa lửa cũng là món ngon mà du khách nên ăn thử. Những
con gà được nướng chín vàng quyện hương thơm của lá chanh, chỉ mới ngửi
thôi đã thấy thèm. Ở Tây Nguyên hầu như địa bàn nào cũng có món ăn này,
nhưng ngon nhất thì phải thưởng thức món ăn này ở bản Đôn (Đắk Lắk).
Tiền thân của món ăn này là gà rừng, nhưng khi số lượng gà rừng không
còn nhiều, người dân ở đây đã thây thế bằng những con gà thả vườn.
Gà chọn nướng là những con gà trên dưới 1kg, là gà tơ, thịt mềm nhưng
không bở lại có vị ngọt ngon. gà được làm sạch, chặt dọc theo phần ức để
bẻ đôi con gà nằm dẹp xuống. Ướp gà đều hai mặt với muối ớt chanh giã
nhuyễn (loại muối hột to), một bí quyết nữa để món gà dậy mùi thơm đó là
ướp thêm nước sả (sả giã lấy nước) vào gà.
|
Món gà sa lửa. Ảnh: Khánh Hòa. |
Gà sau khi ướp để trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị rồi đem nướng.
Những thanh tre được gập đôi lại, kẹp gà vào giữa cùng ít lá chanh và
nướng chín trên bếp than hồng. Trong quá trình nướng, gà được trở
đều tay để lớp thịt bên trong chín đều, lớp da bên ngoài vàng ươm đẹp
mắt. Gà sa lửa được ăn kèm với muối hột giã nhuyễn, ớt xanh, chanh để
hương vị thêm đậm đà.
Ngoài hai món ăn kể trên, gỏi cà
đắng, gỏi rau rừng, rượu cần, canh chua cá lăng... cũng là những món ăn
ngon của núi rừng Tây Nguyên mà bạn nên thử khi có dịp đến đây.
Theo: VnExpress