CÔNG NGHỆ - SÁNG TẠO - sản phẩm đạt OCOP
(29-33)- Miến dong làng So: Sản phẩm làng nghề, thương hiệu không ngừng vươn xa
(Ngày đăng: 28/11/2020   Lượt xem: 387)

Nhắc đến miến, không thể không nhắc đến làng So hay còn có tên là làng Sơn Lộ, thuộc xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai, nằm cách trung tâm Hà Nội 20km, nổi tiếng với nghề làm miến từ củ dong. Từ một làng nghề truyền thống gắn với di tích đình So nổi tiếng, những năm gần đây miến làng So với sự hỗ trợ của ngành nông nghiệp Thủ đô đã từng bước gây dựng được thương hiệu trên thị trường.

mien-lang-so-1-600x400

Tên gọi miến làng So gắn liền với đình So “Đệ nhất xứ Đoài”

Người xứ Đoài có câu “Cỗ yến thiếu miến làng So” – chỉ mâm cỗ yến cao sang cũng chưa trọn vẹn nếu thiếu miến làng So. Điều đó đủ cho thấy đặc sản này nổi tiếng như thế nào. Người dân làng So không ai rõ nghề làm miến xuất hiện ở làng từ bao giờ, chỉ biết đó là nghề truyền thống của các cụ để lại. Tên gọi miến làng So gắn liền với đình So, một ngôi đình đẹp nổi tiếng, được mệnh danh “Đệ nhất xứ Đoài”. Làng nghề làm miến ở đây vẫn giữ được những bí quyết tạo nên sợi miến dai, dẻo và có màu trắng trong.

Theo như các cụ cao niên trong làng thì chỉ có đất làng So, nơi được phù sa sông Đáy bồi đắp mới hợp với củ dong. Vậy nên dong làng So luôn có chất lượng rất tốt, nhiều bột, ít xơ, làm miến vừa dai vừa giòn. Bên cạnh đó, điều làm nên chất lượng tuyệt hảo của miến So là nhờ nguồn nước. Thiên nhiên đã ban tặng cho làng So những quả đồi đất con kiến pha lẫn với cát sỏi. Những giọt nước mưa từ “mây trắng” xứ Đoài được chắt lọc qua bao tầng đất để đọng lại trong các giếng khơi một nguồn nước tinh khiết, ngọt và trong mát. Chính nguồn nước đã tạo nên độ trắng trong và hương vị đặc trưng của miến làng So. Miến So nguyên chất có màu trắng đục, sợi dai và giòn, nấu lên dù có đun quá lửa vẫn không bị bết vào nhau, sợi nào ra sợi ấy mà không đứt.

Người làng So bắt đầu một ngày lao động từ rất sớm. Tờ mờ sáng, các lò làm miến trong làng đều lên lửa. Đầu tiên, những củ dong được rửa sạch và đưa vào máy nghiền thành bột. Để có sợi miến ngon, người sản xuất phải chọn loại dong củ to, đều và già. Để làm được một mẻ miến, người làm nghề phải thực hiện ít nhất 3 khâu thau rửa bột. Việc ngâm bột và thau rửa kỹ như vậy sẽ giúp loại bỏ những cặn bã và sạn.

mien1_1

Sản phẩm miến làng So của cơ sở sản xuất Thảo Huyền

Nói về quy trình làm miền sạch của Làng So, anh Vương Xuân Thảo, Cơ sở sản xuất miến dong Thảo Huyền chia sẻ: “Để có được sản phẩm có chất lượng, chúng tôi có bí quyết riêng trong từng công đoạn sản xuất. Sau 3 lần lọc sẽ cho ra bột tinh sạch. Sau đó, lấy bột nhào thấu rồi cho lên máy cán thành bánh, phơi khô rồi cho vào máy cắt thành từng đoạn khoảng 20 cm. Tiếp đến, cho vào ngâm nước sạch khoảng 10-15 phút, vớt ra cho vào máy ren thành sợi nhỏ rồi cho lên phên phơi. Từng công đoạn đều rất tỉ mỉ, từng chút từng chút một với mục tiêu cho ra đời sản phẩm hảo hạng nhất....”.

Cũng theo anh Thảo, hiện tại công nghệ sấy khô đã được áp dụng rất nhiều ở các làng nghề làm nông sản. Tuy nhiên, miến làng So vẫn giữ cách làm khô truyền thống, phơi dưới ánh nắng và gió tự nhiên. Miến thường được phơi khô ở những khu vực rộng, những nơi xa khu dân cư, ít khói bụi và không sử dụng chất bảo quản, phụ gia, chất tẩy mùi khác để đảm bảo an vệ sinh an toàn thực phẩm. Người làng So không dùng công nghệ sấy khô sợi miến mà chọn cách hong khô tự nhiên bởi đó cũng là một phần bí quyết giúp cho sợi miến của làng So được dai, giòn và thơm hơn.

Mien33

Miến So đã trở thành một đặc sản được người tiêu dùng ưa chuộng

Địa phương đã thành lập Hiệp hội làng nghề và xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể. “Sản phẩm của làng nghề được đóng gói, có tem và thông tin về nguồn gốc sản phẩm. 100% hộ sản xuất tham gia ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng thương hiệu miến sạch làng So. Năm xưa, miến làng So từ trong các thôn xóm đã được các bà, các mẹ gánh gồng đi khắp những phiên chợ quê. Giờ đây, miến So đã thành thương hiệu, xuất hiện ở khắp nơi trên mọi miền Tổ quốc. Từ những quán hàng ở phố phường Hà Nội, mâm cỗ hiếu hỉ, trên bàn thờ tiên tổ khi giỗ chạp hoặc Tết đến xuân về…

Một trong những cơ sở sản xuất miến sạch có uy tín phải kể đến Cơ sở Miến So Thảo Huyền làm cho từng sợi miếng giúp dai, trơn hơn, kết hợp với nước súp thơm ngon được cô đặc trong gói gia vị nhằm tạo ra món ăn nhanh khó cưỡng mà vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Được biết, mỗi bát Miến So Thảo Huyền chứa hơn 160 kcal giúp người dùng vẫn có thể giảm cân và hài lòng với sản phẩm. Ăn ngon mà vẫn đẹp dáng đang là tiêu chí sống không chỉ riêng của phái đẹp mà ngay cả giới trẻ, những thanh niên thời đại công nghệ 4.0 cũng rất quan tâm.

Theo chia sẻ của Chi cục trưởng Chi cục Phát triển Nông thôn thành phố Hà Nội thì tới đây, Hà Nội có nhiều chính sách hỗ trở sản phẩm làng nghề như sản phẩm miền So tiếp cận được thị trường trong và ngoài nước. Trong năm 2019, một sản phẩm miến dong làng So đã được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao. Trong thời gian vừa qua, tại các sự kiện Giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền, đặc sản miền làng So đã tích cực tham gia và đã nhận được sự đánh giá cao của người tiêu dùng. Với sự quan tâm của chính quyền địa phương, cộng với ý thức xây dựng thương hiệu sản phẩm của người dân, tôi hoàn toàn tin tưởng sản phẩm miến dong làng So, huyện Quốc Oai sẽ tiếp tục khẳng định được chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

3_1

Ông Nguyễn Văn Chí, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển Nông thôn thành phố Hà Nội bên gian hàng sản phẩm miến So

Trong những năm qua, bên cạnh những thành tựu xây dựng Nông thôn mới đã góp phần cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã có nhiều việc làm thiết thực để cùng các hộ sản xuất, các tổ chức cá nhân có liên quan đưa đặc sản Miến So là sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP. Theo đó, chính quyền địa phương đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng hướng dẫn các hộ sản xuất sản phẩm Miến dong đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm; thường xuyên đổi mới quy trình sản xuất hiện đại an toàn và thân thiện môi trường; quan tâm nhiều hơn đến mẫu mã bao bì sản phẩm; chú trọng xây dựng hình ảnh, uy tín và thương hiệu sản phẩm; tăng cường liên kết, thúc đẩy xúc tiến thương mại; bước đầu hình thành văn hóa tổ chức sản xuất kinh doanh kịp thời theo những yêu cầu ngày càng cao của thị trường…Nhờ đó, đặc sản Miến So ngày càng được người tiêu dùng trong và ngoài nước tin dùng. 
                                                  Theo: vanhien.vn


Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

7
Đang xem:
72.507.694
Tổng truy cập: