PGS-TS
Nguyễn Đăng Vang - Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam: Chỉ cần khoanh ổ dịch tại
chỗ
Gia cầm
ốm, gia cầm bị dịch bệnh thì việc người tiêu dùng dè chừng là chuyện đương
nhiên nên khi các cơ quan quản lý đưa thông tin về dịch bệnh cần phân tích cụ
thể hơn để tránh hoang mang cho người tiêu dùng.
Tôi còn
nhớ, năm 2004, chúng ta đã từng tiêu huỷ và giết bỏ cả những gia cầm gần khu
vực bị mắc bệnh lên tới hàng chục triệu con. Trong khi đó, quá trình tiêu huỷ
không đảm bảo đã làm cho tình trạng ô nhiễm môi trường ở nhiều nơi. Sau đó,
nhiều chuyên gia cho rằng, không chỉ vì một hộ bị chết gia cầm mà giết hết
gia cầm của các hộ xung quanh nên các cơ quan chức năng mới đưa ra quyết định
không giết gia cầm nữa.
Còn hiện
nay, chúng ta mới có 21 tỉnh có dịch CGC trong đó chủ yếu CGC chỉ xảy ra ở
các hộ nhỏ lẻ, chỉ cần các địa phương có ổ dịch khoanh vùng tại xã đó là đảm
bảo. Cả nước có hơn 11.000 xã phường, CGC hiện mới xuất hiện ở hơn 20 xã là
con số quá nhỏ, việc một xã ở Lào Cai bị CGC, mà người dân ở Hà Nội đã dè
chừng, không dám ăn gia cầm là không thực tế, khi tuyên truyền tôi nghĩ các
cơ quan truyền thông cần phân tích rõ hơn vấn đề này.
Ông Nguyễn
Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai Thông tin dịch cúm phải
rõ ràng
Từ tháng 1
tới nay, thời tiết thay đổi lớn khiến gia cầm mắc bệnh, chết nhiều. Tuy
nhiên, gia cầm chết không nhất thiết là do dịch CGC mà có thể do một số bệnh
khác như bệnh tiêu chảy hoặc những bệnh cúm thông thường… Thế nhưng, do thông
tin không tốt, không rõ ràng, nên người tiêu dùng mới tẩy chay sản phẩm. Ngay
cả vùng không có dịch cúm, nhiều hộ chăn nuôi gà vẫn không bán được. Vì thế,
việc thông tin, thông báo là phải hết sức rõ ràng.
Ông Trương
Chí Thiện - Giám đốc Công ty CP Vĩnh Thành Đạt (TP. HCM) xác nhận, phần lớn
các trang trại chăn nuôi quy mô lớn hiện đều có giấy chứng nhận trại an toàn
dịch do Cục Thú y cấp. Do đó, người tiêu dùng không nên vì những thông tin
dịch cúm mà “né” sử dụng sản phẩm gia cầm. Ngược lại, cần phân biệt được sản
phẩm an toàn, những sản phẩm có thương hiệu uy tín để yên tâm khi sử dụng.
PGS-TS
Lê Văn Năm - ủy viên hội khoa học thú y:Không nên tẩy chay gia cầm
Cúm ở gia
cầm cũng giống như người, nếu sức khoẻ và sức đề kháng yếu là có nguy cơ bị
cúm, bị ốm. Bản thân tôi đã có 30 năm làm việc trong lĩnh vực thú y, trực
tiếp tiếp xúc với nhiều loại gia súc gia cầm ốm chết, nếu CGC nguy hiểm tới
mức như mọi người đang sợ thì tôi đã không còn ngồi đây để giải thích về
những điều này.
Thực tế
cho thấy, những người chết vì CGC hầu hết không phải là những người nuôi gia
cầm và cũng không phải là những bác sĩ thú y. Do đó, tôi khuyên người tiêu
dùng không nên cứ thấy dịch cúm nguy hiểm, có khả năng lây sang người là tẩy
chay thịt gia cầm.
Chỉ cần ăn
chín, uống sôi, tuyệt đối không ăn tiết canh và lựa chọn sản phẩm gia cầm
sạch, gia cầm có nguồn gốc rõ ràng, nhất là gia cầm đã qua chế biến là đảm
bảo an toàn. Bởi nếu người tiêu dùng sử dụng sản phẩm gia cầm đã qua giết mổ,
người tiêu dùng sẽ hạn chế tiếp xúc với gia cầm sống, nguy cơ lây cúm sẽ là
rất thấp.
Phương
Vy - khải huyền (ghi)
|