Từ 400m2 nuôi ếch, mỗi năm thu 200 triệu đồng
(Ngày đăng: 24/02/2014 Lượt xem: 408)
Với diện tích trên 400m2, gia đình anh Dương Kim Sơn (59 tuổi), ở xóm
Hồng Dinh, xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh mỗi năm thu về trên
200 triệu đồng từ mô hình nuôi ếch giống và ếch thịt.
Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất gió Lào, cát trắng, tự nhận thấy làm
nông nghiệp không mang lại lợi nhuận cao và không đủ trang trải cho cuộc
sống của gia đình, anh Sơn “liều mình” đầu tư vào một lĩnh vực mới là
nuôi ếch. Chính thức nuôi ếch vào năm 2003, với kinh nghiệm và số vốn ít
ỏi ban đầu anh đã hùn vốn làm hợp tác xã cùng với một số người.
Ban
đầu hợp tác xã gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là thuốc dành riêng cho
ếch chưa có, thức ăn cũng phải sử dụng thức ăn của cá rô phi, kinh
nghiệm hạn hẹp chủ yếu là tự mày mò, học hỏi. Chính vì thế hợp tác xã
thường xuyên thua lỗ. Sau đó hợp tác xã của anh Sơn tiếp tục nuôi ếch
kết hợp với nuôi ba ba, tuy nhiên, anh lại thất bại, hợp tác xã phải
đóng cửa.
Không can tâm thất bại, với lòng quyết tâm của mình,
đầu năm 2010, anh đã gây dựng cơ nghiệp nuôi ếch trong ao nhà. Ban đầu,
số ếch giống được anh nhập từ Thái Lan về. Để tiết kiệm chi phí giống,
anh Sơn cho nhân giống ếch con từ số ếch bố mẹ ban đầu. Hiện nay, cả
diện tích ếch thịt và ếch giống chiếm trên 400m2. Số ếch giống của gia
đình anh được nhập ra các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Hải phòng, Quảng
Ninh... với giá 1.000 đồng/con. Còn số lượng ếch thịt được nhập trong
tỉnh với giá 60.000 đồng/kg. Hiện nay mỗi năm gia đình anh nuôi 2 vụ
ếch, cho thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.
Vừa đóng ếch giống vào
thùng để chuẩn bị gửi ra Bắc cho khách hàng, anh Sơn tươi cười nói:
“Nuôi ếch giống rất khó, nhưng càng khó mình càng muốn làm. Nuôi ếch
không chỉ nhằm bán được nhiều, số lượng lớn mà còn phải làm sao để đảm
bảo an toàn và có chất lượng tốt để luôn giữ được thị trường là điều cần
cho người chuyên cung cấp các mặt hàng được coi là “đặc sản” như ếch.
Theo: danviet