Viện
lúa đồng bằng sông Cửu Long và Trường Đại học Cần Thơ vừa chuyển giao
54 đề tài khoa học vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố Cần
Thơ, làm lợi cho nhà nước, nhân dân 196 tỷ đồng.
Việc tiếp nhận và chuyển giao tiến bộ
kỹ thuật vào sản xuất không chỉ mang lại năng suất, chất lượng cây trồng
cao hơn mà còn giúp người dân thay đổi nhận thức về kỹ năng sản xuất,
tập quán canh tác. Bên cạnh đó, giúp người dân giải quyết những vấn đề
tồn tại, khó khăn trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp
hơn với điều kiện hiện tại.
Ngoài
ra, công tác nói trên còn chuyển tải những chủ trương, chính sách về
nông nghiệp, nông thôn đến với người dân theo hướng liên kết sản xuất
theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến chế biến và tiêu thụ một cách bền
vững.
Các thành tựu lớn nhất là việc hiện đại hóa dây chuyền sản
xuất nông sản thực phẩm, ứng dụng các công nghệ lên men để sản xuất các
chế phẩm vi sinh vật sử dụng cho cây trồng, vật nuôi; ứng dụng các công
nghệ sinh học phân tử, công nghệ gen đánh giá nguồn tài nguyên sinh
vật, đa dạng sinh học; thiết lập dữ liệu các nguồn gen quí phục vụ khai
thác bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên ở đồng bằng sông Cửu Long;
Kiểm
tra chất lượng nông sản thực phẩm; ứng dụng chuyển gen trong động thực
vật, vi sinh vật; phân tán gen trong tự nhiên, sản xuất chế phẩm enzim
phục vụ nghiên cứu khoa học nông nghiệp, phát triển công nghệ chuẩn đoán
chính xác các loại bệnh trên cây trồng và vật nuôi để phòng trừ dịch
bệnh; sản xuất các chế phẩm vi sinh vật phục vụ đánh giá môi trường và
xử lý môi trường ô nhiễm; chế phẩm phòng ngừa bệnh ở vật nuôi; sản xuất
phân vi sinh để bón cho nhiều loại cây trồng.
Nhằm đưa công tác
nghiên cứu, phục vụ sản xuất đạt kết quả tốt hơn, từ nay đến năm 2020,
Cần Thơ đang thực hiện dự án nâng cao khả năng tiếp cận, ứng dụng những
tiến bộ mới của ngành công nghệ sinh học thế giới, năng lực nghiên cứu
khoa học.
Mục
tiêu sẽ tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu về gen, sinh học,
vi sinh vật, tạo ra các giống vi sinh vật thuần chủng phục vụ cho sản
xuất nông nghiệp, công nghiệp chế biến thực phẩm. Từ đó tạo ra giống cây
trồng, vật nuôi có chất lượng cao, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất,
chế biến nông sản tại địa phương và vùng đồng bằng sông Cửu Long./.
Theo: Tầm Nhìn