Việt Nam sẽ áp dụng công nghệ giữ tươi nông thủy sản trong 10 năm của Nhật
(Ngày đăng: 01/07/2013 Lượt xem: 624)
Công nghệ này của Nhật Bản sẽ giúp Việt Nam bảo quản tốt sản phẩm nông,
thủy sản trong 10 năm phục vụ nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu.
Nhật Bản vừa chuyển giao công nghệ bảo quản thực phẩm CAS (Cells Alive
System) cho Việt Nam thông qua hợp tác quốc tế giữa Bộ Khoa học và Công
nghệ (MST) và tập đoàn ABI của Nhật Bản từ 1/11/2012 đến 30/4/2015. Theo
thỏa thuận hợp tác này, phía Nhật Bản sẽ chuyển gia cong nghệ và quá
trình sản xuất thiết bị CAS cho Việt Nam đồng thời giúp Việt Nam lập một
liên doanh phát triển một vùng cung cấp nguyên liệu để đáp ứng chuẩn
CAS.
CAS là một trong những công nghệ đông lạnh thương mại của
tập đoàn ABI của Nhật Bản, giúp bảo quản thực phẩm tươi lâu hơn so với
các công nghệ làm lạnh thông thường nhờ điện từ và các dao động cơ nhằm
ngăn chặn hình thành băng tuyết.
Công nghệ này được sử dụng rộng rãi ở 22 quốc gia trên thế giới và Liên minh châu Âu.
Theo
MST, việc áp dụng CAS sẽ đem lại những bước tiến mới trong cải tiến
công nghệ sau thu hoạch hàng hóa nông sản phục vụ xuất khẩu và tiêu
dùng.
Theo: Gafin