Từ giữa tháng 9.2012 đến nay, giá
“cá cơm than” làm nước mắm trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) tăng
đột biến.
Từ giữa tháng 9.2012 đến nay, giá cá cơm (loại “cá cơm than”
làm nước mắm) trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) tăng đột biến, từ
8.000 - 9.000 đồng lên 16.000 đồng/kg, gần gấp đôi giá bán cho các nhà thùng
nước mắm so với thời điểm trước đây.
Theo một số ngư dân, do tại Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) cá
cơm nguyên liệu được các thương lái nước ngoài thu mua với giá cao để làm cá
hấp hoặc sấy khô nên một số thương lái trong đất liền đã liên hệ với các chủ
ghe hình thành một hệ thống thu mua cá cơm từ Phan Thiết đến Phú Quốc.
Cá cơm được một số chủ ghe thu mua ngay trên biển với giá khoảng 16.000 đồng/kg
(gấp 2 lần giá bình thường), sau đó cá được chuyển bằng xe về tỉnh Bình Thuận
bán cho các cơ sở làm khô hoặc làm cá hấp để chuyển ra nước ngoài bán với giá
22.000 đồng/kg. Lợi nhuận từ việc bán cá cơm làm đông nhiều gấp 3 lần so với cá
cơm muối mặn, do đó các chủ ghe thu mua ở thị trấn An Thới (Phú Quốc) chuyển
hầm ghe chưa muối cá cơm thành ghe cá tươi đông lạnh để bán cho các thương lái.
Hiện có khoảng hơn 10 ghe thu mua cá cơm đông lạnh bán cho hai chủ chính tại
thị trấn An Thới và một số ghe thu mua khác tại An Thới cũng trực tiếp vào Ba
Hòn - Kiên Lương để bán cá cơm. Ngành chức năng Phú Quốc đang tiếp tục nghiên
cứu, nắm tình hình vì sao có hiện tượng này, bởi nó đang ảnh hưởng không nhỏ
đến nghề sản xuất nước mắm nổi tiếng của huyện đảo này.
Theo Lao động