Gần chợ Cửa Nam, nơi ra vào ga Hà Nội, cứ khoảng gần trưa và chiều,
nhiều hàng bán đồ ăn cũng nhoi hết ra mặt đường, sẵn sàng đáp ứng nhu
cầu người tiêu dùng khi không còn chợ dân sinh.
|
Thực phẩm tươi ngon, rẻ, tiện là tiêu chí người dân tìm đến chợ cóc Ảnh: An Nghĩa
|
Theo chị Lê Minh Loan (Cầu Giấy, Hà Nội), người tiêu dùng Việt Nam
thích thực phẩm tươi, ngon, rẻ và tiện, vì vậy chợ truyền thống vẫn được
hầu hết người dân lựa chọn. Việc xóa bỏ chợ truyền thống và thay bằng
mô hình chợ hiện đại kết hợp với văn phòng cho thuê chưa phù hợp với xu
hướng mua sắm của người dân. Do đó, chợ cóc mọc lên là tất yếu.
Các cơ quan chức năng cho rằng chợ cóc làm mất mĩ quan thành phố,
gây ra sự lộn xộn, ảnh hưởng đến tình hình giao thông, song thực tế,
sự tồn tại của loại chợ này lại xuất phát từ nhu cầu người
dân. Thế nên, nếu để dẹp bỏ chợ cóc thì mô hình chuyển đổi từ chợ sang
siêu thị cũng cần xem xét lại.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư kí Hội Tiêu chuẩn
và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, cho rằng trong đô thị vẫn nên duy
trì một số chợ truyền thống nhằm mục đích bảo tồn bản sắc văn hóa dân
tộc, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, tạo công ăn việc làm cho người
buôn bán nhỏ.
Đây cũng chính là tạo đầu ra cho sản xuất vừa và nhỏ, các làng nghề
phát triển cafe film 3d tại hà nội. Bởi vậy, không nên bỏ chợ truyền thống mà nên tôn tạo, khắc
phục dần những bất cập như vệ sinh môi trường, bảo đảm các quy định về
an toàn vệ sinh thực phẩm, các điều kiện kinh doanh, phòng chống cháy
nổ...
Không nên biến toàn bộ chợ truyền thống thành chợ hiện đại hoặc cải
lương theo kiểu nửa hiện đại, nửa truyền thống một cách gượng ép. Hy
vọng vẫn còn lại những chợ truyền thống đúng nghĩa, nhưng văn minh hơn,
tồn tại lâu dài ngay trong lòng đô thị hiện đại.
Kỳ tới: Xóa chợ truyền thống: Hiện đại hay giật lùi?
Ngọc Mai – An Nghĩa