HỌC NGHỀ- TRUYỀN NGHỀ - KHÔI PHỤC NGHỀ-KINH NGHIỆM NGHỀ
Cốm xào
(Ngày đăng: 05/01/2022   Lượt xem: 493)

Cốm xào là ngào cốm với một chút đường cát, đảo trên lửa liu riu, để hạt cốm quện với đường, cho đến khi róc chảo thì đơm ra đĩa, phết một lớp mỏng dầu ăn hoặc mỡ lợn lên mặt cốm, dùng đũa cả hoặc thìa dẹt miết nhẹ cho cốm dàn đều trên đĩa, là xong. Cũng có thể rắc vài sợi dừa lên đĩa cốm, cho điệu thôi, chứ dừa không có vai trò gì trong trong hương vị nguyên bản của món cốm xào.


Nguyên liệu và công thức chỉ vậy. Nhưng để xào được đĩa cốm đúng điệu, không cứng, không nát, ngọt thơm vừa miệng, không hề đơn giản. Trước khi xào, phải vẩy nước vào cốm, ủ cho hạt cốm nở đủ độ. Vẩy nước bao nhiêu và ủ cốm bao lâu cho đủ độ còn tuỳ vào cốm và kinh nghiệm riêng của mỗi người. Cũng tuỳ loại cốm mà cho đường. Cốm để xào ngon nhất là cốm bánh tẻ. Hạt cốm không non quá, không già quá, có vị ngọt thanh thanh, nên chỉ cần một xíu đường, và có thể trộn luôn một tẹo dầu ăn. Khi xào xong, hạt cốm mọng lên óng ả. Cốm xào là món tráng miệng hay món ăn vặt ở Hanoi từ xưa. Cốm nguội, cắt miếng cốm ra, hít hà, nhấm nháp cái hương vị dẻo thơm tinh tuý của nó, nhấp ngụm trà sen, lại có bạn hiền cùng thưởng, trong tiết trời se se nắng gió cuối Thu, thì thật đã đời! Cốm xào chỉ nên ăn trong ngày, cho vào tủ lạnh, để đến hôm sau là chẳng ra gì nữa.

NGUYÊN LIỆU:
- 1/2  cân cốm lá me ( hãy bỏ ngay tư tưởng cốm xào là cồm già. Cứ cốm lá me ngon nhất mà xào nhé các mẹ.
- 70 g đường kính.
- một bát ăn cơm nước dừa
- 4 thìa ăn cơm dầu ăn ( đây chính là thứ khiến cốm bóng và mềm không bị lại cốm)

 CÁCH XÀO
1. Cho nước dừa vào chảo đun sôi lăn tăn cho đường vào quậy đến lúc tan đường, trút cốm vào
2. Để cho lửa thật nhỏ, đảo đều tay cho cốm ngậm đường chừng 5 phút, cho 3 thìa phở dầu ăn đảo tiếp chừng 10-15 phút là được.
3. Cho cốm ra đĩa nhỏ, dàn mỏng đều cho đẹp
4. Dừa nạo cho vào chảo lửa nhỏ cho 3 thìa đường rim dừa cho săn chừng 5 phút, cho 1 thìa dầu ăn cho dừa mềm đảo tiếp 5 phút nữa là được ( dừa rim đảm bảo để đến hôm sau cũng không bị thiu như dừa tươi)
5. Rắc dừa nạo lên đĩa cốm
6. Pha ấm trà sen “ xổi” nhâm nhi miếng cốm xào ngon tuyệt.

                                            Theo: baovanhoa.vn

 
Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

27
Đang xem:
72.471.295
Tổng truy cập: