QUY TRÌNH LÀM NGHỀ( how to make..?.)
(98)-Người dân làng nghề bánh đa Kế ở Bắc Giang thu tiền triệu/ngày
(Ngày đăng: 01/05/2022   Lượt xem: 201)

Làng nghề bánh đa Kế trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng ở tỉnh Bắc Giang. Làng nghề lâu đời này có thêm cơ hội quảng bá khi tỉnh Bắc Giang lần đầu tiên tổ chức một môn thi đấu ở SEA Games 31.

Người dân làng nghề bánh đa Kế ở Bắc Giang thu tiền triệu/ngày ảnh 1

 Làng nghề bánh đa Kế ở phường Dĩnh Kế,thành phố Bắc Giang. Hằng ngày, những người làm bánh đa ở đây thức dậy từ 4h, hộ làm nhiều có khi thức từ 1h để bắt đầu ngâm gạo làm bánh đa. Nghề làm bánh đa nơi đây có tuổi đời hàng trăm năm.

Người dân làng nghề bánh đa Kế ở Bắc Giang thu tiền triệu/ngày ảnh 2

Người làm bánh đa Kế thường chọn gạo Khang Dân để bánh được giòn và ngon. Ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Hợp tác xã bánh đa Kế cho biết, trong phường Dĩnh Kế có hơn 100 hộ làm bánh đa.

Người dân làng nghề bánh đa Kế ở Bắc Giang thu tiền triệu/ngày ảnh 3

Gạo ngâm khoảng 30 phút, sau đó được cho vào máy xay thành bột để làm bánh đa Kế

Người dân làng nghề bánh đa Kế ở Bắc Giang thu tiền triệu/ngày ảnh 4

 Những người làm bánh đa Kế vẫn tránh bánh thủ công bằng tay. Một hộ làm bánh đa ở phường Dĩnh Kế làm khoảng 300 đến 1000 chiếc/ngày. Trừ chi phí, mỗi hộ trung bình lãi được khoảng 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/ngày.

Người dân làng nghề bánh đa Kế ở Bắc Giang thu tiền triệu/ngày ảnh 5

Bánh đa Kế có mùi thơm của vừng, độ béo của lạc. Kỹ thuật rắc vừng, lạc cũng đòi hỏi sự chuyên nghiệp, khi rắc họ lấy tay nhúm lấy những hạt vừng, lạc rồi rắc đều lên trên mặt bánh đa, tập trung dày đặc ở tâm chiếc bánh đa. Điều đặc biệt ở bánh đa Kế, người ta tráng bánh hai lần. Lần đầu khi bánh chín rồi nhưng còn ướt, họ vẫn để bánh trên mặt miếng vải, rồi lại tiếp tục đổ thêm một lượt bột lên trên đợi đến khi chín mới đưa ra. Bánh được tráng hai lần sẽ bảo đảm độ dầy dặn.

Người dân làng nghề bánh đa Kế ở Bắc Giang thu tiền triệu/ngày ảnh 6

Khi bánh chín, người làm bánh đa Kế lấy bánh ra rất khéo léo để bánh không bị rách hoặc méo mó. Người làm bánh đa dùng một ống nhựa dài và to đặt lên một đầu chiếc bánh quấn lại một cách nhẹ nhàng khoảng nửa vòng, rồi từ từ đặt miếng bánh xuống một chiếc phên và gỡ bánh ra.

Người dân làng nghề bánh đa Kế ở Bắc Giang thu tiền triệu/ngày ảnh 7

Khi phơi bánh đa, người làm bánh đặt lên trên những tấm phên đan bằng nứa. Phên phải phẳng phiu, kích thước không được nhỏ hơn bánh đa khi mang từ khuôn ra

Người dân làng nghề bánh đa Kế ở Bắc Giang thu tiền triệu/ngày ảnh 8

Khi bánh se mặt và vẫn còn dẻo, người làm bánh phải kịp thời gỡ bánh cho khỏi dính vào phên tránh bị vỡ, hoặc thủng, rồi mới lật bánh sang mặt bên kia và phơi tiếp cho đến khô

Người dân làng nghề bánh đa Kế ở Bắc Giang thu tiền triệu/ngày ảnh 9

Người dân làng nghề nướng bánh đa trên than hồng để bán

                                       Theo:  tienphong.vn
Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

99
Đang xem:
66.408.309
Tổng truy cập: