Các
chuyên gia cảnh báo, nếu sử dụng dụng cụ nấu ăn không đảm bảo chất
lượng rất có thể, bạn đang đầu độc gia đình một cách từ từ.
Nếu nhìn
bằng mắt thường thì những chiếc nồi nhôm được sản xuất từ những làng
nghề thủ công mà nguồn nguyên liệu từ phế thải cũng khá bắt mắt. Tuy
nhiên, họ không hề biết rằng những chiếc nồi nhôm kém chất lượng đó khi
dùng để nấu nướng, lưu trữ thức ăn sẽ độc hại vô cùng vì các hóa chất,
tạp chất bẩn sẽ hòa tan vào thức ăn.
|
Nấu, lưu trữ thức ăn mặn trong nồi nhôm là thói quen cần sớm loại bỏ. |
Theo tiêu
chuẩn quy định của Bộ Y tế, hàm lượng chì có trong sản phẩm nhôm tái chế
là 7mg/kg, nếu hàm lượng chì vượt quá sẽ là nguyên nhân làm loãng máu,
da xanh, hủy hoại hồng cầu cho người dùng. Ở mức độ nhiều hơn chúng sẽ
tích tụ trong gan, thận gây ung thư, giảm chức năng gan và nặng nữa thì
gây ngộ độc cấp tính...
Trong quá
trình tái chế, do nhôm bẩn còn được độn thêm nhiều loại hóa chất, phụ
gia nên các tạp chất này rất dễ bị bung ra trong quá trình đun nấu hay
cọ rửa, chà xát mạnh, để lại các vết rỗ trên thành xoong, nồi, ấm đun
nước… thôi ra làm nước cọ rửa có màu đen bẩn. Việc lưu trữ thức ăn trong
nồi nhôm kém chất lượng sẽ rất độc hại vì các hóa chất, tạp chất bẩn sẽ
hòa tan vào thức ăn. Sau một thời gian phơi nhiễm, lượng nhôm tích tụ
trong các mô cơ thể có thể gây nhiễm độc nặng như suy thoái não, hay dị
hình xương.
Đặc biệt,
có thể gây ra tổn hại cho hệ thần kinh như: mất ngủ, căng thẳng, giảm
trí nhớ, sa sút trí tuệ, có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của con
người, ngăn cản sự phát triển của xương và làm giảm mật độ xương, gây
thiếu máu, giảm chức năng gan... Các thức ăn mặn, chua sẽ khiến cho quá
trình ăn mòn kim loại càng xảy ra nhanh hơn, khiến cho bề mặt nhôm dễ
chuyển màu và bị rỗ nhanh chóng.
|
Ảnh minh họa. |
Để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân, khi sử dụng đồ nhôm trong ăn uống cần tránh những điều sau đây:
- Không sử
dụng đồ nhôm để đựng thức ăn qua đêm, không dùng để đựng những đồ ăn
mặn như cá kho, thịt kho, canh chua, không dùng đồ nhôm để muối dưa cà.
- Không để
nồi, chảo trên bếp lửa thời gian dài mà không có thức ăn. Nên vặn lửa
nhỏ, cho thức ăn vào mới vặn lửa to dần. Nếu không nồi, chảo sẽ bị cháy
dẫn đến bong tróc lớp bảo vệ và hiện tượng ăn mòn xảy ra cao hơn.
Trong quá
trình nấu nướng, nồi, xoong bị cháy nám cũng không nên dùng vật cứng để
chà cạo. Có thể khắc phục bằng cách cho nước pha 10% chất tẩy rửa, đun
sôi khoảng 10 phút giúp cho lớp cháy khê bong ra, lúc đó pha nước lạnh
vào và dùng vải mềm để lau chùi. Không dùng bàn chải sắt, bùi nhùi bằng
kim loại để chà, cạo trên sản phẩm sẽ làm bào mòn lớp ôxít nhôm trên bề
mặt.
- Không
dùng đồ nhôm gia công không đảm bảo chất lượng, cần lưu ý chọn lựa đồ có
lớp phủ của ôxit nhôm đồng nhất, ánh sáng phản quang tốt, nên chọn
những sản phẩm đã được kiểm định về chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ
ràng…
Theo baonghean.vn