Hoa đào từ lâu đã trở thành loài hoa biểu tượng cho sự tinh khôi,
tràn đầy sức sống và may mắn mỗi dịp Tết đến xuân về. Hầu như gia đình
nào ở miền Bắc Việt Nam cũng đều sắm cho mình một chậu hoa hoặc cành đào
cắm lọ để trang trí nhà thêm không khí mùa xuân. Những nụ hoa màu hồng e
ấp, dáng hoa thanh tao khiến người ta không khỏi trầm trồ bởi vẻ đẹp quyến rũ ấy.
Hoa đào - biểu tượng cho sự tinh khôi, tràn đầy sức sống dịp Tết đến xuân về.
Hôm nay, chúng tôi sẽ mách các bạn một vài mẹo nhỏ để có thể tự tin chọn mua và chăm sóc hoa đào thật ưng ý nhé!
1. “Bí kíp” chọn mua đào
Đối với đào cây, điều kiện đầu tiên là bạn phải chọn loại có gốc to,
chắc khỏe, thân cây xù xì. Cây phải tươi tắn, không có hiện tượng bị
chột, bị héo do chuyển từ đất vào chậu. Phần nhánh nhỏ nhất của đào (hay
còn gọi là dăm) phải vút thẳng ra ngoài tán, nụ trải đều từ đầu đến
cuối. Hoa đã nở thì đường kính to, không có vết sâu bệnh, không bị dập
nát cánh. Cần có sự hài hòa giữa lá và hoa, giữa cây và chậu.
Phần dăm phải vút thẳng ra ngoài tán, nụ trải đều từ đầu đến cuối.
Đối với đào cành, điểm chú ý trước nhất phải là tán tròn, hoa (nụ)
được phân bố đều khắp trên cành, các nhánh nhỏ đều nhau, không chênh
lệch hoặc phân bố lộn xộn, không ngay hàng thẳng lối. Cành mới được cắt
từ trên cây, theo đánh giá cảm quan phải còn tươi nguyên thì mới có sức
sinh trưởng mạnh.
Tán tròn, hoa (nụ) được phân bố đều khắp trên cành, các nhánh nhỏ đều nhau.
Dù là đào cây trồng trong chậu hay đào cành cắm trong lọ thì cần ưu
tiên những cành có 3 thế hệ: hoa, nụ, và lộc non. Nên mua loại có dăm
nhỏ và ngắn, các nhánh chính tạo nên dáng cây xuất phát từ một điểm trên
thân. Đào dăm nhỏ thường có rất nhiều nụ và mập mạp, khi hoa nở có cánh
dày trông rất đẹp và cân đối. Còn những cành đào có dăm to thường ít
hoặc hoa thưa thớt, trưng ngày Tết trông sẽ không đẹp mắt.
Cần ưu tiên những cành có 3 thế hệ: hoa, nụ, và lộc non.
Bạn nên đi mua đào vào thời điểm cách ngày Tết Nguyên Đán từ 3 - 5
ngày. Như vậy sẽ dễ dàng chọn lựa được cành đào có khả năng nở rộ đúng
dịp mong muốn. Đào cây trong chậu sẽ nở chậm hơn đào cành, vậy nên bạn
cần chọn chậu đào đã có kha khá hoa vừa nở vào cận Tết. Cụ thể, nếu mua
trước tết 10 ngày thì đã có 1/3 số hoa nở, nếu những ngày giáp tết mua
thì 2/3 đến toàn bộ số hoa trên cây nở. Không nên chọn mua cành đào có
tán bị lệch, các nhánh đâm lên không cùng bắt đầu từ một điểm trên thân
gốc và những cành có nụ quá nhỏ vì sẽ rất khó nở (còn gọi là đào điếc).
Khi mua cần vạch cuống ra để kiểm tra cẩn thận xem hoa thật hay giả.
Ngoài ra, khi mua những cành đào được người bán buộc vào xe chở đi,
bạn cần vạch cuống ra để kiểm tra cẩn thận xem hoa thật hay giả. Đôi lúc
do thời tiết không thuận lợi, đào không nở đúng dịp nên người bán
thường gắn thêm nụ, thêm hoa bằng keo dính vào những cành nhỏ để “mập mờ
đánh lận con đen”.
2. Mẹo trang trí hoa đào theo không gian
Tùy theo không gian ngôi nhà mà bạn quyết định chọn mua đào cây, đào cành sao cho phù hợp nhất.
Về vị trí đặt: Nếu diện tích rộng rãi, thông thoáng thì nên đặt chậu
đào ở vị trí trung tâm, đường kính chậu tương đối lớn để thêm phần bề
thế. Nếu phòng khách nhỏ, nên mua cành đào cắm lọ đặt trên bàn trà.
Chiều cao lọ khoảng 1 mét, đường kính tán khoảng 0.5 mét (kích thước này
phụ thuộc hoàn toàn vào thực tế nên bạn nên cân nhắc để có sự tương
xứng với không gian, tránh trường hợp cành đào to mà bàn trà quá bé và
ngược lại).
Đặt chậu đào hoặc cành đào cắm lọ có kích thước tương xứng với không gian.
Về màu sắc hoa: Bạn nên chọn màu sắc hoa đào tương phản với tông màu
chủ đạo trong phòng, chẳng hạn như màu sơn tường. Như vậy thì bông hoa
mới có thể nổi bật trên phông nền có sẵn. Đối với nhà nhỏ, không gian
tối nên chọn đào có màu sắc tươi sáng (đào trắng, đào phai,…), đối với
không gian thoáng, sáng sủa nên chọn đào có hoa đậm (đào bích, đào tiết
dê,…) để tăng phần ấm cúng.
Màu sắc hoa đào nên tương phản với tông màu chủ đạo trong phòng.
3. Cách chăm sóc đào
Đối với cây đào được trồng trong chậu, bạn cần chú ý tưới nước đều
đặn, đặt chậu ở nơi râm mát, tránh ánh nắng gắt thì chơi hoa sẽ bền hơn.
Tuy nhiên tránh trường hợp tưới quá nhiều nước sẽ khiến cây chế vì thối
rễ. Đối với đào cành, sau khi mua về, bạn dùng lửa đốt gốc cành cho
cháy xém rồi mới bắt đầu cắm vào lọ. Hoặc cũng có thể nhúng vào nước
nóng 70 - 80 độ C để các chất dinh dưỡng dự trữ nuôi hoa trong cành
không thẩm thấu được ra ngoài. Nước được dùng phải là nước sạch, cứ vài
ngày bạn lại thay nước một lần, trong nước pha loãng một ít đường, như
vậy cành đào sẽ tươi lâu, cho hoa nở đẹp hơn (có thể thay bằng vài viên
vitamin B1, ít kali để nước có thêm dinh dưỡng nuôi hoa).
Cung cấp nước và dưỡng chất đầy đủ sẽ giúp đào ra hoa tươi và đẹp.
Khi chăm sóc đào cần chú ý đến tình trạng thời tiết. Nếu không khí
nóng hoa sẽ rất dễ nở rộ trước Tết Nguyên Đán, chính vì thế bạn cần hạn
chế tưới nước để hãm lại. Nếu cành đào trong lọ bung nở quá nhanh, chúng
ta có thể dùng một mẹo nhỏ đó là lấy dao sắc cứa một vòng quanh thân,
cách chỗ phân nhánh khoảng 15 - 20 cm để hạn chế chất dinh dưỡng từ nước
hoặc đất nuôi cây. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho sỏi vào lọ cắm để giữ
lạnh, giúp đào nở chậm hơn. Còn nếu cận mồng 1 Tết mà đào vẫn chưa nở
thì bạn hãy dùng vôi đắp xung quanh gốc, như vậy sẽ kích thích cho đào
bung nở 1 ngày sau đó.
Đào khi mua về nếu biết cách chăm sóc sẽ nở hoa đúng ngày Tết Nguyên Đán.
Theo tienphong.vn