Hãy thử những phương pháp chế biến thức ăn
dưới đây để giúp bữa cơm gia đình thêm phong phú, ngon miệng và đảm bảo
sức khỏe:
1. Bỏ lò
Thay vì chiên rán, bạn hãy thử bỏ lò thực phẩm. Đây là
một cách giúp bạn làm cho bữa cơm gia đình phong phú và tốt hơn cho sức
khỏe. Ví dụ như bạn thường tẩm bột thịt gà và rán giòn, giờ chỉ cần nêm
nếm gia vị bằng các loại thảo mộc và gia vị sau đó cho vào bếp nướng
trong 30 phút ở 200 độ C. Ngoài ra, bạn có thể thử với rau củ, cá và
khoai tây.
2. Quay hoặc nướng
Rau củ như khoai tây, cà rốt, cải bruxen, ớt ngọt, nấm
và bí là những thực phẩm thích hợp để quay hoặc nướng bởi chúng sẽ không
chứa nhiều dầu mỡ đồng thời tạo độ giòn và hương vị ngon miệng hơn là
luộc hoặc nấu bằng lò vi sóng. Cách chế biến rất đơn giản, bạn chỉ cần
phủ lên khay nướng một chút dầu chống dính, trải đều rau củ lên khay và
một lớp dầu chống dính lên trên bề mặt. Nêm gia vị và thảo mộc bạn thích
rồi nướng trong lò 30 – 45 phút ở nhiệt độ 225, tùy thuộc vào số lượng
rau củ.
3. Xào
Xào là cách chế biến thông dụng cho các loại thịt và
rau củ giúp bạn có bữa cơm đậm đà, ngon miệng và bổ dưỡng. Hãy thử những
sự kết hợp mới lạ như thịt gà xào với cà rốt, hành xanh hoặc thịt bò
với đậu Hà lan, tôm với ớt ngọt và thịt lợn với khoai tây. Khi xào, hãy
lưu ý cắt rau củ và thịt thành những miếng có kích thước bằng nhau để
chúng chín đều. Bạn sẽ sử dụng ít dầu ăn hơn là chiên rán và chảo cần
làm nóng trước khi cho thực phẩm vào.
4. Nướng
Thật tuyệt khi được thưởng thức những món nướng vào mùa
đông lạnh. Khi nướng, bạn chỉ cần chút ít dầu ăn mà vẫn có được một món
ăn thơm ngon mà không chứa nhiều calo. Vậy tại sao không thử nướng thịt
bò bít tết, ức gà, tôm, thịt lợn… Thêm một chút rau củ như ớt ngọt,
nấm, hành tây hoặc khoai tây là một bữa ăn thịnh soạn đã sẵn sàng. Lưu ý
đừng nên nướng quá kỹ sẽ dễ cháy món ăn, mất dinh dưỡng và làm giảm
hương vị tươi ngon.
5. Hấp
Hấp rau củ là cách tuyệt vời nhất để giữ lại trọn vẹn
hương vị của thực phẩm, bên cạnh đó, còn làm cho rau củ có độn giòn và
mềm. Cho rau củ vào giá hấp, đặt vào nồi nước hấp chín trong khoảng 10
phút tùy thuộc vào số lượng rau củ. Bạn có thể thử với súp lơ, cà rốt và
đậu xanh.
6. Trần
Trần là cách nấu thực phẩm trong nước nóng thay vì luộc
chín. Đây cũng là cách đơn giản giúp món ăn của bạn ngon miệng mà vẫn
đảm bảo sức khỏe. Chẳng hạn như trứng, cá, gà hoặc rau trần. Bạn chỉ cần
nêm gia vị vào nước theo khẩu vị của mình để tăng hương vị cho thực
phẩm. Nếu có thể, hãy dùng nước dùng gà hoặc rau để trần thức ăn, món ăn
sẽ có nhiều mùi vị và đậm đà hơn.
7. Áp chảo
Bạn chỉ cần dùng một chút dầu hoặc bơ để áp chảo thức
ăn giúp món ăn tốt cho sức khỏe hơn các món chiên rán. Áp chảo rau củ
hoặc khoai tây cho đến khi chín và có màu vàng sậm bên ngoài. Bạn có thể
dùng rau củ áp chảo với các món thịt hoặc cá nướng cho một bữa ăn hoàn
chỉnh.
Theo tienphong.vn