Đừng vì mẫu mã đẹp mà vội mua những chiếc bánh chưng có màu xanh mướt nhé vì rất có thể chúng được luộc cùng với pin đấy.
Những năm trở lại đây,
việc luộc bánh chưng bằng pin đã tràn lan khắp Việt Nam gây ảnh hưởng
xấu đến sức khỏe người dùng. Bình thường để luộc chín một mẻ bánh mất
khoảng thời gian từ 10 đến 12 tiếng, nhưng chỉ với một cục pin vào nồi
bánh thì chỉ khoảng 2 tiếng là bánh đã chín. Trong môi trường kiềm, tinh
bột hấp thụ nước tốt hơn nên bánh mau chín hơn.
Trong pin có những kim
loại nặng như: chì, thủy ngân, cadmium và thạch tín… đều là những chất
kịch độc, nguy hiểm cho não, thận, tim mạch và khả năng sinh sản của con
người. Nhiễm độc chì sẽ gây vô sinh, sảy thai, tăng huyết áp thậm chí
là làm giảm chỉ số IQ của trẻ em.
|
Bánh chưng luộc pin có màu xanh mướt hoặc ánh tím.
|
Cách phân biệt
Các bạn không nên chọn bánh chưng có màu xanh mướt vì
đó là bánh luộc bằng pin, pin sẽ thải ra hợp chất giúp màu xanh của lá
dong được xanh hơn. Bởi vậy, trước khi mua, các bạn nên quan sát kĩ màu
sắc bánh, bánh luộc bằng phương pháp truyền thống sau 8 - 10 tiếng đun
nấu, lá bánh thường ngả sang màu vàng sẫm, hoặc xanh vàng.
Cách bảo quản
Nếu khí trời mát mẻ, các bạn bảo quản bánh chưng bằng cách bọc lại bánh bằng màng bọc thực phẩm, khi nào ăn thì lấy ra.
Nếu trời oi bức, mọi người nên bảo quản bánh trong
ngăn mát tủ lạnh để tránh bị mốc hay lên men chua, vân bọc bằng màng bọc
để tránh nếp bị khô, ăn đến đầu thì cắt đến đó. Các bạn nên hấp hoặc
rán lại bánh trước khi ăn.
Nên tìm mua bánh chưng ở những nơi uy tính hoặc nếu có
thời gian, các bạn hãy tự làm bánh chưng tại nhà, vừa có thể vui vẻ
quây quần bên gia đình, vừa đảm bảo an toàn cho món ăn truyền thống ngày
Tết.
Theo baonghean.vn