Hãi hùng... miến bẩn
Miến được phơi ngay dọc đường, bên mương nước.
Làng So, xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai (Hà Nội) có truyền thống
làm miến từ lâu đời và đã cung ứng rộng khắp tại thị trường Hà Nội và
các tỉnh lân cận. Phát triển là thế, nhưng dường như chả thấy làng nghề
quan tâm đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm...
Hiện làng So còn khoảng 50 hộ sản xuất miến. Việc này không chỉ
đem lại lợi nhuận cho các hộ sản xuất, mà còn giúp nhiều người có thêm
việc làm. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm đã và đang đe dọa môi trường
sống nơi đây và ảnh hưởng trực tiếp tới vệ sinh an toàn thực phẩm sản
phẩm miến.
Mới tới đầu xã Cộng Hòa, đã tận mắt thấy hai bên quốc lộ bụi bặm được
người dân đem miến mang ra phơi trên những tấm phên có dấu hiệu mốc xanh
mốc đỏ. Không chỉ vậy, miến được tận dụng phơi khắp mọi nơi - ngoài
sân, vườn, ruộng và cả bên những con mương bốc mùi.
Nhà xưởng nào của gia đình thuộc xã Cộng Hòa cũng có một máy nghiền cũ
kỹ. Vì lợi nhuận, nhiều gia đình mua loại gạo lức rẻ đã quá hạn sử
dụng, có nhiều chỗ bị mốc. Bột gạo được trộn cùng bột sắn với tỉ lệ bột
sắn vượt trội, sau đó được cho vào máy lọc thành sợi miến. Để khắc phục
tình trạng có nhiều bột sắn nên sợi miến khá giòn, dễ gãy và có màu nâu,
người sản xuất đã cho một loại hóa chất có tác dụng làm cho miến có màu
trắng tự nhiên, dai, bảo quản được lâu.
Trong vai người buôn miến, chúng tôi được chị H giải thích rằng bột
không hề độc, chỉ có điều khách mà biết thì không thích. Bác Phan Công
Thành - một người làm miến lâu năm ở làng - cho biết, gia đình bác đã
làm miến được hơn 20 năm nay. Mọi mánh nghề bác đều thông thạo. Theo bác
Thành, trước đây, các hộ trong làng đều làm rất cẩn thận, nhưng nay,
nhiều gia đình vì chạy theo lợi nhuận nên đã không thực hành đúng tiêu
chuẩn về nguyên liệu đầu vào cho miến. Đó là chưa kể đến hàng loạt những
hạn chế khác. “Thất đức lắm, mình lời lãi, nhưng cũng không thể so với
sức khỏe của người khác được” - bác Thành cho biết.
Qua tìm hiểu, một số bột hóa chất không rõ nguồn gốc, địa chỉ nơi sản
xuất được các chủ làm miến sử dụng... Khi tiếp xúc với những hóa chất,
họ này phải đeo găng tay caosu. Quy trình tạo màu cho miến rất đơn giản:
Cho hóa chất vào bột, khuấy đều, ngâm khoảng 5 giờ. Nhờ có hóa chất
này, thêm cả chất tẩy trắng để làm miến có màu trắng tinh. Cũng bởi nhờ
sự can thiệp của hóa chất nên một số cơ sở chế biến có thể cho ra lò 5-6
tạ miến chỉ với 1 tấn bột dong riềng (?!).
Có tình trạng, người làm nghề chế biến riêng hai loại miến, một để bán,
một để nhà dùng nên khiến việc nghi ngờ miến có hóa chất độc hại càng
trở nên đáng tin hơn!
Theo: laodong.com.vn