Lá chè tươi Quỳ Hợp (Nghệ An), những
chiếc ghế, chiếc mâm được đan bằng mây của người dân tộc Thái cùng kỹ
thuật đâm chè độc đáo đã được Phạm Minh Hậu (sinh năm 1985, quê Thái
Bình) mang ra Hà Nội giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế.
Cô chủ quán Phạm Minh Hậu (trái) và Nguyễn Minh Lý - hai “nghệ nhân” chè đâm Quỳ Hợp tại Hà thành. Ảnh: L.A.
Nằm khá khuất nẻo trên ngõ Thịnh Quang, Hà Nội, quán trà nhỏ xinh
mang tên Phốm quán (tên đầy đủ là Phốm Hóm quán, tiếng Thái có nghĩa là
Cô gái có mái tóc thơm) đã được Hậu gây dựng hơn một năm qua.
Những chiếc ghế, mâm được đan bằng mây của người dân tộc Thái ở Quỳ
Hợp cũng được cô chủ quán thửa mang ra Hà Nội để đãi bạn trà. Ở góc
quán, lá chè tươi từ Quỳ Hợp được cắm trong thùng nước bằng gốm cho tươi
lâu. Các dụng cụ pha trà gồm: ống tre, chày gỗ và cái lọc trà được bày
biện ngăn nắp, sẵn sàng cho khách tự pha chế nếu muốn.
Hậu chia sẻ, cô biết chè đâm Quỳ Hợp cách đây hơn hai năm trong một
lần đi công tác Nghệ An. Ban đầu, có người bạn là dân địa phương mời đi
uống chè ở hồ Thung Mây, Quỳ Hợp, cô từ chối vì nghĩ không có gì thú vị.
Thế rồi, uống thử một lần thấy “nghiện” luôn. Có lần, thèm uống chè
quá, cô bắt xe về tận Quỳ Hợp, chỉ để uống một tách chè đâm. Bản Hạt, xã
Châu Thái, huyện Quỳ Hợp là nơi khởi nguồn của chè đâm. Hậu may mắn
được ghé thăm nhà các mế người Thái và được họ đâm chè cho uống.
Chè muốn ngon thì phải được giã trong ống tre. Nếu như lá chè xanh ở
miền xuôi được đun lên và hãm uống, thì ở đây, người ta giã nát lá chè
và lọc bằng nước nguội là có thể uống liền. Chè đâm có màu xanh lục, rất
tốt cho sức khỏe. Cô mở Phốm quán với mong muốn quảng bá món đồ uống
truyền thống này tới nhiều người.
Hậu từng giới thiệu loại chè này tại Trung tâm Văn hóa Đông Tây và
được một số bạn Nhật nếm thử với sự thích thú. Họ cho rằng, nó gần giống
với trà xanh mat-cha của Nhật, nhưng có hương vị rất Việt Nam, đặc biệt
là mùi lá tre (vì được giã trong ống bương, tre).
Ban đầu, Phốm quán chỉ mở vào buổi tối, vì ban ngày Hậu bận đi làm.
Sau đó, Hậu quyết định nghỉ hẳn công việc để dành nhiều thời gian cho
chè đâm.
Những ngày đầu mở quán khá khó khăn, vì Hậu có vốn ít. Mọi đồ đạc
trong quán đều do những người bạn góp sức. Những chiếc ghế tự đóng chiếc
thấp, chiếc cao; những chiếc cốc tự gom chiếc to, chiếc nhỏ, nhưng đã
thu hút được bạn trà nhờ tình yêu của cô chủ quán với chè đâm xứ Nghệ.
Đến nay, Phốm quán đã có khách hàng thường xuyên. Có khách quen của
quán, đi du học Canada vẫn luôn nhắn tin cho Hậu: “Nhớ chè đâm Quỳ Hợp
quá”.
Hậu chia sẻ: “Cách làm chè đâm khá đơn giản, nhưng không thể dùng máy
xay sinh tố, mà cứ phải giã bằng tay, trong ống tre. Ly chè màu xanh
đậm hay nhạt phụ thuộc vào người đâm chè và tâm trạng lúc đâm chè. Nếu
khi đâm chè mà trong lòng bực bội, nóng giận, chè sẽ có thể ra màu đỏ
quạch”.
Một phần số tiền thu được từ Phốm quán, Hậu để dành mua lá chè của bà
con người Thái và giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nơi đó.
Ngoài chè đâm, Phốm quán còn giới thiệu một số sản phẩm truyền thống
của bà con dân tộc. Gần đây, Hậu tích cực giới thiệu cam Quỳ Hợp. Cô
khoe: “Sắp tới, em sẽ đi khảo sát cho dự án đặc sản vùng miền kết hợp
với du lịch khám phá vẻ đẹp thiên nhiên của con người miền Tây xứ Nghệ”.
Theo: giaoducthoidai.vn