Lý
giải đơn giản là vì khi đã đi vào thương mại, đi vào kinh doanh thì
người ta thường chạy theo số lượng, chạy theo công nghệ "nhanh, nhiều".
Chẳng ai dại gì mà ngồi tỉ mẩn làm men lá, ủ rượu theo quy trình nữa.
Trước đây ai đi qua vùng đất Hòa Bình cũng không quên mua về một vài vò
rượu cần để làm quà.
Tuy
nhiên, sau này họ "ngã ngửa" vì rượu cần nhạt, chua…Chính điều này đã
làm cho người ta dần cảnh giác khi với loại thức uống truyền thống của
người Mường.
Các cơ sở sản xuất rượu cần đại trà đang dần làm mất đi cái "chất" riêng loại rượu này
Bác
Nguyễn Văn Lộc (Hà Nội), một người có niềm yêu thích đặc biệt với loại
rượu đặc biệt của người Mường cho biết: Ngày trước mỗi lần có dịp lên
Hòa Bình tôi đều mua một hai vò về để tụ tập với bạn bè. Ngày đó, rượu
cần không được bày bán la liệt như bây giờ. Chúng tôi phải tìm vào tận
những nhà nấu rượu trong bản, trong xóm mới mua được.
Nhưng
ngày ấy, rượu cần uống ngon lắm, hương vị ngọt thơm nồng nàn ai uống
cũng phải tấm tắc khen. Vậy mà bây giờ dễ mua thì lại không tìm được cái
vị đặc biệt của ngày xưa nữa. Chắc người ta cho ít gạo nếp, men công
nghiệp lại thêm ủ không đủ ngày nên nó cứ nhàn nhạt, chua chua.
Theo
bà Ngoan, đối với những "lò" sản xuất rượu cần hàng loạt, họ bỏ đi cái
hồn của rượu là men lá. Trong những năm gần đây, nhiều cơ sở sản xuất
rượu cần vì chạy theo lợi nhuận đã sử dụng men Trung Quốc và một số loại
men độc hại khác để làm rượu. Những loại men này có giá thành rẻ, lên
men nhanh nhưng rất không tốt cho sức khỏe.
Hơn
nữa các cơ sở sản xuất rượu cần đại trà phải thuê công nhân, không thể
có những bàn tay đồ rượu khéo léo, có kinh nghiệm. Bây giờ đến Hòa Bình,
thật khó để có thể tìm được một gia đình làm rượu cần theo lối cổ như
gia đình bà Ngoan ở Phong Phú (Tân Lạc).
"Làm rượu chỉ để giữ cái nghề"
Bà
Ngoan cũng chia sẻ, việc làm rượu cần đối với gia đình bà cũng chỉ là
một công việc phụ. Bà chủ yếu muốn lưu giữ công thức đồ rượu gia
truyền. Bà cho biết: “Gia đình tôi chủ yếu là làm ruộng chăn nuôi. Từ
ngày mẹ chồng tôi yếu thì cũng chỉ còn mình tôi với công việc làm rượu
cần này. Ai biết thì tìm đến tận nhà mua chứ tôi cũng không quảng cáo
hay mở cửa hàng bán ở đâu cả. Làm rượu thường còn có bỗng rượu để nuôi
lợn chứ làm rượu cần chẳng lãi lời bao nhiêu cả. Tôi chỉ muốn làm để
phục vụ những người thực sự yêu thích rượu cần cũng như mai này truyền
lại cho con dâu để công thức làm rượu không bị mất đi…".
|
T.N