LÀNG NGHỀ -PHỐ NGHỀ- GIA ĐÌNH TRUYỀN THỐNG
"Báu vật" xứ Mường đang dần mai một
(Ngày đăng: 03/09/2012   Lượt xem: 741)

(Nguoiduatin.vn) - Nắm bắt được sự yêu thích của du khách khắp nơi đối với rượu cần xứ Mường Hòa Bình, các cơ sở sản xuất rượu cần mọc lên như nấm. Cũng chính vì thế mà chất lượng cũng như thương hiệu của rượu cần nơi đây ngày một giảm sút.

Lý giải đơn giản là vì khi đã đi vào thương mại, đi vào kinh doanh thì người ta thường chạy theo số lượng, chạy theo công nghệ "nhanh, nhiều". Chẳng ai dại gì mà ngồi tỉ mẩn làm men lá, ủ rượu theo quy trình nữa. Trước đây ai đi qua vùng đất Hòa Bình cũng không quên mua về một vài vò rượu cần để làm quà.

Tuy nhiên, sau này họ "ngã ngửa" vì rượu cần nhạt, chua…Chính điều này đã làm cho người ta dần cảnh giác khi với loại thức uống truyền thống của người Mường.

Các cơ sở sản xuất rượu cần đại trà đang dần làm mất đi cái "chất" riêng loại rượu này

Bác Nguyễn Văn Lộc (Hà Nội), một người có niềm yêu thích đặc biệt với loại rượu đặc biệt của người Mường cho biết: Ngày trước mỗi lần có dịp lên Hòa Bình tôi đều mua một hai vò về để tụ tập với bạn bè. Ngày đó, rượu cần không được bày bán la liệt như bây giờ. Chúng tôi phải tìm vào tận những nhà nấu rượu trong bản, trong xóm mới mua được.

Nhưng ngày ấy, rượu cần uống ngon lắm, hương vị ngọt thơm nồng nàn ai uống cũng phải tấm tắc khen. Vậy mà bây giờ dễ mua thì lại không tìm được cái vị đặc biệt của ngày xưa nữa. Chắc người ta cho ít gạo nếp, men công nghiệp lại thêm ủ không đủ ngày nên nó cứ nhàn nhạt, chua chua.

Theo bà Ngoan, đối với những "lò" sản xuất rượu cần hàng loạt, họ bỏ đi cái hồn của rượu là men lá. Trong những năm gần đây, nhiều cơ sở sản xuất rượu cần vì chạy theo lợi nhuận đã sử dụng men Trung Quốc và một số loại men độc hại khác để làm rượu. Những loại men này có giá thành rẻ, lên men nhanh nhưng rất không tốt cho sức khỏe.

Hơn nữa các cơ sở sản xuất rượu cần đại trà phải thuê công nhân, không thể có những bàn tay đồ rượu khéo léo, có kinh nghiệm. Bây giờ đến Hòa Bình, thật khó để có thể tìm được một gia đình làm rượu cần theo lối cổ như gia đình bà Ngoan ở Phong Phú (Tân Lạc).

"Làm rượu chỉ để giữ cái nghề"

Bà Ngoan cũng chia sẻ, việc làm rượu cần đối với gia đình bà cũng chỉ là một công việc phụ. Bà chủ yếu muốn lưu giữ công thức đồ rượu gia truyền. Bà cho biết: “Gia đình tôi chủ yếu là làm ruộng chăn nuôi. Từ ngày mẹ chồng tôi yếu thì cũng chỉ còn mình tôi với công việc làm rượu cần này. Ai biết thì tìm đến tận nhà mua chứ tôi cũng không quảng cáo hay mở cửa hàng bán ở đâu cả. Làm rượu thường còn có bỗng rượu để nuôi lợn chứ làm rượu cần chẳng lãi lời bao nhiêu cả. Tôi chỉ muốn làm để phục vụ những người thực sự yêu thích rượu cần cũng như mai này truyền lại cho con dâu để công thức làm rượu không bị mất đi…".

T.N

Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

22
Đang xem:
72.515.972
Tổng truy cập: