LÀNG NGHỀ -PHỐ NGHỀ- GIA ĐÌNH TRUYỀN THỐNG
Làng nghề bánh đa, kẹo lạc vào Tết.
(Ngày đăng: 16/01/2016   Lượt xem: 774)
Những ngày này, về làng Đông Nhật (Hưng Châu, Hưng Nguyên) - vốn nức tiếng gần xa với sản phẩm bánh đa, kẹo lạc thơm ngon để cảm nhận không khí làng nghề rộn rã vào vụ Tết …

Làng nghề bánh đa, kẹo lạc vào Tết

Đường về làng Đông Nhật (xóm 7, 8, xã Hưng Châu), hai bên đường là dãy dài bánh đa đang được hong nắng, chuẩn bị phục vụ Tết. Đông Nhật được công nhận làng nghề từ năm 2006. Đến nay, có hơn 20 gia đình phát triển nghề truyền thống làm bánh đa, kẹo lạc.

Làng nghề bánh đa, kẹo lạc vào Tết

Trước đây, người dân làm bánh thủ công nhưng chừng 7 năm trở lại đây, nhiều gia đình đầu tư máy làm bánh. Đến nay đã có khoảng 15 hộ gia đình ở làng Đông Nhật làm bánh bằng máy, mỗi chiếc máy làm bánh đa có giá khoảng 50 triệu đồng.

Làng nghề bánh đa, kẹo lạc vào Tết

Anh Nguyễn Ngọc Thục, xóm 8 cho biết, trước đây làm bánh thủ công mỗi ngày gia đình anh chỉ làm được khoảng 1000 bánh/ ngày nhưng với sự hỗ trợ của máy, công suất tăng gấp 3 lần.

Làng nghề bánh đa, kẹo lạc vào Tết

Máy làm bánh đã giúp rút ngắn các công đoạn; chỉ cần cho các nguyên liệu bột nước, vừng và gia vị vào và máy sẽ tự nhào trộn. Bánh đa sẽ được “tráng” liên tục nên phải cần đến hai người mới kịp nhấc máy bánh ra dàn phơi.

Làng nghề bánh đa, kẹo lạc vào Tết

                Bánh được tráng bằng máy chất lượng thơm ngon, mịn và vừng được rắc đều hơn

Làng nghề bánh đa, kẹo lạc vào Tết

Bánh thường được làm buổi sáng để thuận tiện hong phơi. Bánh “được” nắng sẽ giòn, thơm ngon hơn. Số hộ làm nghề bánh đa tăng lên bởi thu nhập từ nghề này khá cao; mỗi lao động từ 5-7 triệu/ tháng.

Làng nghề bánh đa, kẹo lạc vào Tết

Bánh đa Đông Nhật được nhập cho các làng nghề bánh kẹo khắp nơi như Diễn Châu, Nam Đàn, Hà Tĩnh… và một phần phục vụ cho các hộ trong làng làm nghề kẹo lạc.

Làng nghề bánh đa, kẹo lạc vào Tết

Làng nghề bánh đa, kẹo lạc vào Tết

Những năm gần đây, theo nhu cầu thị trường, người dân làng nghề chuyển sang làm bánh cu đơ. Cu đơ ở Đông Nhật giờ đây cũng được trộn bằng máy vừa giảm được sức lao động, vừa rút ngắn thời gian làm bánh.

Làng nghề bánh đa, kẹo lạc vào Tết

Sau khi nguyên liệu được trộn đều bằng máy, tiếp tục công đoạn làm bằng tay để có được những chiếc bánh cu đơ vừa ngon vừa đẹp.

Làng nghề bánh đa, kẹo lạc vào Tết

Những chiếc bánh cu đơ vừa “ra lò” còn nóng hổi chờ đóng gói. Những ngày giáp Tết này, các hộ làm nghề đang gấp rút làm ngày, đêm để đáp ứng cầu hàng Tết (tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường).

Làng nghề bánh đa, kẹo lạc vào Tết

Bánh sẽ được đóng gói thành nhiều loại to, nhỏ theo nhu cầu của khách hàng. Sản phẩm kẹo lạc, cu đơ Hưng Châu được xuất đi các huyện lân cận và sang cả tỉnh bạn - Hà Tĩnh. Về Đông Nhật những ngày này, sống trong không khí làng nghề vào mùa nhộn nhịp; chợt thấy chộn rộn như Tết đang đến rất gần…

                                                                          Theo baonghean.vn

Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

11
Đang xem:
72.515.906
Tổng truy cập: