TP.HCM hiện có hàng trăm làng nghề thủ công khác
nhau. Những làng nghề truyền thống với thế mạnh chính là
những sản phẩm thủ công độc đáo được làm nên từ bàn tay tài hoa
của những người thợ được truyền từ bao thế hệ. Nhưng để gắn
kết các làng nghề với những tour du lịch cần có sự đột phá từ
các cơ quan chức năng.
Giá trị văn hóa
Chị Nguyễn Thị Hồng, nghệ nhân làm bánh tráng xã Phú Hòa
Đông, huyện Củ Chi TP.HCM cho biết: Xã Phú Hòa Đông được biết
đến với làng bánh tráng truyền thống, chuyên cung cấp bánh
tráng cho khách du lịch đến từ các tỉnh, thành trong cả nước
và du khách quốc tế. Trước đây, xã Phú Hòa Đông là một làng
thuần nông và nghề làm bánh tráng truyền thống của từng hộ
gia đình. Bánh tráng Phú Hòa Đông được người dân và thực khách
sử dụng thường xuyên, bởi trước khi sản xuất, người thợ chọn
loại gạo chất lượng ngon để ngâm cùng với muối, khuấy đều
trong nước để bánh có mùi vị. Gạo xay bột phải được lọc thật
kỹ để loại bỏ sạn, bởi vì các loại sạn sẽ làm bánh bị rỗ,
không đạt tiêu chuẩn. Bánh tráng thường được ăn kèm với rau
sống, thịt, bún và các loại rau thơm. Cũng theo chị Hồng, bánh
tráng tại xã và mỗi hộ gia đình đều được bán thành kg, như
bánh tráng mỏng thì mỗi xấp 100 cái là được 2kg, bán ra
khoảng 100.000 đồng. Trong khi loại bánh tráng dày 1kg được
khoảng 37 cái với giá bán 25.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch UBND xã Phú Hòa Đông nhận
định: Từ năm 1980 tới nay nghề làm bánh tráng truyền thống đã
có những chuyển biến mạnh mẽ, nhờ xuất khẩu sản phẩm bánh
tráng ra các nước trong khu vực và châu Âu. Hàng năm, làng nghề
Phú Hòa Đông đã làm ra 5.000 tấn bánh tráng, với giá trị sản
lượng tương đương 32,5 tỷ đồng/năm. Bánh tráng Phú Hòa Đông là
món ưa thích của nhiều người, được tiêu thụ khắp nơi, thị
trường trong nước tiêu thụ loại bánh tráng mỏng, làm thủ công
được bán tại hệ thống siêu thị Co.opmart.
Trong khi đó, Phú Bình là một xóm lồng đèn nằm gần Công
viên Đầm Sen, tọa lạc tại phường 5, quận 11 và phường Phú Tân,
quận Tân Phú, TP.HCM. Theo những nghệ nhân của làng nghề, xóm
lồng đèn Phú Bình được hình thành vào giữa thập niên 1950 và
cho đến nay đã tồn tại trên 50 năm. Nghề làm lồng đèn thủ công
truyền thống Phú Bình có nguồn gốc từ làng nghề ở Bác Cổ,
Nam Định, Hà Nam. Những nghệ nhân ở các làng nghề này ly hương
vào Sài Gòn mang theo cả nghề truyền thống của quê hương mình.
Ông Nguyễn Văn Quyền 65 tuổi, người ở gần chợ Phú Bình cho
biết: “Đến đời tôi đã 3 đời làm lồng đèn, lồng đèn Phú Bình
này còn có tên là lồng đèn Báo Đáp. Theo ông bà tôi kể lại,
làng có nguồn gốc từ thuở xưa và cả làng Báo Đáp di dân vào
phương Nam đem theo nghề làm lồng đèn. Báo Đáp là tên làng cũng
có nghĩa là chúng tôi duy trì nghề của cha ông nhằm báo đáp
công ơn tổ tiên dày công gầy dựng”.
Nghệ nhân làm lồng đèn Nguyễn Văn Sỹ cho biết: “Nhà tôi đã 4
đời làm nghề lồng đèn và chưa có nghề nào lại tỉ mỉ, chi
tiết và tốn nhiều thời gian như nghề này. Ít nhất cũng 10 công
đoạn mới hoàn thiện được 1 con đèn, công đoạn nào cũng phải
bỏ công sức và tình cảm vào. Chẳng hạn khi chọn tre cũng không
được chọn cây quá già hay quá non, tre già thì sẽ cứng không
uốn được, tre non thì mềm quá không tạo dáng được. Chỉ một
loại đèn bươm bướm đã cần chuẩn bị 5 loại nan khác nhau để
tạo dáng”.
Chính vì sự tỉ mỉ và kỳ công của các nghệ nhân đã đưa uy
tín của làng nghề Phú Bình lên cao, thị trường tiêu thụ của
lồng đèn Phú Bình từ các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam Bộ và
miền Trung.
Gắn kết làng nghề và phát triển du lịch
Tiến sĩ Huỳnh Quốc Thắng, Trưởng bộ môn Văn hóa ứng dụng
Trường Đại học KHXH-NV TP.HCM cho biết, làng nghề và những giá
trị văn hóa thể hiện trong chính những sản phẩm đặc trưng của
làng nghề. Đó chính là nơi kết tinh của những thành quả sáng
tạo của các thế hệ nghệ nhân dựa trên nguồn nguyên liệu truyền
thống có sẵn hoặc tái tạo kết hợp vốn tinh hoa tri thức dân
gian và kỹ năng tay nghề. Cũng theo tiến sĩ Huỳnh quốc Thắng,
sức sống cho sự phát triển của làng nghề chính là không gian
văn hóa phi vật thể của làng nghề. Đó chính là những nếp sinh
hoạt cộng đồng như tín ngưỡng, lễ hội, phong tục mà mỗi tập
thể làng nghề trong quá trình sinh sống đã hình thành nên và
gìn giữ như một nét văn hóa truyền thống đặc trưng của địa
phương, dân tộc cũng như bản thân làng nghề.
Theo tiến sĩ Ngô Thanh Loan, Trưởng bộ môn du lịch, Trường
KHXH-NV TP.HCM, phát triển du lịch làng nghề chính là góp phần
bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống một cách bền
vững, bởi lẽ du lịch làng nghề không chỉ giúp mở rộng thị
trường theo cách “ xuất khẩu tại chỗ”, mở ra nhiều cơ hội
thuận lợi để thúc đẩy việc phát triển sản xuất các sản phẩm
làng nghề truyền thống mà quan trọng hơn, chính nó phát huy
và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống trong mỗi làng
nghề một cách tích cực.
Theo: nguoitieudung.com.vn