Yên Viên giữ nghề truyền thống
(Ngày đăng: 12/05/2015 Lượt xem: 497)
Không như nhiều nghề truyền thống đang phải đối mặt
với vô vàn khó khăn, nghề làm bún, bánh ở thôn Yên Viên, xã Yên Viên,
huyện Gia Lâm ngày càng phát triển do tìm được hướng đi đúng.
Cách
làm này đã góp phần giúp cho Yên Viên trở thành một trong 2 xã đầu tiên
của Gia Lâm được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
Sản xuất, chế biến bánh dày tại gia đình bà Đỗ Thị Sinh.
|
Vốn
là làng Việt cổ, thôn Yên Viên còn có tên gọi là làng Vân. Ngoài làm
ruộng, từ xưa, dân làng có nghề làm bún, bánh. Đặc biệt, từ khi Yên Viên
thực hiện chương trình xây dựng NTM, nghề làm bún, bánh đã có thêm cơ
hội phát triển mạnh. Ông Ngô Văn Đức - chủ hộ chuyên sản xuất bún sợi
cho biết, trước đây, do làm thủ công nên mỗi ngày 4 người của gia đình
chỉ chế biến được 100kg gạo. 5 năm trước, ông đầu tư 40 triệu đồng mua
dây chuyền sản xuất bún khép kín theo quy trình an toàn bằng inox nên
với 500kg gạo chỉ làm gọn trong nửa ngày. Đầu ra của sản phẩm đã có 10
lao động khác trong thôn đảm nhận.
“Ngày trước, muốn có bún giòn, ngon thì phải ngâm gạo từ 3 - 5 ngày mới
xay bột nên thường có mùi chua, nước thải ra có mùi rất khó chịu. Sản
phẩm lại thường sử dụng hàn the và một số phụ gia khác để bảo quản nên
đầu ra rất khó. Còn hiện tại sản xuất bằng máy, lại được trang bị kiến
thức về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) nên gạo chỉ cần ngâm trước
khi xay vài giờ. Quá trình chế biến không sử dụng bất cứ loại phụ gia và
chất bảo quản nào nên sản phẩm an toàn tuyệt đối, được người tiêu dùng
tin tưởng" - ông Đức chia sẻ.
Hiện, thôn Yên Viên có 150 hộ làm nghề chế biến bánh, bún. Với phương
châm "Mỗi nhà một sản phẩm hàng hóa điển hình", các hộ trong thôn đã tự
phân công sản xuất, chế biến và tiêu thụ từng loại sản phẩm theo hướng
chuyên môn hóa cao. Từ đó từng bước chiếm lĩnh thị trường nhiều tỉnh
phía Bắc với các loại bún, bánh ngon có tiếng như bún sợi, bánh phở,
bánh dày, bánh rán tẩm mật ong, bánh rán giòn tẩm đường… Ông Đặng Văn
Hiệp – chủ một hộ sản xuất bánh phở cho biết, các khâu từ xay gạo, tráng
bánh, cắt bánh... của gia đình đều được thực hiện trên dây chuyền theo
quy trình khép kín nên tốn ít sức lao động. Theo ông Hiệp, 1kg gạo sản
xuất trên dây chuyền này sẽ cho từ 2,5 - 2,6kg phở thành phẩm, cao hơn
nhiều so với làm thủ công trước đây nên lợi nhuận cũng lớn hơn. Mỗi ngày
gia đình ông bán ra thị trường trên 500kg bánh phở, góp phần tạo việc
làm ổn định cho 20 lao động trong thôn, xã. Bà Đỗ Thị Sinh - chủ hộ
chuyên sản xuất bánh dày chia sẻ, thấy việc giã bánh bằng chày tay vừa
vất vả, vừa thu nhập thấp nên năm 1993, gia đình bà đã chế tạo thành
công máy giã bánh bằng điện. Tiếp đó, gia đình mua thêm máy vo gạo, máy
đảo nhân, máy đồ xôi sử dụng bằng gas và điện nên việc chế biến bánh vừa
nhanh, vừa đảm bảo vệ sinh. Hiện nay, mỗi ngày gia đình bà Sinh đưa ra
thị trường vài tạ bánh dày các loại. Để đảm bảo uy tín, chất lượng với
khách hàng, trong thôn hiện không nhà nào sử dụng phụ gia trong sản
xuất. Nhờ đó, lượng khách đặt hàng thường xuyên ngày càng tăng.
Dẫn chúng tôi đi thăm đường làng, ngõ xóm khang trang sạch sẽ, có hệ
thống tiêu thoát nước hoàn chỉnh của thôn, ông Đặng Văn Thực - Bí thư
Chi bộ thôn Yên Viên cho biết, số hộ tham gia phát triển nghề truyền
thống trong thôn rất đông. Hàng năm, 100% hộ theo nghề đều tham dự các
buổi tuyên truyền và tập huấn về VSATTP do UBND xã và các đoàn thể tổ
chức. Hiện tại, hầu hết các hộ làm nghề đều sử dụng hệ thống máy hiện
đại và dây chuyền chế biến khép kín cũng như xây bể biogas xử lý nước
thải nên đã giảm bớt tình trạng ô nhiễm môi trường và tiếng ồn. Yên Viên
đã trở thành làng nghề tiêu biểu của huyện Gia Lâm trong việc giữ gìn
môi trường xanh - sạch - đẹp.
Cùng với phát triển nghề truyền thống theo hướng an toàn, bền vững, tạo
việc làm ổn định cho khoảng 1.000 lao động nông thôn với mức thu nhập
bình quân 3 triệu đồng/người/tháng, hiện tại, 100% diện tích đất lúa đã
được các hộ trong thôn chuyển sang sản xuất rau theo quy trình VietGap.
Những hoạt động trên đã góp phần vào sự chuyển mình vượt bậc về nông
nghiệp, nông thôn trên địa bàn để Yên Viên trở thành một trong 2 xã đầu
tiên của huyện Gia Lâm được UBND TP công nhận đạt chuẩn NTM.
Theo : ktdt.vn