Làm
hương xạ là nghề truyền thống đã có từ hàng trăm năm nay ở Cao Thôn.
Hương xạ Cao Thôn (thuộc xã Bảo Khê) vốn là sản phẩm truyền thống đã trở
nên quen thuộc với người tiêu dùng Hưng Yên và nhiều tỉnh lân cận Người
dân trong làng đã trải qua gần hai trăm năm sống và gắn bó với những
nén hương.
Theo
tục truyền, xưa kia, bà Đào Thị Khương, người con gái quê có tài có sắc
lấy chồng tận bên Trung Quốc đã học được nghề làm hương xạ. Sau này bà
trở về quê hương truyền dạy nghề cho dân làng.
Trải qua bao thăng trầm, nén hương xạ Cao Thôn đã có được những phẩm
chất mà ít làng hương nào sánh được, từ mùi thơm, độ bắt lửa đến hình
thức.
Hương
Cao Thôn có mùi thơm đặc trưng, nhẹ mà thanh, không sực nức nhưng lại
phảng phất rất lâu.
Hầu hết các công đoạn từ pha chế thuốc, se, nén đều phải tiến hành bằng
phương pháp thủ công. Các công đoạn đòi hỏi sự chú tâm của người thợ,
phải thật đều, thật chuẩn xác thì sản phẩm mới như ý. Nén hương làm xong
được đem phơi trên giàn, nắng gió sẽ làm hương khô, màu sắc đẹp mà giữ
nguyên mùi thơm. Trời nắng thì phơi một ngày, trời râm thì hai, ba ngày.
Họ tránh đưa hương qua lửa vì như thế hương sẽ bị mất mùi, giảm chất
lượng.
Sự
chu đáo, nghiêm khắc của người thợ trong từng công đoạn chính là bí
quyết làm nên chất lượng và sự nổi tiếng cho hương của làng. Từ xưa tới
nay, nguyên liệu chính làm nên hương của thôn là thuốc bắc, quế chi, đàn
hồi... Tất cả hương đều có mùi thơm thoang thoảng chứ không mùi sực nức
như các loại hương khác.
Công
nghệ sản xuất hương đơn giản, dụng cụ có thể tự tạo hoặc mua sắm không
tốn kém, nguyên liệu làm hương đều lấy từ thảo mộc, vốn sản xuất cũng
không đòi hỏi lớn lắm, thế nhưng không phải ai cũng có "duyên" với nghề
này.
Người
thực sự sống bằng nghề làm hương chỉ có thể là người ở Cao Thôn. Hiện
nay thôn có hơn 100 hộ làm nghề hương. Một số gia đình làm ăn phát đạt
đã ra thành phố mở hiệu chuyên bán hương nổi tiếng một thời như Quảng
Thái, Vạn Hoa, Hoàng Phát (Hà Nội), Đồng Phát (Hà Đông), Hồng Phúc
(Huế), Đồng An Xương (Sài Gòn), Đồng An Mỹ (Hải Dương),...
Đến
thời vụ làm hương, vào hai tháng giáp Tết nguyên đán, người Cao Thôn
còn đổ ra các thành phố, thị xã làm hương bán tại chỗ để giảm bớt chi
phí chuyên chở, tuy vậy sản lượng hương sản xuất tại địa phương vẫn là
chính.
Nguồn ảnh: Hello Việt Nam
Theo: depplus.vn