Nghề làm hương truyền thống ở
thôn Cao, xã Bảo Khê, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên bận rộn quanh
năm, nhưng nhộn nhịp nhất vào dịp giáp Tết Nguyên đán.
Nghề làm hương xạ ở thôn Cao, xã Bảo Khê, đã tồn tại hàng trăm năm
nay. Đời này qua đời khác vẫn gìn giữ và phát huy nghề truyền thống.
Hiện cả xã Bảo Khê có trên 200 gia đình vẫn giữ nghề làm hương xạ truyền thống.
Cô Lê Thị Thang (53 tuổi, thôn Cao, xã Bảo Khê, Hưng Yên) chia sẻ:
“Nghề làm hương là nghề truyền thống của thôn tôi nói chung và nhà tôi
nói riêng. Đến đời tôi làm hương là đời thứ 3 rồi. Con gái tôi đi học
đại học xong về lấy chồng cũng làm hương cùng nhà chồng”.
Hương thơm ở thôn Cao có nhiều sản phẩm, từ hương nén, hương vòng,
hương cuốn tới những đọt hương dài hàng mét, vòng cháy vài tháng chưa
tàn.
Sản phẩm hương nơi đây không chỉ đa dạng về chủng loại, mẫu mã mà kỹ
thuật cũng được các nghệ nhân trẻ cải tiến nhiều. Song hương vẫn đạt
tiêu chuẩn, chắc, mịn, đậu tàn, ít khói và thơm.
Ông Nguyễn Văn Hải, trưởng thôn Cao cho biết: “Nghề làm hương
là nguồn thu nhập chính của người dân trong xã, tạo công ăn việc làm cho
nhiều lao động, với mức thu nhập từ 3 đến 4 triệu đồng/người/tháng. Bên
cạnh việc sản xuất, làng còn có những quy định để đảm bảo môi trường không ô nhiễm".
Nghề làm hương xạ ở thôn Cao, xã Bảo Khê, đã tồn tại hàng trăm năm nay
Que hương được bó tròn xòe như cánh quạt để phơi nắng trước khi tẩm hương vị
Khi que hương khô, tiếp tục khâu tẩm nguyên liệu đã được làm sẵn
Sau đó đem đi phơi. Nếu trời nắng vài tiếng hương sẽ khô và đem vào đóng hộp được
Hương khi khô sẽ được cuốn giấy, đóng hộp hoàn chỉnh
Sản phẩm hương nơi đây đa dạng về chủng loại, mẫu mã
Và đều làm bằng thủ công từ những đôi bàn tay khéo léo
Luôn chăm chỉ và nhiệt huyết với công việc
Về thôn Cao đâu đâu cũng thấy những que hương được phơi với nhiều mầu sắc
Nghề sản xuất hương chính là nghề truyền thống và cũng là nghề mang lại kinh tế chủ yếu cho thôn Cao và xã Bảo Khê
Theo: Thanh Niên