Nhiều cơ sở làng nghề “chạy kế hoạch” làm
hàng tết. Cơ hội tốt cho những cơ sở tạo được lòng tin, nhưng ngay khi
nhận được sự mời gọi hợp tác, thách thức cũng đã xuất hiện.
Chị Phan Thị Mỹ Ngọc nói: “Nằm mơ cũng thấy cơm sấy”. Ảnh: HL
|
“Làm cơm sấy, khó nhất là kỹ thuật và thị trường”, chị
Phan Thị Mỹ Ngọc nói. Năm năm liền vừa tổ chức sản xuất vừa phát triển
thị trường, cứ lấy lời đắp vô vốn. Làm lò hơi tốn khoảng 350 triệu đồng,
nếu làm lò sấy thì cả tỉ đồng, đúng là giải bài toán tài chính quá khó
khăn cho cơ sở nhỏ. Cuối cùng, chị chọn cách làm lò hơi hấp cơm rồi từ
từ tháo gỡ vướng mắc khác. Năm 2012 lời khá nhất, chị gom vốn tích luỹ
đầu tư dây chuyền hấp – sấy cơm – đóng gói đúng chuẩn an toàn vệ sinh
thực phẩm, trị giá 2 tỉ đồng. Vậy chị có thể làm hàng cho Co.opmart rồi?
Ngày thường đã “chạy tốt”
“Làm thế nào giải quyết khâu sấy thật tốt thì tình hình
mới cải thiện được. Sấy ở độ cao mới tạo ra kết dính, vấn đề là chị vẫn
sấy bằng than đá (do nơi này không có điện ba pha). “Nếu có thiết bị
sấy như kiểu làm ở lò sấy lạp xưởng Vạn Thành, Trà Vinh có lẽ sẽ tốt
hơn”, chị Ngọc ao ước! Nhưng chị chưa dám thử làm vì đầu tư hơn 2 tỉ
đồng để giải quyết nhu cầu hiện có đã mệt rồi.
Dung lượng thị trường đang trong tầm kiểm soát, mỗi
tháng doanh số 700 – 800 triệu đồng. Chị Ngọc tự tìm tòi kỹ thuật vì đam
mê công việc và nó đã và đang đem lại nguồn lợi chính đáng cho gia đình
đồng thời tạo việc làm thời vụ và thường xuyên cho 45 lao động ở nông
thôn.
“Lúc đầu làm bị hư hoài, sản phẩm không đạt chứa một nhà. Bây giờ ổn rồi, làm bao nhiêu tiêu thụ bấy nhiêu”, chị Ngọc thú thiệt.
Đặc biệt, cơm cháy – chà bông làm từ gạo lức rất được
ưa chuộng, ngay tại TP.HCM. Hiện nay, sản phẩm từ Trà Vinh đi Sài Gòn và
các tỉnh rất tốt. Chị cho đó là may mắn, sản phẩm đúng sở thích và
người mua kẻ bán được lòng nhau. Lòng tin của người mua đã giúp chị giữ
được nhịp độ sản xuất – tiêu thụ khiến chị có trớn suy nghĩ sản phẩm
mới, khác biệt từ gạo tím than của kỹ sư Hồ Quang Cua, người tạo ra
giống lúa có sức cạnh tranh cao: ST, vừa được Nhà nước phong tặng danh
hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.
Lo hụt hơi
Cơ sở Tiến Hải, chuyên cung cấp sản phẩm tôm, cá khô về
Sài Gòn, nôn nao khi nghe nói dự án cải tiến sấy khô và bảo quản sẽ
được trung tâm Khuyến công tỉnh Trà Vinh giúp sức. Hiện nay, công nghệ
được “rao truyền” là chính chứ không có ai cung cấp thông tin công nghệ,
thiết bị nên nghe nói ở Cà Mau thì tự tìm tới nhưng chưa biết có thực
sự thích hợp không. Hiện nay Tiến Hải và các cơ sở khác ở Trà Vinh đang
xài lò sấy nóng, kích thước như lò bánh mì. Tôm, cá được xếp vỉ sấy khô.
Sản phẩm sau khi sấy khô có độ dai tự nhiên. Tuy nhiên, khi vào mùa vụ,
nguyên liệu dồi dào, doanh nghiệp có nhu cầu tăng công suất sấy thì lò
sấy nhỏ không đáp ứng được, nếu tăng nhiệt độ để rút ngắn thời gian thì
sản phẩm dễ bị khô giòn do mất nước, ăn không ngon. “Làm sao tìm được
nơi cung cấp thiết bị, công nghệ sấy thích hợp?”, ông Dương Tiến Hải,
chủ cơ sở, nói.
“Các cơ sở tàu hũ ky ở Vĩnh Long cũng nhận được đề nghị
hợp tác từ Co.opmart. Với mặt hàng khô thì không có vấn đề gì, nhưng
tàu hũ ky tươi ướp muối sả rất ngon lại không thể để quá mười ngày. Ông
Đinh Công Hoàng, hợp tác xã tàu hũ ky Vĩnh Long nói cái khó của các hộ
sản xuất này là có thể làm hàng cho siêu thị, nhưng để yên tâm hơn cần
phải tìm ra được người hỗ trợ công nghệ giúp kéo dài thời hạn bảo quản
cho món ngon tàu hũ ky tươi ướp muối sả của ông. Ông Đỗ Công Bình, giám
đốc công ty Tứ Quý chuyên sản xuất cá khô ở Tràm Chim, Tam Nông, Đồng
Tháp, cũng vướng công nghệ – thiết bị sấy. Phương pháp truyền thống ở
vùng này là phơi nắng, thực sự khó bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và
sẽ khó khăn hơn trong mùa mưa. Trên thị trường có nhiều nơi sấy nóng
nhưng thiết bị và cách sấy khiến sản phẩm khô giòn, không còn độ dai tự
nhiên. Trong khi đó, phương pháp sấy lạnh giữ được độ tươi của da cá và
độ dai của sớ cá, ăn rất ngon, bảo quản trong túi hút chân không chủ yếu
chỉ làm hàng xuất khẩu và chi phí cao hơn phương pháp sấy nóng nên
nhiều doanh nghiệp cho đó là giải pháp không khả thi.
Ông Bình đã nhập một máy sấy, trị giá 284 triệu đồng,
công suất 24 giờ/100kg khô; “chạy tiền” đặt thêm ba máy nữa nhưng nhà
cung cấp bảo phải chờ trong khi tết đã gần kề.
Chị Ngọc cũng nói: “Nằm mơ cũng thấy cơm sấy”. Chị bắt
đầu làm cơm sấy bán trong tỉnh và đưa từ Trà Vinh qua khu thương mại Cái
Khế, TP Cần Thơ, được ưa chuộng suốt mười năm nay. Người lấy hàng biết
chị đã cạn vốn nên đưa tiền gối đầu. Bên cạnh nguồn hỗ trợ nâng cấp
thiết bị của khuyến công tỉnh Trà Vinh 30% thì có nguồn vốn từ bạn hàng
giúp thêm để chị làm hàng tết tốt hơn. Nhưng lần này, Co.opmart muốn hợp
tác đưa hàng vô siêu thị, chị lại lúng túng vì năng lực có hạn.
Theo: saigontiepthi