LÀNG NGHỀ -PHỐ NGHỀ- GIA ĐÌNH TRUYỀN THỐNG
Ai qua Trù Ú mà coi…
(Ngày đăng: 06/12/2013   Lượt xem: 1040)
Chẳng ai trong xã còn nhớ nghề làm nồi  đất ở đây có tự bao giờ. Họ chỉ nghe các cụ cao niên truyền lại, cách đây hàng trăm năm, người dân đã làm nồi đất đem đi khắp trong Nam, ngoài Bắc để bán, kiếm kế sinh nhai. Trải qua bao thăng trầm, xã hội ngày càng phát triển, hàng nồi đất vẫn được tư thương đến tận nhà đặt mua nhưng số hộ làm nghề ngày một hiếm. 



Không còn nhiều hộ gia đình tại Trù Sơn mặn mà với nghề nặn nồi đất

Một thời vào Nam, ra Bắc

Từ lâu, người dân Trù Sơn (Đô Lương- Nghệ An) đã nức tiếng gần xa với tay nghề làm nồi đất. Điều đặc biệt là những chiếc nồi đất mang đậm dấu ấn hồn quê, dân tộc đều do bàn tay khéo léo của phụ nữ làng Trù tạo ra. Hiện tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam đang lưu giữ hơn 500 hiện vật bằng đất nung xuất phát từ làng quê bình dị này...Sản phẩm làng nồi Trù Sơn có đủ nồi, niêu, xoong, chảo, hôông xôi, hôông nấu rượu ... Họ bảo, nấu bằng nồi đất thì món ăn ngon, hương vị đậm đà, để được lâu hơn. Kho cá, kho thịt... bằng nồi đất thì ngon phải biết! Nhưng hàng nồi dễ vỡ... và cũng dễ mai một.

Nhắc đến không khí làm nồi đất của xã ngày trước, ông Nguyễn Hữu Tạo, Bí thư Chi bộ xóm 12 xót xa: Lọt lòng mẹ, ông thấy trong làng nhà nào cũng làm nồi đất bán, trong khoảnh sân nhà ai cũng có lò đốt nồi. Chợ quê bày la liệt nồi đất, tư thương và người dân từ nơi khác nườm nượp về mua. Là nghề vất vả nhưng thợ nặn nồi đất chủ yếu là phụ nữ. Lên 9, 10 tuổi, con gái xã này đã biết nhào đất, nặn nồi; lấy chồng về xã khác mới chịu bỏ nghề. Phụ nữ xã khác, làng khác về đây làm dâu cũng phải học cách nặn nồi đất.

Là xã nổi tiếng với nghề làm nồi đất nhưng nguồn đất dùng nặn nồi lại không có sẵn ở Trù Sơn. Đất làm nồi phải là đất sét, dẻo, không lẫn sạn, đá, thường phải đào sâu 2-3m so với mặt đất mới có. Ngày trước, cứ hễ trời nắng ráo là 3-4 giờ sáng, đàn ông trong xã đã nối đuôi nhau gồng gánh đi hàng chục km ra tận các huyện Yên Thành, Nghi Lộc... để lấy đất làm nồi. Rời khỏi nhà từ lúc tang tảng sáng nhưng đến 5-6 giờ chiều, cánh đàn ông mới đưa được đất về làng. Sau này, phương tiện đi lại thuận tiện hơn, người dân Trù Sơn "đi đất” bằng xe đạp, xe máy, rồi dùng cả xe bò lốp chở đất. Giờ đàn ông trong xã cũng ngại đi xa lấy đất mà giao luôn việc "đi đất” cho một vài hộ chuyên làm dịch vụ. Chất đốt dùng đốt nồi đất phải là thứ vật liệu dễ cháy, tạo ra nhiệt độ nhẹ, tỏa đều, thường là rơm rạ, sau này được thay bằng lá thông. Mỗi năm, các hộ làm nồi đất thường phải đi rừng đến 5-6 chuyến mới đủ chất đốt phục vụ nhu cầu.

Làm được cái nồi đất phải qua rất nhiều công đoạn. Người làm nồi phải cắt xắn, đâm rồi nhào trộn đất thật nhuyễn, nhặt bỏ tạp chất. Công việc này thường được cánh đàn ông đảm nhận nhưng các công đoạn tiếp theo như vê đất, nặn nồi, gọt, làm đẹp, phơi nắng, đem vào lò đốt không thể thiếu bàn tay khéo léo của người phụ nữ. Người thợ phải tỉ mẩn, cẩn thận, kiên trì, chịu khó. Tuy nhiên, công đoạn đốt nồi được xem là khó nhất bởi nếu nhiệt độ quá cao thì nồi sẽ nứt hết, tất cả coi như công cốc. Lò đốt nồi là lò trần, không lợp mái, gặp phải trời mưa, lò đang cháy dở thì chỉ có "trời cứu”. Thường thì sau khoảng 10 ngày, mỗi gia đình sẽ cho ra lò một mẻ nồi. Việc đem nồi đất đi bán được giao cho các đấng mày râu thực hiện. Họ gồng gánh hoặc thồ xe ra tận miền Bắc, vào tận miền Nam để bán. Có những chuyến đi dăm ba ngày nhưng cũng có những chuyến đi mất vài tuần mang theo niềm hi vọng, mong ngóng của vợ con, gia đình ở chốn quê nghèo.    



Còn đâu một thuở…

Ai vô Trù Ú mà coi

Cái nghề nồi đất truyền bao nhiêu đời 

Chúng tôi về Trù Sơn vào một ngày cuối năm. Cái nắng hanh đã neo vào lòng người nỗi nhớ một thuở cha ông hồ hởi nhào đất, nặn nồi. Trước đây, số hộ gia đình không làm nghề nồi đất của cả xã này chỉ đếm được trên đầu ngón tay thì nay, con số ấy lại lại chiếm trên 90% số hộ. Cả xã hiện chỉ có 3 xóm duy trì nghề làm nồi đất. Tính ra, cả xã chỉ còn không đầy 20 hộ làm nghề nồi đất. Ông Nguyễn Hữu Tạo, Bí thư Chi bộ xóm 12 rầu rĩ: "Sợ rồi nghề này sẽ thất truyền mất thôi. Đây không chỉ là nghề kiếm kế mưu sinh mà còn là nét đẹp của vùng quê nghèo này, nó gắn liền với đời người như da như thịt, nay dứt ra cũng đau lắm...”. Rồi như phân trần cái sự thất truyền ấy, ông Tạo tiếp lời: "Nghề này vất vả, thu nhập "hẻo” lắm. Làm cật lực mỗi ngày cũng chỉ thu về khoảng 50 nghìn đồng/lao động thôi. Lớp trẻ bây giờ đổ đi làm công nhân, xuất khẩu lao động, ở nhà còn ông bà già, trẻ con, không đủ sức theo nghề...”.
Trước đây, các gia đình chủ yếu nặn nồi đất thì nay lại chủ yếu nặn niêu sắc thuốc, các loại nồi nhỏ nhưng kỹ thuật khó, hình thức bắt mắt hơn để phục vụ việc nấu các món ăn tại các nhà hàng, khách sạn. Gần đây, các hộ làm nghề tại Trù Sơn lại nặn một dụng cụ gọi là ngoao đãi vàng (?). Chẳng biết có phải là họ dùng để đãi vàng hay không nhưng tư thương đến tận nhà đặt cọc tiền, làm được bao nhiêu cũng hết, số tiền thu được nhiều hơn. Tuy vậy, những người còn theo nghề ở xã này cũng không muốn "gieo” nỗi vất vả lên con cái nữa. Chị Nguyễn Thị Liên tại xóm 12 đã biết làm nồi từ khi lên 10 tuổi. Ngày ấy, thấy người lớn nặn nồi, chị cũng làm theo, lâu dần thành quen, "nghiện” từ lúc nào không hay. Dù vất vả nhưng hàng tháng chị cũng có ít đồng thêm thắt vào cho con cái ăn học. Hai con gái của chị cũng đã lớn nhưng chị không cho chúng tham gia mà chỉ động viên con gắng học hành. "Ngày trước, gia đình nội ngoại tôi đều tham gia làm nồi đất nhưng dần dần mai một, nay chỉ còn mình tôi ngồi nặn nồi. Tôi chỉ mong con cái học hành thật giỏi, thoát ly cuộc sống khó khăn này chứ làm nồi đất biết lúc nào khá lên được?” – chị Liên tâm sự.

Thoát khỏi nghề làm nồi đất, người dân Trù Sơn vẫn nghèo. Nhiều ngôi nhà cũ kĩ từ đời xửa đời xưa để lại, nấm mốc, rêu phong phủ đầy trên các bức tường, mái ngói. Kiến trúc hiện đại, những ngôi nhà cao tầng ở vùng quê này vẫn chỉ là một thứ xa xỉ. Đàn ông, đàn bà ngày xưa lúc nông nhàn thì "đi đất”nặn nồi nhưng nay thì kiếm các nghề phụ khác như đi xây, làm mộc, "Nam tiến” hoặc xuất khẩu lao động. Làng nghề đang dần bị mai một. Nhiều người nghĩ đến việc phục dựng làng có nghề rồi "kiếm” cái danh hiệu làng nghề cho Trù Sơn nhưng xem ra thật khó.

                                                                                     Theo: daidoanket
Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

8
Đang xem:
72.488.670
Tổng truy cập: