|
Ông Cư hoàn chỉnh một công đoạn quạt lân. |
Chính vì được sản xuất thủ công nên độ bền của những đầu
lân truyền thống của lò lân A Cư sử dụng đến 2 mùa, nếu biết
bảo quản thì có thể giữ được lâu hơn. “Đầu lân của mỗi miền
đều có những đặc trưng và cách tạo hình riêng, tuy nhiên điều
quan trọng nhất là đôi mắt của lân. Người nghệ nhân phải làm
sao đó để tạo được đôi mắt lân vừa có hồn vừa toát lên được
sự mạnh mẽ, nhanh nhẹn. Tạo hình đôi mắt đó chính là khâu quan
trọng nhất và khó nhất của người nghệ nhân làm đầu lân.”, ông
Cư cho biết. Sản phẩm đầu lân của lò lân A Cư chủ yếu được
tiêu thụ bằng đơn đặt hàng của các bạn hàng quen thuộc lâu năm,
các đội lân trong và ngoài thành phố. Mặt khác, ông còn ký
gửi tại các cửa hàng tạp hóa để tiêu thụ.
|
Vợ ông Cư bày bán các sản phẩm lân trước cửa nhà. |
Những năm trở lại đây, thương hiệu đầu lân truyền thống cần
đầu tư tỉ mỉ và đòi hỏi sự sáng tạo dần bị lép vế bởi sự
lấn sân mạnh mẽ của những loại đầu lân có xuất xứ từ Trung
Quốc với màu sắc sặc sỡ, bắt mắt thu hút người mua và giá
thành thấp. Mặt khác, theo ông Cư, nghề này giống như đánh bạc
với trời, bởi nếu Trung thu mà trúng ngày mưa là coi như thất
bát thảm hại. Song, với di ngôn của ông cha gửi gắm, ông vẫn
bám nghề đến bây giờ, chuyện lời lãi không đặt nặng. “Chỉ cần
ngọn lửa đam mê còn cháy thì tôi vẫn cứ làm”, ông Cư bày tỏ.
|
Ông Cư truyền đam mê cho cháu. |
Hiện tại đã ngoài 60 tuổi, tay không khỏe, mắt không còn
nhìn rõ nhưng ông Cư vẫn miệt mài với căn nhà bề bộn xếp đầy
đầu lân, mặt nạ. Trước thềm Trung thu 2013, chúng tôi đã đến
thăm lò lân A Cư của ông và ghi lại một số hình ảnh, công việc
mà ông vẫn nỗ lực duy trì.
|
Một số sản phẩm của lò lân A Cư. |