Nguyên liệu chính để làm dao của làng Đa Sĩ luôn là
thép và gỗ làm cán. Đầu tiên là xẻ sắt (cắt phôi), những người thợ sẽ
cắt các bản sắt thành hình dạng của sản phẩm sau đó cho lên lò nung với
nhiệt độ gần 1.000 độ. Tùy thuộc vào từng loại nguyên liệu
Được nổi danh là làng nghề làm dao nổi tiếng nhất miền Bắc, làng
nghề Đa Sĩ (Hà Đông, Hà Nội) hiện còn có đến 90% các hộ gia đình trong
làng vẫn nổi lửa giữ nghề truyền thống. Các cụ già trong làng cũng không
biết nghề làm dao của Đa Sĩ bắt đầu từ khi nào, chỉ biết từ khi sinh ra
làng đã có nghề này và lưu truyền đến ngày nay. Dao làng Đa Sĩ nổi
tiếng khắp trong Nam, ngoài Bắc, có mặt trong mọi gia đình bởi độ bền,
sắc.
|
Sau đó đến công đoạn gọt
cánh, người thợ gọt cánh phải gọt xuôi theo chiều lưỡi dao nghiêng 45
độ, tay gọt phải khéo, đều để lưỡi dao có độ mỏng đều nhau, như thế sản
phẩm mới có độ sắc. |
|
Đối với dao to, cán sắt
sẽ tiếp tục được đưa vào lo nung để tạo cán dao, khi tạo cán người thợ
phải làm nhanh và đều tay, nếu không đều tay, dao bị méo sẽ rất khó sửa. |
|
Sau đó sẽ khoan lỗ để
đống chốt cho chắc chắn. Các công đoạn tiếp theo mài, gạt màu, đánh phớt
bóng, bôi dầu, thường được người phụ nữ làm bởi khâu này chỉ đòi hỏi kỹ
thuật chứ không cần đến sức lực. |
Còn đối với dao nhỏ, dùng cán gỗ, sau khi gọt cánh sẽ đóng cán. Theo: laodong.com.vn
|