Đủ thành phần dinh dưỡng
Thức ăn từ những làng quê tuy bình dị, mộc mạc
nhưng hương vị đậm đà và gợi nhớ khiến ai từng dùng qua khó
mà quên được... như món bánh ướt mắm dắt. Dù đơn giản, nhưng
món ăn dân dã này có đủ thành phần dinh dưỡng như tinh bột,
béo, đạm, vitamin và chất xơ.
Bánh ướt làm từ bột gạo, giá trị năng lượng
của 1,5 chén bánh ướt = 1 chén cơm. Một ít dầu và hẹ phi phết
lên bánh cho bắt mắt không đáng lo cho những ai bị mỡ máu cao.
Rau sống không những làm bữa ăn hấp dẫn hơn mà còn cung cấp
nhiều chất xơ và vitamin.
Phần đặc biệt và độc đáo chính là nhờ mắm
dắt, có vị chua mặn, được làm chủ yếu từ con dắt, muối và
gừng. Dắt giàu chất đạm, vitamin B12 và sắt nên tốt cho người
thiếu máu, nó còn chứa một ít chất béo không bão hòa đa nên
tốt cho sức khỏe tim mạch. Những ai bệnh đái tháo đường hoặc
tăng huyết áp chỉ nên dùng chừng mực.
BS.CK1 NGUYỄN THANH HẢI (Bệnh viện cấp cứu Trưng Vương, TP.HCM) |