TIN TỨC - VẤN ĐỀ HÔM NAY
Có quản lý được vệ sinh an toàn thực phẩm không?
(Ngày đăng: 21/01/2014   Lượt xem: 397)

Theo Viện nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam, mỗi năm, trên cả nước có 150.000 người mắc bệnh ung thư, trong đó có 75.000 người tử vong. Nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh này, song chủ yếu là do nguồn nước ô nhiễm và nguồn thực phẩm có chứa chất bảo quản độc hại.

Những ngày cận kề Tết Nguyên đán, thực phẩm bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm lại tiếp tục được đặt ra. Bởi nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao và hẳn không ai mong muốn mình bị ngộ độc thực phẩm hay bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng có lẽ không phải đến Tết thì vấn đề này mới được đặt ra, mà những vụ việc như bún có chất huỳnh quang, rau sử dụng chất kích thích, nội tạng được tẩy trắng, rượu có nồng độ chất độc cao gây tử vong… đã khiến người tiêu dùng không yên tâm trong suốt năm 2013.

Kết quả giám sát của 54 Chi cục An toàn thực phẩm trên cả nước cũng cho thấy, trong 24.000 mẫu thực phẩm đã có khoảng 50% mẫu thực phẩm bị nhiễm bào tử nấm mốc. Tỷ lệ nhiễm các vi khuẩn gây tả và ngộ độc thực phẩm cũng khá cao, trên dưới 20%. Mẫu thực phẩm bị nhiễm bào tử nấm mốc có lẽ chỉ là tầng nổi của tảng băng chìm, bởi bào tử nấm mốc chỉ có thể gây ngộ độc cấp, không gây nguy hại quá nhiều đến sức khỏe của người sử dụng. Theo kết quả khảo sát của Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam, thì nước ta có khoảng 15.000 người mắc bệnh ung thư/năm, trong đó có 75.000 người chết. Căn bệnh này có nhiều nguyên nhân, song chủ yếu là do nguồn nước ô nhiễm và nguồn thực phẩm có chứa chất bảo quản độc hại.

Thực tế, một số cá nhân vì lợi nhuận đã sẵn sàng sử dụng chất bảo quản độc hại, cũng như nhiều loại hóa chất độc hại khác. Vì lợi nhuận nên ngay cả cơ sở kinh doanh vốn đã tạo dựng uy tín với người tiêu dùng cũng đang tâm trộn rau trồng không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm vào bày bán. Do đó, câu hỏi rau nào, thịt nào sạch thực sự là vấn đề đau đầu với người dân. Người tiêu dùng không còn là thượng đế, mà thực chất đang đánh cược với lựa chọn của mình. Nhiều loại thực phẩm có chứa chất bảo quản độc hại rất khó có thể phân biệt bằng mắt thường nên trở thành người tiêu dùng thông minh dường như là điều không khả thi.

Việc quản lý mâm cơm của người dân dù đã được giao cho Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương cùng quản lý nhưng dường như vẫn còn lúng túng, khó khăn. Việc kiểm tra sản phẩm, hàng hóa trên thị trường chỉ như bắt cóc bỏ đĩa, không kiểm soát chặt chẽ được. Và Bộ Y tế - cơ quan chủ trì quản lý bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, đã phải đề nghị các bộ, ngành khác cùng vào cuộc vì 3 bộ không thể làm xuể.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng có lẽ cần thẳng thắn nhìn vào nguyên nhân sâu xa của vấn đề này. Bởi nếu nói ngăn chặn thực phẩm bẩn khó vì chế tài xử phạt nhẹ là không đúng. Luật An toàn, vệ sinh thực phẩm không phải đã quy định mức phạt đối với vi phạm là gấp 5 lần giá trị hàng hóa hay sao? Luật An toàn vệ sinh thực phẩm có hiệu lực từ năm 2011, vậy vì sao đến giờ vẫn chưa thể thực thi được? Câu trả lời dễ thấy là do văn bản hướng dẫn luật chưa được ban hành kịp thời. Thực tế, đến cuối năm 2013, thì Chính  phủ mới ban hành Nghị định Xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Và do thiếu văn bản hướng dẫn sử dụng chất phụ gia vượt mức cho phép sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng nào nên cơ quan chức năng dù phát hiện cơ sở vi phạm cũng không thể truy tố hình sự được. 

Một nguyên nhân sâu xa khác vẫn chưa được chú ý đúng mức là  người sản xuất cũng không có cơ sở nào để thể hiện sự khác biệt của thực phẩm sạch với thực phẩm bẩn. Nhiều sản phẩm không được đựng trong bao bì, không có nhãn hiệu nên rất khó và để phân biệt được. Tình trạng này xảy ra là do chi phí cao, phải tiến hành nhiều thủ tục hành chính nên nhiều nơi không thể thực hiện được. Do đó, cơ quan chức năng thay vì chú trọng kiểm soát thị trường, bắt giữ trường hợp vi phạm thì hãy hỗ trợ người sản xuất tạo dựng đặc điểm phân biệt thực phẩm. Bởi nếu người tiêu dùng chỉ lựa chọn những thực phẩm sạch, không sử dụng thực phẩm bẩn thì chắc chắn những cơ sở sản xuất này sẽ phải tự và rút lui.

                                                                                 Theo: daibieunhandan

Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

19
Đang xem:
72.497.071
Tổng truy cập: