Những ngày này, người dân làng nghề bánh phồng Sơn Đốc (xã Hưng Nhượng, H.Giồng Trôm, Bến Tre) đang tất bật chuẩn bị cho mùa bánh tết.
Cả nhà cùng làm bánh phồng - Ảnh: Khoa Chiến
|
Ông Võ Trung Hiệp, chủ một lò bánh phồng tại ấp 1, cho biết gia
đình ông theo nghề đã gần 20 năm nay. Trước đây, tất cả các công việc
đều được làm thủ công, từ nạo dừa, hấp xôi, quết bột cho đến cán bánh.
Việc làm bánh thường bắt đầu từ khoảng 3 giờ sáng để kịp có những mẻ
bánh đầu tiên đem phơi khi trời sáng. Hiện lò bánh của ông Hiệp có 5 lao
động, làm việc mỗi ngày từ 5 - 6 giờ, cho ra khoảng 3.000 cái bánh.
Bánh phồng Sơn Đốc có 3 nguyên liệu chính gồm nếp, nước cốt dừa và
đường. Theo ông Hiệp, để bánh phồng dễ quết, thơm, dẻo phải sử dụng nếp
mới, không được pha lẫn gạo; nước cốt ép từ loại dừa vừa khô và đường
cát trắng. Nếp sau khi hấp cách thủy thành xôi sẽ được quết kỹ với nước
cốt dừa, đường. Hỗn hợp này được chia nhỏ, cán đều thành bánh mỏng, rồi
đem phơi trên giàn làm bằng tàu dừa. Nếu gặp trời nắng tốt thì khoảng 3
tiếng đồng hồ bánh sẽ khô. Sau đó, bánh được nướng lên, cho vào túi ni
lông bảo quản để đảm bảo độ giòn, thơm ngon trong 1 tháng.
Ông Phạm Văn Hát, chủ lò bánh phồng Sáu Hát, cho biết bánh phồng
trước giờ chỉ có 2 loại là bánh phồng nếp và bánh phồng mì, nhưng bánh
nếp phổ biến hơn. Do nhu cầu thị trường đa dạng nên hiện nay, người làm
bánh bổ sung thêm các nguyên liệu như trứng gà, sữa, chuối, mít, sầu
riêng, hành, đậu xanh… để bánh có hương vị, màu sắc lạ hơn, đáp ứng
nhiều khẩu vị. “Dĩ nhiên khách yêu cầu thì mình làm nhưng với tui, chỉ
cần nếp rặt, đường và nước cốt dừa là bánh đủ thơm ngon rồi”, ông Sáu
Hát nói.
Năm ngoái, vợ chồng ông Sáu Hát đầu tư gần 100 triệu đồng để sắm
máy quết bột, máy cán bánh và xây dựng giàn phơi kiên cố. Ông khoe lò
bánh của mình vào dịp tết hoặc những lúc khách đặt hàng nhiều có thể
quết, cán mỗi ngày trên 25.000 cái bánh, tương đương với hơn 1,2 tấn
nếp, đường, nước cốt dừa…
Hiện danh tiếng của bánh phồng Sơn Đốc đang ngày càng vang xa. Dân
miền Tây, Sài Gòn và khắp nơi trong cả nước cũng đều biết đến loại bánh
này. Bánh phồng Sơn Đốc còn theo chân du khách nước ngoài, Việt kiều
sang tận Mỹ, Canada… Nhiều chủ cơ sở cũng đã thành lập trang web mua
bán, cho đặt hàng trên mạng và giao hàng trong cả nước.
Bà Lê Thị Thúy Hằng, Phó chủ tịch UBND xã Hưng Nhượng, cho biết
làng nghề Sơn Đốc đã được công nhận danh hiệu làng nghề tiêu biểu của cả
nước. Hiện làng nghề có 34 cơ sở sản xuất với hơn 450 lao động, thu
nhập bình quân mỗi người 2,5 triệu đồng/tháng. Để làng nghề phát triển
quy mô hơn, UBND xã đang vận động người dân tham gia hợp tác xã và tính
chuyện xây dựng thương hiệu cho bánh phồng Sơn Đốc.
Theo : thanhnien.com.vn