Làng Chều, xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam từ lâu đã có nghề làm bánh đa nem. Bánh đa nem làng Chều nổi tiếng về chất lượng thơm ngon, được nhiều khách hàng tín nhiệm.
Nghề sản xuất bánh đa nem đã góp phần đáng kể giải quyết việc làm tại chỗ và mang lại nguồn thu nhập cho người nông dân.
|
Người dân làng Chều đang phơi bánh đa nem |
Để phát triển sản xuất, kinh doanh, đầu
năm 2011 làng Chều đã thành lập Hiệp hội bánh đa nem làng Chều. Với sự
giúp đỡ của các cấp chính quyền, Hiệp hội đã từng bước xây dựng thương
hiệu tập thể, quảng bá, nâng cao giá trị kinh tế và tạo chỗ đứng của sản
phẩm trên thị trường. Nhờ vậy, sản phẩm bánh đa nem của làng đã được
Cục Sở hữu trí tuệ trao Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể "Bánh đa nem
làng Chều". Từ khi được trao Giấy chứng nhận nhãn hiệu, sản phẩm của
làng như được chắp cánh vươn xa, hiện làng Chều sản xuất trên 100 tấn
bánh đa nem/ngày. Sản phẩm bánh đa nem của làng Chều không chỉ được tiêu
thụ trong nước mà còn xuất sang một số nước Đông Âu. Nhờ nghề làm bánh
đa nem mà hầu hết các hộ gia đình đều xây dựng được nhà cửa khang trang,
đường làng đã được bê tông hóa.
Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng,
quyết giữ gìn thương hiệu, tỉnh Hà Nam đã giao Sở Công Thương phối hợp
với Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tổ chức 2 lớp tập huấn kiến thức
về vệ sinh an toàn thực phẩm cho các hộ, cơ sở sản xuất bánh đa nem.
Đồng thời, để hạn chế đến mức thấp nhấp
việc sản xuất gây ô nhiễm môi trường từ các hộ, cơ sở sản xuất, tỉnh đã
chỉ đạo các cấp, các ngành phải thường xuyên tuyên truyền cho người lao
động cập nhật kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. Khuyến khích các
cơ sở sản xuất tham gia hội chợ để quảng bá sản phẩm, xúc tiến thương
mại. Sắp tới Tỉnh sẽ quy hoạch một khu bánh tráng tập trung để cho các
hộ, cơ sở sản xuất thuận lợi trong quá trình phơi bánh không bị bụi bẩn,
ô nhiễm môi trường. Yêu cầu các lò bánh tráng trang bị hệ thống ống
khói đủ tiêu chuẩn, hoặc dùng bằng lò điện, ga cho công đoạn tráng bánh.
Theo : baodautu.vn