Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Văn
Duẫn - Trưởng thôn Minh Hồng cho biết: “Với lợi thế diện tích đất đồi
rộng lớn, gần chân núi Ba Vì nên cây dong riềng ở Minh Hồng rất phát
triển, với 271/289 hộ tham gia trồng dong riềng trên tổng diện tích
250ha, sản lượng bột thu được hàng năm khoảng 20.000 tấn”. Cũng theo ông
Duẫn, năm nay bột dong riềng được giá nên bà con vào vụ thu hoạch sớm
hơn năm trước. Với năng suất bình quân 70 – 80 tấn bột/ha, giá bán từ
1.200 - 1.400 đồng/kg bột tươi, bà con có thu nhập từ 80 - 100 triệu
đồng/ha sau khi đã trừ chi phí.
Ông Ngô Anh Tuấn ở đội 2, một trong những hộ trồng nhiều dong riềng ở
thôn Minh Hồng cho biết: “Năm nay gia đình tôi trồng hơn chục nương dong
riềng, với diện tích ước khoảng 6-7 sào, thu được 6 tấn bột. Tôi bán
cho thương lái và những hộ làm nghề sản xuất miến với giá 1.300 đồng/kg,
thu lãi gần 60 triệu đồng”. Tương tự, vụ này nhà ông Lê Văn Giáp ở gần
đó cũng thu được gần 10 tấn bột, sau khi trừ chi phí, ông Giáp đút túi
hơn 70 triệu đồng. Vào mùa thu hoạch dong riềng, thôn Minh Hồng nhộn
nhịp hơn hẳn. Nhà nào có nương trên núi đều phải huy động mọi phương
tiện như xe máy, xe trâu, xe rùa… để chở củ dong riềng về các xưởng sơ
chế. Ông Hoàng Ngọc Công, đội 1 cho biết: Trồng dong riềng không tốn
công chăm sóc, nhưng khâu thu hoạch thì rất vất vả vì phải vận chuyển từ
trên núi xuống. Trước khi đưa dong riềng vào nghiền bột, bà con phải
rửa sạch đất cát rồi mới cho vào máy nghiền cùng với nước để thu lại
tinh bột.
Cũng theo ông Duẫn, ưu điểm của dong
riềng là dễ chăm sóc, chịu hạn tốt, càng nắng hanh thì củ càng cho bột
đẹp, trắng và thơm hơn. Đặc biệt khâu tiêu thụ cũng rất thuận lợi, hàng
năm cứ đến mùa thu hoạch là thương lái khắp nơi đổ về đây thu mua rồi
đem về xuôi bán cho các nhà máy chế biến bánh kẹo. “Nhận thấy cây dong
riềng phù hợp với địa hình, thổ nhưỡng của địa phương nên lãnh đạo thôn,
xã đã có chủ trương phát triển thành cây hàng hóa gắn với chế biến.
Hiện thôn đang có 10 hộ sản xuất miến dong, bình quân mỗi hộ tiêu thụ
khoảng 5 tạ miến khô/vụ” – ông Duẫn cho biết.
Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Văn
Nguyên - Chủ tịch UBND xã Minh Quang cho biết thêm: “Năm 2001, Sở KHCN
Hà Tây (cũ) đã cấp bằng công nhận làng nghề cho thôn Minh Hồng. Theo quy
hoạch của địa phương, mỗi năm diện tích đất trồng dong riềng sẽ tăng
khoảng 15%. Theo đó, xã sẽ khoanh vùng những nơi trồng dong riềng tập
trung gắn với chế biến để tiến tới xây dựng thương hiệu làng nghề miến
dong. Tuy nhiên, hiện nay vốn của các hộ làm nghề cũng có hạn nên chúng
tôi rất mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các ban ngành, doanh
nghiệp”.
Theo : danviet.vn