Quách Phan Tuấn Anh với công việc
Để tạo nên một sản phẩm đậu bạc, trước tiên cần nguyên liệu là bạc khối
(trên 95%), nấu chảy thành thoi rồi cán kéo, rút thành từng sợi bạc nhỏ
như sợi chỉ. Công đoạn tiếp theo là se hoặc bện các sợi bạc lại với
nhau, uốn thành những họa tiết nhỏ. Để “se chỉ dệt bạc” thành sản phẩm
hoàn chỉnh, người thợ mất cả tháng trời. “Công phu là thế, nhưng ngay ở
đất Hà Nội lại ít người thích những sản phẩm thủ công tinh xảo. Trong
khi đó, hàng đậu bạc Định Công chủ yếu được người miền Nam và người nước
ngoài đặt mua” - anh Hòa chủ cửa hàng vàng bạc 224 Định Công cho biết.
Sản phẩm đậu bạc làm ra cầu kỳ, mất nhiều thời gian, nhưng giá không thể
quá cao khiến nghề đậu bạc ở làng Định Công dần mai một.
Tìm đến xưởng đậu bạc tại phố Định Công Thượng, chúng tôi gặp anh
Quách Phan Tuấn Anh, con út của nghệ nhân Quách Văn Trường. Anh là một
trong hai người còn làm nghề tại làng Định Công.
Đã có lúc anh làm tất cả các mặt hàng bạc, từ những đồ trang sức đại trà
như: Nhẫn, hoa tai, vòng cổ... đến những sản phẩm có giá trị nghệ thuật
cao như: Rồng Triều Nguyễn, trâu bạc, tàu thủy... Trong đó chiếc tàu
thủy tinh xảo kích cỡ 30 x 30 cm giá cao nhất tới 40 triệu đồng. Để hoàn
thành con tàu, Tuấn Anh bỏ ra gần 1 tháng trời cùng 5 nhân công làm
việc liên tục.
UBND quận Hoàng Mai cũng đã quan tâm, duy trì nghề đậu bạc bằng việc tổ
chức các lớp học nghề hằng năm. Nhận được sự quan tâm, nhưng Tuấn Anh
vẫn trăn trở: “Mỗi năm chính quyền tài trợ một lớp học 3 tháng, nếu muốn
tiếp tục, học viên phải tự bỏ tiền học. Nhưng với nghề đậu bạc, muốn
thành nghề phải mất vài năm”.
Cùng là nghệ nhân theo đuổi nghề đậu bạc, nghệ nhân Quách Văn Hiểu chia
sẻ: Trong kỹ thuật làm kim hoàn, làm đậu được giới trong nghề đánh giá
cao và đòi hỏi công phu nhất. Những người trẻ học nghề, nếu không “say
máu” với bạc, chắc hẳn sẽ chọn nghề đầu tư ngắn hơn, dễ kiếm tiền hơn để
học.
Bài toán làm sao để tạo ra một thị trường hấp dẫn cho các sản phẩm đậu
bạc, cùng việc phát triển đội ngũ thợ kim hoàn kế cận xem ra vẫn còn cần
lời giải. Trong khi đó, nghề đậu bạc nức tiếng kinh thành Thăng Long
xưa đang dần biến mất.
Theo : tienphong.vn