Người Hà Nội còn tự hào với một món ăn cổ truyền mà
khi nhắc tới thì khó mà “kiềm chế” bởi hương vị đậm đà vô cùng quyến rũ,
đó là món chè kho.
Chè kho được đóng thành khuôn và đặt lên những chiếc đĩa nhỏ nhắn,
điểm thêm chút vừng trắng đã được rang chín cho hấp dẫn. Món chè kho
phải giữ được màu vàng nguyên bản, không quá rắn, cũng không quá nát,
chè kho tan trong miệng phải khiến người thưởng thức cảm nhận được vị
ngọt như tan ra từ hạt đậu.
Đặc biệt, người thưởng thức món chè cũng có thể kiểm nghiệm sự khéo
léo của đôi tay người nấu đã nghiền đậu ra sao, trộn đường đều đến đâu
và khuấy chè dẻo dai như thế nào. Món chè kho sẽ ngon hơn nếu được
thưởng thức cùng ấm trà nóng.
Đối với người Hà Nội, đây là món tuyệt vời để đón khách, đem đến niềm
vui, sự hào hứng cho vị khách quý và cũng là niềm tự hào của gia chủ.
Nhà ai có tài nấu chè kho sẽ khiến vị khách nhớ mãi và thường xuyên lui
tới vào mùa rét, câu hỏi đầu tiên thay lời chào sẽ là: “Năm nay nhà có
nấu chè kho không?”
Sáng 30 Tết, người Hà Nội đi chợ đều không quên mua thêm mớ lá mùi
già về nấu nước thơm cho cả nhà cùng tắm với quan niệm rũ bỏ hết những
điều không hay của năm cũ.
Thói quen đặc biệt này được duy trì đến bây giờ bởi giới trẻ cũng rất
thích tập tục không mất nhiều thời gian mà lại rất dễ chịu. Hương lá
mùi thơm phức làm cho không khí ấm áp lạ thường trong gian nhà của người
Hà Nội.
Khoảnh khắc đón giao thừa, trong không khí hạnh phúc khó tả khi những
người thân được đoàn tụ bên nhau, nhà nào cũng đốt đèn nến, thắp tuần
hương mới, khấn vái tổ tiên phù hộ cho khỏe mạnh, buôn bán phát tài, con
cái học hành tấn tới. Trên bàn thờ gia tiên phải đầy đủ các món ăn
truyền thống: thịt mỡ, dưa hành, bánh chưng xanh, hoa trái…
Đối với người Việt Nam nói chung và người Hà Nội nói riêng, thiêng
liêng nhất là lễ cúng Giao thừa. Một điều đáng mừng là cho dù sự thay
đổi của thời gian đã ít nhiều biến đổi một phần nào đó Hà Nội xưa, nhưng
cũng không thể xóa nhòa những phong tục tập quán và nếp nghĩ của người
Hà thành.
Theo: giaoduc&thoidai