KINH TẾ - KHỞI NGHIỆP - XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
Làng nghề rộn rã chuẩn bị hàng Tết
(Ngày đăng: 23/01/2013   Lượt xem: 803)

Còn gần 1 tháng nữa là đến Tết Quý Tỵ, các làng nghề đã chuẩn bị một lượng lớn hàng hóa để đáp ứng nhu cầu của người dân.

htetwatermarked.jpg

Làng nghề rượu thôn Phú Lộc, xã Cẩm Vũ (Cẩm Giàng) đang khẩn trương chuẩn bị hàng Tết

Vào những ngày Tết, hương là mặt hàng được nhiều người tìm mua nhất nên những ngày này, không khí ở làng hương Đông Thôn, xã Quốc Tuấn (Nam Sách) đã rất sôi động. Vừa nhanh tay cất những thẻ hương đã phơi xong, ông Vũ Đình Hiếu, một người làm nghề lâu năm ở Đông Thôn cho biết: bình thường mỗi ngày, gia đình tôi làm khoảng 15 vạn hương, đến gần Tết tăng lên 20 vạn, với nhiều loại như hương vòng, hương nén... Để có đủ nguyên liệu, tôi phải đặt trước cả tháng với các mối hàng. Tôi đã mua sắm một số máy móc để giảm công lao động vậy mà ngoài 8 lao động thường xuyên, vẫn phải thuê thêm 2 lao động khác với mức thu nhập 2 triệu đồng/người/tháng. Hương của gia đình tôi bán khắp nơi, từ Lào Cai, Yên Bái đến Sài Gòn, Vũng Tàu. Các gia đình khác trong thôn cũng vậy, lượng hương sản xuất trong tháng giáp Tết tăng từ 15-20% so với ngày thường.

Rời nhà ông Hiếu, chúng tôi đến khu dân cư Lộ Cương B, phường Tứ Minh (TP Hải Dương). Khu có 210 hộ dân thì có đến 120 hộ làm nghề tráng bánh đa. Ông Phạm Đức Việt, Phó Trưởng khu dân cư cho biết: Làm bánh đa phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Những ngày nắng khô, cả khu có thể làm đến 30- 35 tấn bánh còn những ngày thời tiết âm u thì lượng bánh giảm chỉ còn 24-28 tấn mỗi ngày. Vào những ngày giáp Tết, lượng hàng tăng lên khoảng 35-40 tấn. Ngoài việc sản xuất thủ công như trước đây, hiện nay người dân còn mua sắm thêm một số máy móc như máy tráng bánh, máy thái... để giảm sức lao động, tăng hiệu quả công việc. Hàng hóa ở đây được tiêu thụ đi khắp nơi, thậm chí xuất sang cả nước ngoài. Tháng giáp Tết, thời tiết không được thuận lợi nên nhiều người đã xây dựng cả nhà phơi bánh. Bên dưới đốt lò than, bên trên để các phên bánh đa. Đang nhanh tay rút các phên bánh đa phơi trên giàn, ông Phạm Văn Viển, một trong những người có thâm niên làm bánh đa ở Lộ Cương cho biết: "Chúng tôi phải tranh thủ những ngày gần Tết để sản xuất thêm, mong có một cái Tết đầy đủ, sung túc hơn. Trung bình mỗi ngày nhà tôi chỉ làm khoảng 3 tạ gạo, nhưng trước Tết khoảng nửa tháng thì tăng lên 4 tạ. Ngoài ra, tôi còn thu mua thêm bánh đa của những người dân xung quanh để đáp ứng nhu cầu của các mối hàng. Bình thường chỉ có 2 vợ chồng tôi làm bánh đa, đến những ngày gần Tết các con tôi phải giúp đỡ thêm. Ngoài làm việc ban ngày, chúng tôi còn làm thêm buổi tối, có hôm đến 11-12 giờ đêm mới nghỉ". Theo quan sát của chúng tôi,  ngay từ bây giờ, không khí làng nghề đã trở lên sôi động, xe chở bánh đa đi phơi của người dân trong làng đông hơn, có nhiều xe của các thương lái đến lấy hàng. Người dân tận dụng mọi nơi, mọi chỗ để phơi bánh. Thu nhập của những người làm nghề trong những ngày này cũng tăng lên đáng kể.

Làng nghề rượu Phú Lộc, xã Cẩm Vũ (Cẩm Giàng) cũng đang chuẩn bị một khối lượng hàng hóa lớn để phục vụ Tết. Ông Hoàng Văn Phú, một người làm nghề 20 năm ở đâycho biết: "Những ngày bình thường nhà tôi chỉ nấu 45 cân gạo, được trên 30 lít rượu, còn đến gần ngày Tết nâng lên 60 cân/ngày. Vào những ngày áp Tết, khách hàng phải đặt trước thì mới có hàng, có những người lấy đến 300-400 lít/lần. Có những ngày "cháy" không có hàng để bán. Vì thế, năm nay tôi dự trữ khoảng 2 tấn gạo. Ông Vũ Đình An, Trưởng thôn Phú Lộc cho biết: Cả thôn có 963 hộ thì có 300 hộ làm nghề. Việc nấu rượu của người dân thường sôi động bắt đầu từ tháng 10 năm trước đến tháng 3-4 năm sau. Cứ vào dịp gần Tết, rượu được người dân nấu gấp đôi ngày thường để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Rượu Phú Lộc không chỉ tiêu thụ lẻ mà còn được nhiều đại lý, cửa hàng nhập với số lượng hàng trăm lít. Không khí những ngày giáp Tết ở đây rất sôi động, tấp nập người ra vào lấy hàng. Hiện nay đã có nhiều máy móc nhưng người dân làng nghề vẫn giữ cách nấu truyền thống. Ngoài việc nấu rượu, người dân còn tận dụng phụ phẩm để chăn nuôi, vì thế hiệu quả kinh tế tăng lên đáng kể.

Theo thống kê, tỉnh Hải Dương có hàng trăm làng có nghề, trong đó có 61 làng đã được công nhận danh hiệu "Làng nghề truyền thống tiểu, thủ công nghiệp", giải quyết việc làm cho 35 nghìn lao động, giá trị sản xuất năm 2012 đạt 2.500 tỷ đồng. Trong đó, riêng tháng giáp Tết doanh thu đã chiếm tỷ trọng đáng kể.

Nguồn: Báo Hải Dương

Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 số nhà 5 ngách 82/3 Phố Yên Lãng - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 034.8560486  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

15
Đang xem:
74.247.162
Tổng truy cập: