KINH TẾ - KHỞI NGHIỆP - XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
Miến Cự Đà đìu hiu mùa Tết
(Ngày đăng: 17/01/2013   Lượt xem: 603)

Khác với không khí nhộn nhịp xưa kia, năm nay làng miến Cự Đà (xã Cự Khê- Thanh Oai- Hà Nội) trầm lắng hơn nhiều cho dù dịp Tết Nguyên đán cận kề.

mien-cu-da.JPG

Người thợ miệt mài với vệc sản xuất miến Tết.

Ông Nguyễn Tất Đạt, một người dân sống lâu năm của làng cho hay: Làng sản xuất miến quanh năm, nhưng mùa vụ chính là dịp Tết Nguyên đán, bắt đầu từ tháng 10 đến hết tháng 12 Âm lịch. Trước kia cả làng đều làm miến, nhưng năm nay chỉ còn lại ít hộ còn tiếp tục duy trì được với nghề. Phần vì họ không có đất sản xuất miến, phần do tiêu thụ chậm nên chỉ có những người thợ thực sự yêu nghề mới bám trụ đến bây giờ.

Còn anh Lê Ngọc Tuấn, chủ một lò miến của làng nghề chia sẻ: “Năm nay xưởng chúng tôi chỉ sản xuất 1,5 tấn bột trong dịp Tết Nguyên đán, giảm một nửa so với năm ngoái. Đơn hàng lớn gần như không có mà chỉ những người dân mua nhỏ lẻ, hoặc khách du lịch mua về làm quà”.

“Nhân công cũng giảm phân nửa so với trước, hiện nay xưởng sản xuất của chúng tôi chỉ còn 8 người thợ sản xuất, trong khi mọi năm hàng chục người làm thay phiên nhau cả ngày lẫn đêm không hết việc”, anh Tuấn cho biết thêm.

Xưởng sản xuất nhà anh Tuấn là một trong số ít xưởng còn lưu giữ được truyền thống làm miến thủ công. Vài năm nay, người Cự Đà đã đưa công nghệ mới vào sản xuất với năng suất cao gấp nhiều lần so với miến làm bằng tay. Với kinh nghiệm lâu năm của môt chủ xưởng sản xuất anh Tuấn chia sẻ: "Miến làm thủ công ngon hơn nhưng năng xuất không cao mà giá bán ra cũng không đắt hơn là bao. Do vậy hầu hết người dân trong làng đã chuyển sang sản xuất bằng máy".

Chị Nguyễn Thị Mai, chủ một lò miến khác chia sẻ: "Nhờ công nghệ tráng miến bằng máy, với năng suất tăng gấp 2 lần so với cách làm thủ công. Trước đây xưởng chúng tôi cả chục người làm mới đạt 7 tạ bột/ngày, nay chỉ cần 3- 4 người thợ có thể sản xuất đến 1,3 tấn bột/ngày. Nhờ vậy năng suất cao gấp nhiều lần nhưng nhu cầu thị trường không tăng thậm chí giảm. Do đó, nhiều hộ đã chuyển sang nghề khác như: làm tương, kinh doanh…”.

Anh Hoàng Văn Cường- một tiểu thương kinh doanh miến Cự Đà cho hay: "Năm nay do kinh tế khó khăn nên việc tiêu thụ miến cũng rất chậm. Vào dịp Tết tôi nhập vài tấn/ngày chỉ bằng một nửa so với trước nhưng vẫn không bán được".

Ông Phạm Hồng Dương, Phó chủ tịch UBND xã Cự Khê cho biết: Trước đây làng có trên 40 lò miến nay, chỉ còn 12 lò. Do sự tác động của kinh tế thị trường, nhiều hộ bán một phần đất, xây nhà, không có chỗ sản xuất nhiều người đã bỏ nghề.

“Mới đây UBND xã đã trình UBND huyện Thanh Oai đề án quy hoạch để phát trển làng nghề từ nay đến năm 2020. Theo đó, dự án dành khu đất quy hoạch cho làng nghề với diện tích 5ha. Người dân làng nghề tập trung sản xuất, có quản lý về chất lượng sản phẩm hay giám sát chặt chẽ quy trình làm miến, nhất là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh việc sản xuất tự phát, thiếu kiểm soát như hiện nay”, ông Dương cho biết thêm.

Nguồn: Báo Hải Quan

Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 số nhà 5 ngách 82/3 Phố Yên Lãng - Quận Đống Đa - TP Hà Nội

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 034.8560486  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

17
Đang xem:
74.247.239
Tổng truy cập: