KINH TẾ - KHỞI NGHIỆP - XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
Hành tím Vĩnh Châu đạt chuẩn Global GAP
(Ngày đăng: 23/11/2012   Lượt xem: 803)

Hành tím Vĩnh Châu - mặt hàng nông sản chủ lực nổi tiếng từ lâu đời ở thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng vừa được cấp chứng nhận mô hình sản xuất hành tím theo tiêu chuẩn Global GAP, mở ra hướng đi mới cho người trồng hành.

Nông dân phấn khởi

Vụ hành năm 2011, được sự hỗ trợ từ Chi cục Bảo vệ thực vật và Sở Khoa học Công nghệ Sóc Trăng, HTX hành tím Vĩnh Châu quyết định thực hiện mô hình sản xuất hành tím theo tiêu chuẩn Global GAP. Sau hơn một năm tích cực thực hiện, xã viên và DNTN Đức Vinh đã được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn Global GAP (thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu) vào ngày 26.4.

280_11_thu-hoach-hanh.jpg
Nông dân thu hoạch hành tím ở thị xã Vĩnh Châu.

Hàng năm nông dân thị xã Vĩnh Châu trồng từ 5.000 – 7.000 ha hành tím với sản lượng lên đến 160.000 tấn. Bà Lâm Thị Xà Phước, ở ấp Đại Bái B, xã Lạc Hòa nói: “Việc hành tím Vĩnh Châu đạt chứng nhận Global GAP từng bước sẽ mở ra hướng đi mới, giúp người nông dân yên tâm sản xuất vì thu lãi cao hơn”.

“Thời gian qua nhờ sự tập huấn, chuyển giao kỹ thuật trồng hành của các cán bộ nông nghiệp nên từng bước đã giúp bà con dần thay đổi tập quán trồng hành truyền thống . Đặc biệt là cách hướng dẫn bảo quản hành không dùng hóa chất độc hại làm ảnh hưởng đến sức khỏe mà vẫn hiệu quả” – lão nông Kim Phát nói.

Anh Trịnh Đức Vinh - chủ DNTN Đức Vinh cho biết: “Đây là cơ hội để hành tím Vĩnh Châu vào được những thị trường khó tính. Bên cạnh đó, việc từ bỏ hoá chất bảo vệ thực vật kịp thời là một thành công lớn cho củ hành tím Vĩnh Châu, vì hầu hết các nước nhập khẩu đều đưa ra tiêu chuẩn dư lượng hoá chất bảo quản ngày càng khắt khe hơn . Vì vậy, cần có biện pháp giúp nông dân hiểu được cái lợi khi trồng hành tím theo tiêu chuẩn này để mở rộng diện tích sản xuất hành tím theo tiêu chuẩn GlobalGAP”.

Hành tím xuất ngoại

HTX hành tím Vĩnh Châu, thuộc ấp Cà Lăng A Biển, thị xã Vĩnh Châu hiện nay có 29 thành viên canh tác hành tím trên tổng diện tích hơn 34 ha, mỗi năm sản xuất từ 700 – 900 tấn hành thương phẩm. Ông Nguyễn Chí Công – Phó Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu, cho biết: “Thành công bước đầu là cơ hội để hành tím Vĩnh Châu tiến sâu vào những thị trường khó tính, bán được giá cao. Vấn đề là làm sao ổn định được diện tích, năng suất, chất lượng để tăng tính cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước”.

Hiện nay nhiều doanh nghiệp từ TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ đã bắt đầu tìm về Vĩnh Châu để đặt trạm thu mua, sơ chế, xuất hành đi các nước, như: Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia...

Thạc sĩ Đặng Thị Cúc – Trưởng phòng kỹ thuật, Chi cục BVTV Sóc Trăng cho rằng: “Việc sản xuất hành tím theo tiêu chuẩn Global GAP nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ, quyền lợi người tiêu dùng, người lao động, môi trường... Với tiềm năng sản lượng dồi dào, khi sản xuất theo tiêu chuẩn Global GAP, hành tím Vĩnh Châu sẽ có điều kiện gia nhập thị trường thế giới, từ đó ổn định sản xuất và nâng cao giá trị”.

Theo DV

Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

7
Đang xem:
72.526.147
Tổng truy cập: