"Cơn bão dư luận quái ác" đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến
việc làm, thu nhập và uy tín cho những người dân lao động nghèo hành
nghề chân chính ở Yên Thái.
|
Người dân làng Yên Thái gặp khó khăn vì thông tin trong ngô luộc có chứa hóa chất độc hại. |
Chị Nguyễn Thị Đông (thôn Yên Thái) chỉ vào chiếc xe đạp hoen gỉ nằm
chỏng chơ góc sân cho biết, đó là tài sản lớn nhất trong mấy chục năm đi
bán ngô. Trong căn nhà tuềnh toàng không có gì đáng giá ngoài chiếc
tivi đen trắng cũ kỹ, mỗi khi trời mưa lại mất nét, âm thanh lúc có lúc
không. Từ khi chồng mất, chị Đông phải lặn lội kiếm sống bằng nghề bán
ngô luộc để nuôi con ăn học. "Hàng chục năm nay, tôi "đi ngô", chỉ nghỉ
ngày lễ, tết và khi ốm đau. Nếu chỉ trông vào mấy sào lúa thì không đủ
ăn" - chị Đông chia sẻ. Bà Nguyễn Thị Tuyết năm nay sang tuổi 57, thâm
niên "đi ngô" có nghề nhất, nhì thôn Yên Thái cho biết: Ngoài lượng ngô
của gia đình trồng được, gia đình tôi còn mua ngô từ bên ngoài để đi bán
khắp khu vực nội thành Hà Nội . Trước kia, trung bình bán được 200-300
bắp mỗi ngày, với giá từ 2.500 đến 5.000 đồng/bắp. Mọi chi tiêu gia đình
của hầu hết các hộ, từ sinh hoạt hằng ngày, cho con ăn học đến xây dựng
nhà cửa, mua sắm vật dụng… đều trông vào bắp ngô. Từ khi có thông tin
ngô luộc bằng pin, hóa chất, gần 1.000 người dân "đi ngô" ở Yên Thái mỗi
người chỉ bán được khoảng 100 bắp/ngày mà phải đến 3-4 giờ chiều mới
được về nhà. Thu nhập vì thế cũng giảm, trước từ 120.000 đến 150.000
đồng/ngày, giờ chỉ được 50.000 đồng.
Trò chuyện với phóng viên Hànộimới chiều 15-11, nhiều phụ nữ thôn Yên
Thái đã rất bức xúc trước thông tin ngô luộc bằng pin, chất hóa học mà
không nêu cụ thể ở địa phương nào. "Điều này đã gây nên hiểu nhầm không
đáng có, làm thiệt hại kinh tế cho những người đang làm ăn chân chính,
trong đó có dân Yên Thái chúng tôi. Đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra,
làm rõ đúng sai để đỡ thiệt hại cho nông dân" - bà Tuyết nói. Để minh
chứng những gì đã nói, bà Tuyết và một số người dẫn các phóng viên vào
một gia đình đang luộc ngô chuẩn bị bán buổi tối . Một nồi quân dụng 100
lít có khoảng 200 bắp ngô đặt trên bếp than lửa đỏ hồng bốc hơi nghi
ngút, thơm lừng. Những người dân tiết lộ bí quyết luộc ngô ở đây, nếu là
ngô thu hoạch buổi chiều về luộc ngay thì chỉ cần luộc với nước lã, bắp
ngô vẫn có vị ngọt thơm, nếu là ngô thu hoạch buổi sáng, buổi chiều
hoặc tối, hay hôm sau mới luộc thì phải cho thêm 2 lạng đường đỏ/nồi
quân dụng 100 lít hoặc một ít mía để giữ vị ngọt.
Chị Bùi Thị Chiều, 36 tuổi, có hơn 20 năm "đi ngô" ở khu vực Nghĩa Tân
(Cầu Giấy) than vãn: "Chúng tôi làm ăn chân chính, mà giờ lại bị mất uy
tín. Nhiều khách hàng quen trước đây cả tháng 30 ngày ăn ngô, giờ đi qua
hàng ngô họ không nói gì. Nhưng cũng có người hiểu và thông cảm, họ nói
vẫn thấy tôi uống nước, ăn ngô bình thường nên vẫn mua hàng". Cũng như
chị Chiều, hàng trăm người dân Yên Thái vẫn hy vọng người tiêu dùng sẽ
hiểu và tiếp tục thưởng thức món ngô luộc dân dã trên những con phố của
Hà Nội vào mỗi buổi sớm . Chủ tịch UBND xã Tiền Yên Tạ Đăng Nghiệp rất
đồng cảm với những trăn trở của người dân và khẳng định: "Sản phẩm ngô
luộc của thôn Yên Thái được luộc bằng phương pháp truyền thống qua hàng
chục năm nay, bảo đảm chất lượng. Người Yên Thái không luộc bằng pin,
bằng hóa chất như thông tin đã nêu thời gian qua".