KINH TẾ - KHỞI NGHIỆP - XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
(29)- Xuân Tảo: Làng bánh trung thu trăm tuổi trăn trở hướng đi
(Ngày đăng: 11/09/2020   Lượt xem: 120)

Vươn mình với cùng các thương hiệu lớn, làng bánh Xuân Tảo (Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vẫn trăn trở tìm hướng mới cho bánh cổ truyền

Trăn trở làng nghề trăm tuổi

Làng Xuân Tảo, Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) là một làng nghề sản xuất bánh trung thu truyền thống. Không ai biết chính xác làng nghề truyền thống bánh - mứt - kẹo Xuân Tảo có từ bao giờ, chỉ nghe các cụ cao niên trong làng kể lại, nghề sản xuất bánh trung thu bắt nguồn từ nghề truyền thống của thôn Đông xưa, ra đời khoảng 100 năm trước.

Bánh cổ truyền làng Xuân Tảo có một hương vị đặc trưng từ gạo nếp cái hoa vàng, hương bưởi chưng cất, nguyên liệu làm nhân tươi ngon, thịt tẩm gia vị chưng đường rồi quay vàng, gà quay xé… Chính vì vậy, trong hàng chục loại bánh khác nhau trên thị trường, bánh trung thu làng Xuân Tảo vẫn có một nét riêng với hương vị khác biệt.

banh-1-w800-h414.jpg

Nhiều cơ sở bánh cổ truyền làng nghề Xuân Tảo đã chú trọng VSATTP và giữ gìn được hương vị truyền thống

Theo một số nghệ nhân bánh gia truyền, để có một mẻ bánh trung thu, người làng Xuân Tảo phải tỉ mỉ, kì công chuẩn bị một số nguyên liệu gia truyền từ nhiều tháng trước khi vào mùa bánh. Ví dụ, để có nước hoa bưởi ướp bột làm vỏ bánh dẻo, nhiều gia đình phải thu hái hoa từ tháng giêng, chưng cất nước hoa bưởi thủ công rồi lưu giữ trong chum sành.

Hoặc như, chiếc bánh nướng nhân thập được ghi điểm bởi gia vị thịt lợn và gà quay. Thịt mông lợn tươi được tẩm ướp gia vị, nấu với đường, sau đó quay vàng. Miếng thịt thành phẩm phải săn chắc, ngọt mùi thịt, đậm đà. Còn gà quay ngon, bí quyết ở nguyên liệu gà ta hoặc gà công nghiệp nuôi thả, khâu tẩm ướp, quay gà hoặc chao mỡ rất cầu kỳ. Thịt gà quay săn chắc, đậm vị, vàng ươm nhưng không lẫn với thịt xá xíu .

Chính cách làm bánh cầu kỳ, tỉ mỉ, nhiều công đoạn thủ công, đã làm lên thương hiệu bánh trung thu Xuân Tảo, khác biệt với nhiều loại bánh chạy theo thị hiếu, có mẫu mã đẹp và giá thành trên trời. Bánh trung thu Xuân Tảo âm thầm tồn tại nhiều năm, có sự điều chỉnh về mẫu mã, đầu tư máy móc, thiết bị, chuẩn chỉnh đảm bảo VSATP theo quy chuẩn, nhưng vẫn mang những nét riêng, không rập khuôn, đóng góp cho thị trường bánh ngọt những chiếc bánh mang hương vị đặc trưng cổ truyền, đảm bảo chất lượng.

banh-1-w800-h414.jpg

Những chiếc bánh cổ truyền được tạo nên bằng sự tỉ mỉ, khéo léo và tâm huyết của người làm nghề

Chất lượng tạo hướng đi

Với quan niệm “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, thay bằng chạy theo mẫu mã, chất lượng thị trường đòi hỏi, nhiều gia đình vẫn tâm huyết giữ nghề và kiên định với cách làm bánh truyền thống. Một số thương hiệu bánh cổ truyền uy tín kể đến các thương hiệu bánh Sinh Hùng, Đỗ Gia, Minh Ý, Đinh Tỵ, Bình Chung…, các cơ sở sản xuất bánh truyền thống mỗi mùa trung thu đưa ra thị trường hàng trăm tấn bánh chất lượng.

Để bảo vệ cho thương hiệu làng nghề, các cấp chính quyền địa phương đã yêu cầu các cơ sở xét nghiệm mẫu sản phẩm theo tiêu chuẩn xét nghiệm của Sở Y tế. Đồng thời, chính quyền địa phương cũng tuyên truyền, yêu cầu các cơ sở sản xuất phải bố trí khu vực sản xuất khang trang, sạch sẽ, phải có bản tự công bố chất lượng theo quy định.

Theo đó, những năm gần đây, các cơ sở sản xuất bánh ngọt làng nghề Xuân Tảo đã chú trọng đề cao vấn đề chất lượng thực phẩm, đảm bảo VSATTP. Nhiều cơ sở đã đầu tư giàn sấy, lò nướng hiện đại, nâng cao tay nghề, ý thức tuân thủ VSATTP cho nhân viên. Đối với khâu nguyên liệu, các cơ sở sản xuất đều nhập nguyên liệu của các đơn vị cung cấp có địa chỉ rõ ràng, có hóa đơn, chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ…

banh-1-w800-h414.jpg

Nhiều cơ sở sản xuất đã đầu tư giàn sấy, máy nướng bánh, đăng ký chất lượng sản phẩm theo quy chuẩn

Bà Đỗ Thị Nhuận – chủ cơ sở sản xuất bánh ngọt cổ truyền Sinh Hùng cho biết, nguyên liệu là mấu chốt tạo sự khác biệt về chất lượng sản phẩm. Từ thịt, mỡ, đậu và các loại hạt phải đảm bảo tươi ngon, các loại đỗ vừa thu hoạch không có mối mọt. Các khâu chế biến phải chuẩn, tỉ mỉ, sao cho các nguyên liệu hòa quyện thành khối thống nhất, nhưng khi ăn miếng bánh trong miệng, khách hàng có thể nhắm mắt “đếm” đủ vị thơm, bùi, béo ngậy, giòn ngọt của các thành phần có trong chiếc bánh.

Từ mô hình làng nghề có hơn 70 hộ sản xuất, thời điểm hiện tại, Xuân Tảo còn khoảng hơn 30 hộ giữ nghề, trong đó có khoảng 10 cơ sở làm tốt công tác VSATTP, đầu tư máy móc, thiết bị sản xuất, gìn giữ những hương vị, chất lượng cổ truyền. Những cơ sở này đều phát triển ổn định, tìm được đầu ra cho sản phẩm. tìm được đầu ra, như cơ sở Sinh Hùng, Đỗ Gia, Minh Ý, Đinh Tỵ, Bình Chung…

Bánh cổ truyền làng Xuân Tảo thu hút được khách hàng nhờ hương vị cổ truyền, chất lượng bánh đảm bảo, đặc biệt giá cả rất phải chăng. Các loại bánh thông dụng như bánh dẻo, bánh nướng nhân đậu xanh, nhân thập cẩm, trứng muối, dao động từ 25.000 đồng – 35.000 đồng. Những loại bánh cao cấp có giá 45.000 đồng – 60.000 đồng…

Các cơ sở bánh cổ truyền làng nghề Xuân Tảo hiện đang phát triển theo mô hình gia đình, không quảng bá, khách hàng tự cảm nhận chất lượng, mách bảo nhau và tìm đến.

Tuy nhiên, với sự phát triển, cạnh tranh không ngừng của thị trường bánh ngọt, các cơ sở sản xuất bánh ngọt làng nghề Xuân Tảo cần chú trọng hơn nữa vấn đề quảng bá, đăng ký bản quyền, giữ gìn và phát triển thương hiệu để những món ngon mang đậm dấu ấn văn hóa của làng nghề trăm tuổi có dịp bay xa hơn.

                                                    Theo: conglyxahoi.net.vn
Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

43
Đang xem:
50.284.060
Tổng truy cập: