KINH TẾ - KHỞI NGHIỆP - XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
Hương vị mì sợi Đinh Xá
(Ngày đăng: 25/10/2012   Lượt xem: 479)

Làm mì sợi là nghề truyền thống đã có từ lâu đời ở xã Đinh Xá (Bình Lục, Hà Nam). Nghề không chỉ tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương mà còn đem lại thu nhập đáng kể cho người nông dân .

Những sợi mì đều đặn, trắng muốt được phơi thành từng hàng trải dài dọc con đường dẫn vào xã Đinh Xá (Bình Lục, Hà Nam). Một mùi thơm thoang thoảng từ sợi mì lan tỏa hướng con người tìm về một vùng quê thanh bình và êm ả để được tận mắt chứng kiến và cùng thưởng thức món ăn mang đậm hương vị làng quê từ chính những người dân thuần nông làm nên.
      
Theo trưởng thôn Đỗ Văn Luyến cho biết, việc sản xuất mì sợi trước kia còn nhỏ lẻ và phân tán ở từng hộ gia đình. Từ tháng 2 năm 2008, Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Hà Nam công nhận Đinh Xá là làng nghề truyền thống thì việc mở rộng làng nghề trở nên rầm rộ hơn . Sở đã đầu tư trang thiết bị phục vụ sản xuất cho các hộ gia đình như: Hệ thống bình lọc nước, máy bơm, mô-tơ nghiền bột…

Nhờ được tiếp cận và sử dụng công nghệ mới vào sản xuất, người dân  nơi đây đã vận dụng theo quy trình sản xuất sạch, đảm bảo chất lượng vệ sinh môi trường đã tạo nên một bức tranh khởi sắc và đảm bảo cuộc sống lao động cho người dân.

Làm mì sợi phải trải qua rất nhiều công đoạn, từ việc lựa chọn gạo, cách bảo quản đến chế biến thành sản phẩm phải được làm một cách cẩn thận và tỉ mỉ. Nguyên liệu chính để làm mì sợi là bột gạo, gạo sau khi đã qua sàng lọc được ngâm trong nước từ 2 – 4, sau đó được đưa lên máy nghiền . Để có được sợi mì thơm ngon đòi hỏi những người làm công việc này khéo léo và nhanh nhẹn bởi gạo say xong ở dạng bột nước nếu không được chế biến kịp thời bột sẽ chuyển sang màu vàng ố giảm năng suất chất lượng mì.

Trung bình một ngày, mỗi hộ dân nơi đây sản xuất từ 100-200 kg mì sợi, sản phẩm chủ yếu phục vụ cho các lái buôn từ khắp các tỉnh thành như: Nam Định, Ninh Bình và các vùng lân cận. Bên cạch việc làm mì sợi, các sản phẩm dư thừa còn được tận dụng làm thức ăn trong chăn nuôi rất hiệu quả.

Theo bà Hoàng Thị Phấn 67 tuổi, gia đình có thâm niên gần 30 năm làm mì sợi chia sẻ: “Công việc này rất vất vả, ít có thời gian nghỉ ngơi, đã làm là phải làm luôn tay nếu không bột sẽ khô lại chuyển màu và phải bỏ đi. Làm mỳ sợi phải “đầu tắt mặt tối”, công việc liên hoàn từ việc chọn gạo, ngâm gạo đến việc xay, ép bột. Khi phơi phải lựa chọn những nơi có nhiều ánh nắng và gió thì mới nhanh khô, giòn và có mùi thơm ngon đặc trưng”.

1jpg-032233.jpg
Nghề mì sợi giúp người dân có thu nhập đáng kể.

2jpg-032233.jpg

3jpg-032233.jpg
Những hạt gạo trắng, thơm nồng được chiết xuất thành tinh bột.


4jpg-032233.jpg
Mì sau khi làm xong được đem phơi dưới nắng nhạt.


5jpg-032234.jpg
Mùi thơm thoảng thoáng từ lúa đậm chất vùng quê.

 

Theo lao động

Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

10
Đang xem:
72.516.953
Tổng truy cập: