Làm mì sợi là nghề truyền thống đã có từ lâu đời ở xã Đinh Xá (Bình Lục, Hà Nam).
Nghề không chỉ tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương mà còn đem lại thu
nhập đáng kể cho người nông dân .
Những sợi mì đều đặn, trắng muốt
được phơi thành từng hàng trải dài dọc con đường dẫn vào xã Đinh Xá (Bình Lục,
Hà Nam).
Một mùi thơm thoang thoảng từ sợi mì lan tỏa hướng con người tìm về một vùng
quê thanh bình và êm ả để được tận mắt chứng kiến và cùng thưởng thức món ăn
mang đậm hương vị làng quê từ chính những người dân thuần nông làm nên.
Theo trưởng thôn Đỗ Văn Luyến cho biết, việc sản xuất mì sợi trước kia còn nhỏ
lẻ và phân tán ở từng hộ gia đình. Từ tháng 2 năm 2008, Sở Nông Nghiệp và Phát
Triển Nông Thôn tỉnh Hà Nam công nhận Đinh Xá là làng nghề truyền thống thì
việc mở rộng làng nghề trở nên rầm rộ hơn . Sở đã đầu tư trang thiết bị phục vụ
sản xuất cho các hộ gia đình như: Hệ thống bình lọc nước, máy bơm, mô-tơ nghiền
bột…
Nhờ được tiếp cận và sử dụng công
nghệ mới vào sản xuất, người dân nơi đây đã vận dụng theo quy trình sản
xuất sạch, đảm bảo chất lượng vệ sinh môi trường đã tạo nên một bức tranh khởi
sắc và đảm bảo cuộc sống lao động cho người dân.
Làm mì sợi phải trải qua rất nhiều công đoạn, từ việc lựa chọn gạo, cách bảo
quản đến chế biến thành sản phẩm phải được làm một cách cẩn thận và tỉ mỉ.
Nguyên liệu chính để làm mì sợi là bột gạo, gạo sau khi đã qua sàng lọc được
ngâm trong nước từ 2 – 4, sau đó được đưa lên máy nghiền . Để có được sợi mì
thơm ngon đòi hỏi những người làm công việc này khéo léo và nhanh nhẹn bởi gạo
say xong ở dạng bột nước nếu không được chế biến kịp thời bột sẽ chuyển sang
màu vàng ố giảm năng suất chất lượng mì.
Trung bình một ngày, mỗi hộ dân nơi đây sản xuất từ 100-200 kg mì sợi, sản phẩm
chủ yếu phục vụ cho các lái buôn từ khắp các tỉnh thành như: Nam Định, Ninh
Bình và các vùng lân cận. Bên cạch việc làm mì sợi, các sản phẩm dư thừa còn
được tận dụng làm thức ăn trong chăn nuôi rất hiệu quả.
Theo bà Hoàng Thị Phấn 67 tuổi, gia đình có thâm niên gần 30 năm làm mì sợi
chia sẻ: “Công việc này rất vất vả, ít có thời gian nghỉ ngơi, đã làm là phải
làm luôn tay nếu không bột sẽ khô lại chuyển màu và phải bỏ đi. Làm mỳ sợi phải
“đầu tắt mặt tối”, công việc liên hoàn từ việc chọn gạo, ngâm gạo đến việc xay,
ép bột. Khi phơi phải lựa chọn những nơi có nhiều ánh nắng và gió thì mới nhanh
khô, giòn và có mùi thơm ngon đặc trưng”.
Nghề mì sợi giúp người dân có thu nhập đáng kể.
Những hạt gạo trắng, thơm nồng được chiết xuất thành tinh
bột.
Mì sau khi làm xong được đem phơi dưới nắng nhạt.Mùi thơm thoảng thoáng từ lúa đậm chất vùng quê.
Theo lao động