Từ một làng nghề nổi tiếng của
Hà Nội với trên 100 hộ sản xuất bánh mứt kẹo, năm nay số hộ sản xuất bánh
Trung thu của Xuân Đỉnh đã giảm đến bất ngờ, chỉ còn khoảng 30 hộ. Vì sao
mà làng nghề ngày một teo tóp?
Năm nào cũng vậy, cứ vào
dịp Tết Trung thu, từ Trung ương đến địa phương lại thành lập các đoàn kiểm
tra vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) liên quan đến mặt hàng bánh kẹo, đặc
biệt là bánh Trung thu. Năm nay, Bộ Y tế thành lập 8 đoàn kiểm tra tại 24
tỉnh, thành phố; còn tại các địa phương cũng có nhiều đoàn kiểm tra liên
ngành…
Ghi ở làng sản xuất bánh Trung thu
Có mặt tại làng nghề làm bánh Trung thu Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm, Hà
Nội những ngày đầu tháng 9, hình ảnh mà chúng tôi ghi nhận được chính là
sắc đỏ rộn ràng. Từ một làng nghề nổi tiếng của Hà Nội với trên 100 hộ sản
xuất bánh mứt kẹo, năm nay số hộ sản xuất bánh Trung thu của Xuân Đỉnh đã
giảm đến bất ngờ, chỉ còn khoảng 30 hộ.
|
Một cơ sở sản xuất
bánh Trung thu tại Xuân Đỉnh. Ảnh: PV
|
Bánh Trung thu của Xuân Đỉnh sản xuất theo phong cách truyền thống,
mỗi gia đình có một bí quyết riêng nên hương vị đều khác biệt so với các
loại bánh đang có mặt trên thị trường . Vì sao mà làng nghề ngày một teo
tóp? Theo người sản xuất là họ không có lớp kế cận, thứ nữa là không có các
chiến dịch truyền thông, quảng cáo như những thương hiệu nổi tiếng khác nên
bánh của Xuân Đỉnh bị lép vế trên thị trường...
Theo chân Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP của Hà Nội đi kiểm tra cơ
sở làng nghề sản xuất bánh Trung thu ở Xuân Đỉnh, điều ghi nhận đầu tiên
của chúng tôi chính là năm nay nhiều cơ sở sản xuất đã đầu tư dây chuyền
máy móc tự động hiện đại, thay vì sản xuất thủ công như trước đây. Tại nơi
sản xuất, một số cơ sở đã thực hiện khá đầy đủ quy định như công nhân mặc
đồng phục, đeo găng tay, kệ để bánh bằng inox, thịt, sàn nhà sạch, không để
nguyên liệu dưới nền đất… Đoàn kiểm tra đã lấy 3 mẫu về xét nghiệm. Theo
đánh giá của Đoàn kiểm tra thì nhìn chung các cơ sở đã có tiến bộ trong
công tác VSATTP, nhà xưởng, dụng cụ chế biến sạch sẽ…
Theo bà Đỗ Thị Hương Chà, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Đỉnh thì để đảm
bảo VSATTP, ngay từ đầu mùa, công tác kiểm tra đã được triển khai. Theo chỉ
đạo của Sở Y tế Hà Nội, một đoàn liên ngành đã được thành lập nhằm rà soát
tất cả các hộ sản xuất bánh Trung thu, tập trung kiểm tra công tác đảm bảo
VSATTP như nguyên liệu phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tổ chức tập huấn
về VSATTP cho chủ các cơ sở sản xuất . Đồng thời, công nhân làm việc tại các
cơ sở sản xuất đều phải được kiểm tra sức khỏe và có giấy chứng nhận do
Trung tâm Y tế Từ Liêm cấp. Tuy nhiên, qua quan sát của chúng tôi, tại một
số cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, tình trạng vi phạm VSATTP vẫn còn diễn ra…
Thắt chặt công tác kiểm tra VSATTP
Xuân Đỉnh và La Phù là hai làng nghề đang nhận được sự quan tâm khá
nhiều của người tiêu dùng Hà Nội khi mỗi dịp Trung thu. Bởi không chỉ sản
xuất bánh, mà hai làng nghề này còn cung cấp một lượng lớn nguyên liệu làm
bánh như nhân, bột cho một số cơ sở sản xuất bánh Trung thu.
Ông Nguyễn Thế Cường, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 6 cho
biết: “Từ khi các hộ kinh doanh rục rịch sản xuất, chúng tôi đã cử 1 tổ
công tác ngày nào cũng có mặt ở làng nghề Xuân Đỉnh để kiểm tra, giám sát .
Chúng tôi kiểm soát nguyên vật liệu làm bánh, nguồn gốc của bột, đậu, thịt,
trứng, đường, lạp xường. Qua kiểm tra thì 100% mỡ để làm nhân bánh là mỡ
khẩu, có giấy kiểm dịch. Ngoài trứng muối do cơ sở tự muối, còn lại đều có
giấy kiểm dịch”...
Qua giám sát, chưa phát hiện hộ kinh doanh nào vi phạm. Tuy 100% hộ
kinh doanh ở đây có giấy chứng nhận VSATTP, bản công bố tiêu chuẩn chất
lượng cơ sở, tập huấn vệ sinh cho công nhân, tuy nhiên vẫn còn một số hạn
chế như công nhân không mặc trang phục, không đeo găng tay, nhãn mác chưa
đầy đủ, vệ sinh cơ sở phải nhắc thường xuyên…
Trong lúc các đoàn kiểm tra đang triển khai kiểm tra, kiểm soát thị
trường dịp Trung thu thì ngay tại Hà Nội vẫn còn hiện tượng kinh doanh bánh
Trung thu không rõ nguồn gốc, hạn sử dụng . Tại cửa hàng kinh doanh bánh kẹo
tại ngõ 335 Thụy Khuê, Hà Nội vẫn bày bán khá nhiều bánh trung thu chay
không nhãn mác, không hạn sử dụng. Hà Nội có hàng nghìn cơ sở kinh doanh,
việc kiểm tra hiện mới chỉ như “cưỡi ngựa xem hoa” bởi không đủ lực lượng,
đặc biệt là lực lượng giám sát...
Bà Đỗ Thị Hương Chà,
Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Đỉnh: Trước thông tin các cơ sở sản xuất bánh
Trung thu tại làng nghề Xuân Đỉnh nhập nguyên liệu làm bánh như trứng
muối, bột… từ Trung Quốc để làm bánh, tôi khẳng định nguyên liệu đầu vào
để sản xuất bánh Trung thu tại Xuân Đỉnh luôn luôn được kiểm tra chặt
chẽ. Tại xã Xuân Đỉnh có nhiều hộ dân chỉ chuyên làm bột, chuyên làm
trứng muối, nhân bí, nhân đậu xanh… để cung cấp cho các cơ sở sản xuất.
Chính vì vậy mà bột để làm bánh Trung thu tại Xuân Đỉnh không thể có
nguồn gốc từ Trung Quốc. Còn đối với trứng muối, hiện chưa có thông tin
liên quan đến trứng muối có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc được dùng để
sản xuất tại làng bánh Trung thu Xuân Đỉnh... (H.H.)
|
Theo cand.com
|